Số trẻ trên địa bàn Hà Nội nhập viện điều trị do biến chứng của bệnh sởi gia tăng đột biến. Đáng ngại hơn, hầu hết các bé chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh. 

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc sởi rất nặng, trong đó có 2 trẻ 11 tháng tuổi là cặp song sinh đều mắc căn bệnh này, tiên lượng rất xấu.

PGS.TS Bùi Vũ Huy- Trưởng Khoa Nhi, BV Bệnh nhiệt đới Trung Ương cho biết, hai bé vào viện trong tình trạng sốt nóng liên tục, kèm theo ho, mắt mủi chảy kèm nhèm, đi ngoài phân nát. Đến ngày thứ 4, trên người hai bé xuất hiện ban đỏ trên toàn thân, ho tăng nhiều, ăn uống nôn chớ nhiều.

2 Tre So Sinh Mac So

Đáng chú ý là hai bé có tiền sử sinh non ở tuần thứ 30 và nhẹ cân hơn bình thường. Trong 5 ngày điều trị tại viện, dù được chăm sóc cẩn thận nhưng do sức đề kháng trẻ yếu nên bệnh chưa thuyên giảm. Hiện các trẻ vẫn được theo dõi và điều trị sát sao.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, Khoa Nhi - BV Bệnh nhiệt đới Trung Ương tiếp nhận rải rác 34 ca mắc sởi nặng, những tháng ít có 2 bệnh nhân, nhiều có thể lên đến 8 bệnh nhân/tháng. Trong số bệnh nhân nhập viện, đa phần là trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm chủng phòng ngừa sởi.

Còn tại khoa Nhi, BV Bạch Mai thời gian gần đây tiếp nhận khoảng 1 – 2 ca mắc sởi, sốt phát ban mỗi ngày. Trong khi đó, khoa Nội nhi tổng hợp - BVĐK Xanh Pôn, khoảng 2 tuần gần đây, hầu như ngày nào khoa cũng tiếp nhận bệnh nhi mắc sởi, cao điểm có tuần khoa điều trị cho 14-15 ca mắc sởi. Khoa cũng đang điều trị cho 8 bệnh nhi mắc sởi.

Theo các bác sĩ, số ca mắc sởi năm nay nặng hơn mức trung bình các năm trước khi nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, phải thở máy...

Các chuyên gia đang lo ngại nguy cơ bùng phát dịch sởi là rất lớn.

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 5.8 đã có 290 ca mắc, so với năm ngoái số mắc sởi tăng gấp nhiều lần tuy chưa có trường hợp nào tử vong.

Bệnh có xu hướng tăng nhiều trong các tháng gần đây; xảy ra tại 30/30 quận huyện; tập trung tại các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm... Nhóm mắc bệnh chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi (69%), trong đó trẻ dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch là rất đáng lo ngại.

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, hầu hết trẻ mắc sởi đều chưa được tiêm ngừa văcxin hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ. Trong đó, có nhiều trẻ dưới 9 tháng chưa đến lịch tiêm chủng đã mắc bệnh do miễn dịch mẹ truyền cho con không đủ.

Theo Lao động