Trước tình hình số ca bệnh sởi vẫn đang tăng, dịch sởi chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát việc tiêm chủng của trẻ, triển khai tiêm vét đủ mũi vắc xin phòng sởi để ngăn chặn dịch lây lan rộng.

soi ru

Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella tại các trường học.

Từ đầu năm đến nay, tại Hà Nội đã ghi nhận hơn 900 trường hợp mắc sởi, các quận huyện có số mắc cao như: Hoàng Mai (123 ca), Thanh Xuân (67 ca), Nam Từ Liêm (65 ca), Hà Đông (57 ca), Đống Đa (48 ca)... Đặc biệt, những tuần gần đây số ca mắc sởi vẫn ở mức cao và dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Trước tình hình dịch sởi chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" dù đã sang hè, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn 1767/SYT-NVY đề nghị các địa phương có số ca mắc sởi cao như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Trì, Long Biên, Đông Anh, Hai Bà Trưng tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Theo đó, các địa phương tăng cường lực lượng phối hợp với cán bộ y tế tại thường xuyên rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng; nhất là tại các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học để có kế hoạch tiêm vét đủ mũi vắc xin phòng sởi theo quy định. Đối với những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, nhà trường phải khuyến cáo để phụ huynh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh, cương quyết không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở giáo dục.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hàng năm, dịch sởi thường xảy ra vào mùa đông xuân, khi thời tiết nồm ẩm kéo dài. Tuy nhiên năm nay, dù thời tiết đã chuyển sang nắng nóng nhưng số ca mắc sởi vẫn tăng và dự báo vẫn còn tiếp tục tăng.

Trong bối cảnh dịch sởi trong nước cũng như trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, người dân cần chủ động bảo vệ con em mình mà biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh sởi.

Theo đó các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh sởi như: Mọi người dân cần đi tiêm chủng đủ liều vắc xin phòng sởi (tiêm đủ từ hai mũi vắc xin phòng sởi trở lên); khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai cần đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi - rubella.

Bên cạnh đó người dân cũng có thể phòng bệnh bằng cách tăng cường vệ sinh cá nhân; ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, hạn chế đến những nơi tụ tập đông người, tiếp xúc với người nghi mắc sởi. Khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ về mắc bệnh sởi cần phải đi khám để được tư vấn điều trị và cách ly kịp thời nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Nguồn: https://baotintuc.vn