Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ ngày 17/6 đến 23/6, thành phố ghi nhận thêm 110 ca mắc sốt xuất huyết tăng 33 ca so với tuần trước đó.

Hiện số ca mắc sốt xuất huyết rải rác tại 62 xã, phường, thị trấn của 21 quận, huyện, thị xã. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 658 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 589 trường hợp đã khỏi, chỉ còn 69 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong. 

Một số đơn vị có số ca mắc cao, như: Quận Hà Đông ghi nhận 108 ca sốt xuất huyết, tiếp đến quận Bắc Từ Liêm là 82 ca, quận Cầu Giấy 66 ca, quận Đống Đa 59 ca, quận Nam Từ Liêm 55 ca… Ngoài ra, trong tuần, ngành Y tế Thủ đô cũng đã tiến hành giám sát tại 15 điểm, trong đó 7/15 điểm có chỉ số lăng quăng, bọ gậy và muỗi truyền bệnh cao, như: Xã Cự Khê (huyện Thanh Oai), phường Ngọc Hà và phường Thành Công (quận Ba Đình), phường Láng Thượng (quận Đống Đa), xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm), xã Cát Quế (huyện Hoài Đức), phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy).

Tuần qua, thành phố cũng ghi nhận một số dịch bệnh có số mắc giảm so với những tuần trước đó như sởi ghi nhận 32 ca mắc, tay chân miệng có 8 ca mắc, ho gà có 4 ca mắc. Trong tuần qua, thành phố không ghi nhận các dịch bệnh như não mô cầu, viêm não Nhật Bản, liên cầu khuẩn lợn... và các dịch bệnh xâm nhập nguy hiểm.

sot-xuat-huyet-tiep-tuc-tang-ghi-nhan-them-110-ca-mac-1

Bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng tại Hà Nội

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể và đi tiêm chủng đầy đủ các vắc xin phòng bệnh theo quy định. Riêng với bệnh sốt xuất huyết, hiện số ca mắc lại tăng hơn so với các tuần trước đó. Nguyên nhân do thời tiết mùa hè là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. 


Để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, các quận, huyện, thị xã cần chủ động, tích cực tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc vệ sinh môi trường và thực hiện các biện pháp phòng tránh muỗi đốt...

Để phòng bệnh, ngành y tế tổ chức 78 chiến dịch phun hóa chất chủ động tại xã, phường, khu vực có nguy cơ cao của 13 quận, huyện. Kết quả, tổng số lượt hộ được phun là 104.824/122.382 hộ đạt 86%; số công trường xây dựng được phun hóa chất là 132; số khu vực khác (cơ quan, trường học, khu công cộng…) được phun hóa chất là 972 đơn vị... trong khu vực nguy cơ được phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Tỷ lệ phun ở một số quận huyện: Cầu Giấy (80%), Đống Đa (71%), Hà Đông (86%), Thanh Oai (96%), Hoàng Mai (75%), Ứng Hòa (90%), Thanh Xuân (92%), Thạch Thất (98%), Chương Mỹ (98%).

Theo các chuyên gia, trong tuần tiếp theo, nhiệt độ vẫn duy trì ở mức 28 đến 39 độ C, dự báo có mưa rải rác trong tuần. Đây là điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, kết quả giám sát véc tơ các tuần gần đây đều có xu hướng tăng cao. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng như TTYT các quận, huyện, thị xã vẫn tiếp tục duy trì thường trực đội chống dịch cơ động. Duy trì các hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát véc tơ và côn trùng truyền bệnh, giám sát vệ sinh môi trường và các yếu tố gây dịch; giám sát công tác xử lý ổ dịch tại các đơn vị quận, huyện. Tập huấn công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue cho cán bộ y tế quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy và huyện Ứng Hòa, Gia Lâm.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn