Ngày 11-9, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội nghị khoa học và kỷ niệm 45 năm thành lập Khoa cơ xương khớp. Tham dự Hội nghị về phía Bộ Y tế có GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện cùng các Phó Giám đốc, Lãnh đạo các đơn vị và đông đảo khách mời.

 


Khoa cơ xương khớp thành lập ngày 19-9-1969, được tách ra từ khối Nội chung. Những ngày mới thành lập, khoa có 35 giường bệnh với 20 nhân viên. Sau 45 năm xây dựng, phát triển, đến nay, Khoa cơ xương khớp có 74 giường bệnh và 49 nhân viên.

Với đội ngũ nhân lực có trình độ cao, Khoa Cơ xương khớp luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai giao phó. Khoa Cơ xương khớp là đơn vị đầu ngành nội khoa về xương khớp, thường xuyên tham mưu cho Bộ Y tế trong việc thành lập chương trình quản lý và phát triển chuyên ngành thấp khớp học trong cả nước.

Khoa Cơ xương khớp còn là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu, thường xuyên nâng cao chất lượng chẩn đoán; phòng và điều trị các bệnh cơ xương khớp; đề xuất phác đồ chẩn đoán, điều trị, quy trình thủ thuật; khám, điều trị các bệnh bộ máy vận động ở tuyến cao nhất.

TS Nguyễn Mai Hồng, Trưởng Khoa Cơ xương khớp (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết: Được sự ủng hộ của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, khoa thường xuyên điều trị cho khoảng 1.500 lượt người bệnh nội trú; mỗi năm điều trị 9.500 người bệnh ngoại trú. Để đáp ứng được công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, Khoa cơ xương khớp không ngừng phát triển chuyên môn, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, như: Ứng dụng siêu âm phần mềm, nội soi khớp…

Bên cạnh đó, Khoa Cơ xương khớp cũng là cơ sở thực tập và nghiên cứu khoa học của các trường đại học: Y Hà Nội, Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Bạch Mai. Ngoài ra, khoa còn tham gia đào tạo sinh viên Thụy Điển, Pháp, Anh, Lào… với hàng trăm công trình đã bảo vệ thành công, như: Nghiên cứu tình hình mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và viêm cột sống dính khớp tại Việt Nam; nghiên cứu nguy cơ lún xẹp đốt sống ở phụ nữ loãng xương sau mãn kinh…

Với những cố gắng đóng góp của tập thể, cá nhân,  Tập thể Khoa Xương khớp và 2 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 5 cá nhân trong Khoa được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.