Ngày 16/5, thực hiện công văn hoả tốc số 603/KCB-NV ngày 15/5 của Bộ Y tế về việc điều động đội cơ động phản ứng nhanh phòng chống Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác lập tức có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. 

Trước đó, ngày 14/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã tiếp nhận, quản lý và điều trị cho 33 người từ Nga trở về Việt Nam. Báo cáo với đoàn công tác, TS, Trần Khánh Thu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp cho biết: Trong tổng số 33 người cách ly tập trung tại Bệnh viện Thái Bình: 28/33 người không có triệu chứng lâm sàng; 5/33 người có biểu hiện sốt từ 37,5 độ đến 38,7 độ. Qua công tác xét nghiệm sàng lọc, hiện nay, đang có 25/33 người có kết quả dương tính với Covid-19. 

thai binh covid

Với nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn y tế cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai do TS. Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (trưởng đoàn), TS. Trương Anh Thư, Phó khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Ths. Hoàng Thị Phú Bằng, Phó phòng Công tác xã hội cùng các bác sĩ của các chuyên khoa Hô hấp, Truyền nhiễm, Hồi sức tích cực... đã khảo sát thực địa khu cách ly điều trị người bệnh dương tính với Covid-19 đang điều trị tại khu các ly của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau buổi làm việc, thay mặt cho đoàn công tác, TS. Nguyễn Văn Dũng đã góp ý, hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác truyền nhiễm, chống nhiễm khuẩn: tăng cường các thiết bị vệ sinh bề mặt, triển khai đảm bảo tiêu chí giãn cách giường bệnh, xe tiêm, phân loại chất thải trong khu cách ly, tổ chức bổ sung vùng đệm, phân nhân viên y tế trực, điều trị trong khu cách ly theo ca. Ngoài ca trực thì bố trí khu nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ.

TS. Trương Anh Thư để xuất bổ sung dung dịch sát khuẩn nhanh ở mỗi đầu giường bệnh; kiểm tra, đánh giá công tác thông khí trong khu vực điều trị; bổ sung chỉ dẫn phân luồng ra vào đảm bảo yếu tố 1 chiều.... Với vai trò công tác xã hội, Ths. Hoàng Thị Phú Bằng tư vấn Bệnh viện Thái Bình nên bổ sung các poster hướng dẫn ở các vị trí thiết yếu, phát các bài hát truyền thông về phòng chống dịch Covid-19 ở hệ thống loa phát thanh nội viện, phát thanh hướng dẫn phòng chống dịch tại cổng viện và phối hợp Phòng Điều dưỡng để triển khai công tác tầm soát thân nhiệt cho tất cả những người đến bệnh viện. Đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục ở lại để hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Tin và ảnh: Kim Long