Ít nhất có 200.000 người chết mỗi năm do ung thư có liên quan đến môi trường làm việc mà chủ yếu là do hít phải chất amiăng và gián tiếp hít phải khói thuốc, đó là thông tin mà tổ chức sức khỏe thế giới (WHO) vừa đưa ra.

Theo Hãng thông tấn UN thì có nhiều ca tử vong do ung thư phổi có liên quan đến nguy cơ nghề nghiệp và có khoảng 125 nghìn người trên thế giới làm việc trong môi trường hít phải chất amiăng, dẫn đến có ít nhất 90.000 nguời chết mỗi năm. Bên cạnh đó, cũng có hàng nghìn ca chết bởi leukemia do môi trường làm việc có benzene (một hợp chất hữu cơ sử dụng để chế cao su, thuốc nhuộm và thuốc trừ sâu, được sử dụng rộng trong công nghiệp hóa chất và kim cương) và môi trường làm việc có khói thuốc sẽ gấp 2 lần nguy cơ gây ung thư phổi so với khói thuốc trong môi trường tự do.

"Biết và ngăn chặn được những tác nhân này chắc chắn sẽ giới hạn hàng nghìn ca ung thư hàng năm". Maria Neira, Giám đốc sức khỏe y tế cộng đồng và môi trường đã nói trong bài phát biểu tại Genevơ. Tổ chức WHO cảnh báo các chính phủ và Bộ công nghiệp cần thắt chặt mức độ an toàn để đảm bảo người lao động không phải làm việc trong môi trường có chất gây ưng thư. Đồng thời hãy dừng ngay việc sử dụng chất amimăng, benzene và nghiêm cấm thuốc lá tại môi trường làm việc có thể sẽ giúp giảm được hàng trăm ngàn cái chết đáng tiếc xảy ra.

Thanh Hương - Theo ReutersHealth