Ngày 30/8, trên địa bàn xã Trà Don (Nam Trà My- Quảng Nam) vừa có 2 người vụ nghi ngộ độc rượu dẫn đến 2 trường hợp tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây lạ.
 

Theo thông tin ban đầu, ngày 28/8, anh Vũ Quang Vinh (SN 1995) cùng cậu ruột là ông Nguyễn Văn Meng (SN 1977, cùng trú nóc Ông Toàn, thôn 1, xã Trà Don) vào rừng tìm rễ cây. Chiều cùng ngày cả 2 trở về nhà và mang theo một số rễ cây lạ (người dân cho rằng đó là rễ khai).

Sau đó, anh Vinh và ông Meng rửa sạch một số rễ cây rồi cắt khúc (mỗi khúc 2 - 5cm) ngâm với rượu. Đến khoảng 21 giờ 30 ngày 28.8, tại một lán trại cách nhà anh Vinh khoảng 20m, cả 2 cùng mang rượu ngâm với số rễ cây này ra uống.

Chai rượu ngâm rễ cây lạ mà ông Meng và anh Vinh uống giữa chừng.

Tuy nhiên, khi uống hết khoảng nửa lít thì ông Meng và anh Vinh bắt đầu lên cơn co giật rồi tử vong.
 

Theo Công an huyện Nam Trà My, tại hiện trường, cơ quan chức năng thu được một chai nhựa loại 1.5 lít chứa rượu và rễ cây. Dù chỉ mới ngâm được ít giờ nhưng rễ cây cho ra thứ nước rượu màu đỏ óng.

Nói về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, bản thân các loại rượu không rõ nguồn gốc, rượu trôi nổi trên thị trường, rượu pha chế từ cồn công nghiệp... đã rất nguy hại cho người sử dụng.

Các chuyên gia  khuyến cáo, nên từ bỏ thói quen uống rượu nhiều, nếu có nhu cầu sử dụng cần tìm mua các loại rượu đảm bảo chất lượng, uy tín. Trong trường hợp sử dụng rượu ngâm từ các cây thuốc cũng phải tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia, tránh những trường hợp đáng tiếc. Bởi bản thân nhiều cây cỏ (thậm chí là vị thuốc) cũng chứa một số loại độc (độc dược) nhất định nên cần qua sơ chế, tách chiết mới có thể sử dụng để ngâm rượu hay chữa bệnh.

Hiện, nguyên nhân xảy ra vụ việc trên đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo SKĐS