Ngày 9/9, Lễ khai giảng 6 khóa học đào tạo, chuyển giao kỹ thuật đầu tiên thuộc Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc bộ và Đồng bằng sông Hồng năm 2014 đã diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tham dự buổi lễ có PGS. TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; Giám đốc Dự án cùng các đồng chí lãnh đạo một số Vụ/Cục cơ quan Bộ Y tế và Ban Quản lý Dự án Trung ương.

Về phía Ngân hàng Thế giới có bà Kari Hurt - Chủ nhiệm Dự án.

Về phía bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS.Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện cùng đại diện phòng ban và các chuyên khoa tham gia đào tạo của bệnh viện. Cùng dự Lễ Khai giảng còn có các học viên là đại diện của 13 sở y tế các tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ nằm trong dự án là Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình.

Dự án Norred là một trong những dự án lớn của ngành y tế với mục tiêu dài hạn là hỗ trợ thực hiện các mục tiêu y tế quốc gia nhằm cải thiện tiếp cận của người dân tại các tỉnh thuộc dự án tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu phù hợp với các chiến lược và chính sách quốc gia về phát triển hệ thống y tế, đặc biệt là việc chống quá tải và chính sách bảo hiểm y tế toàn dân thông qua nâng cao năng lực cung ứng  các dịch vụ y tế có chất lượng tại tuyến tỉnh và tuyến huyện và tăng cường khả năng tiếp cận tới các dịch vụ này của người dân.

Dự án tập trung vào 13 tỉnh trong khu vực Đông Bắc bộ Đồng bằng sông Hồng bao gồm Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình và Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên.

Bệnh viện Bạch Mai là một trong 6 bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện thuộc dự án. Năm 2014 bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức 6 lớp đào tạo ngắn hạn 10 ngày tại các tỉnh và chuyển giao 11 gói kỹ thuật. Hiện tại bệnh viện tổ chức khai giảng 6 gói kỹ thuật thuộc các chuyên ngành hồi sức cấp cứu, ung bướu, chẩn đoán hình ảnh, vi sinh.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật có vai trò then chốt của dự án với mục tiêu khi kết thúc dự án vào năm 2019 toàn bộ các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện thuộc dự án sẽ được đào tạo, chuyển giao và triển khai tốt 5 chuyên ngành cơ bản và sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân thuộc địa bàn của dự án, bên cạnh đó cũng sẽ góp phần vào việc chống quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Thứ trưởng yêu cầu, để hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của dự án hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, cần phải có sự tham gia và hỗ trợ tích cực từ 7 bệnh viện hạt nhân trung ương Bạch Mai, Việt Đức, K, Phụ sản TƯ, Nhi TƯ, Tim Hà Nội và Trung tâm tim mạch bệnh viện E trong công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thuộc dự án. Bệnh viện Bạch Mai phải tích cực hơn nữa trong việc tổ chức triển khai các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trong năm 2014 và các năm tiếp theo cho các tỉnh của dự án. Các học viên từ các tỉnh tập trung tối đa thời gian cho nội dung của lớp tập huấn để có thể triển khai được các kỹ thuật khi trở về địa phương công tác.

Giám đốc BV Bạch Mai, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh cho biết: trước mắt bệnh viện sẽ tiến hành đào tạo các cán bộ y tế tuyến dưới về 5 chuyên ngành, nhưng về lâu dài, bệnh viện sẽ hướng tới việc triển khai đào tạo ở các chuyên ngành khác như: Tim mạch, Giải phẫu bệnh - Tế bào học, Hóa sinh, Huyết học, Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện… và đầu tư thêm về cơ sở vật chất, cũng như công nghệ để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, đảm bảo việc phát triển dự án một cách bền vững.