Các bác sĩ bệnh viện (BV) Bạch Mai vừa cứu sống một bé trai 14 tuổi (tỉnh Đắk Lắk) bị áp xe não gần 2 tháng. Theo y văn thế giới, những trường hợp như vậy tiên lượng cứu sống gần như bằng không.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, cháu B.Đ.Tuấn nhập viện hôm 30/8, trong tình trạng sốt cao, nôn nhiều, đau đầu dữ dội.

Tại đây, sau khi xem các xét nghiệm của BV trước đó cháu Tuấn đã được gia đình đưa đến điều trị, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị áp xe não.

“Ổ áp xe rất lớn, khoảng 4-5cm nên trẻ luôn trong tình trạng sốt cao, nôn liên tục, đau đầu dữ dội”, PGS Dũng nói.

Sau khi hội chẩn và xem xét kỹ lưỡng khả năng mổ ca bệnh này, các bác sĩ kết luận không thể mổ vì sức khỏe của bệnh nhân rất yếu. Cháu 14 tuổi nhưng cân nặng chỉ 24 kg.

Áp xe não do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong trường hợp bệnh nhân này, áp xe não là do trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, do nhiễm trùng chung và do trẻ có ổ xoang mãn tính.

Theo y văn thế giới, nếu bệnh nhân bị áp xe não trên 2 tuần thì rất khó chữa, khả năng tử vong  cao. Trong khi trường hợp của cháu Tuấn, tình trạng áp xe não đã kéo dài gần 2 tháng nên tiên lượng rất xấu.

Vì vậy, các bác sĩ Khoa Nhi đã phải thay đổi nhiều cách điều trị kháng sinh cho bệnh nhân.

“Chúng tôi phải cho sử dụng kết hợp 3 loại kháng sinh, tính toán liều lượng để tránh ngộ độc cho trẻ. Tuy nhiên, sau tuần đầu điều trị, cháu Tuấn vẫn không thuyên giảm. Chúng tôi rất căng thẳng và đã có lúc tưởng buông xuôi”, PGS Dũng chia sẻ.

Thời điểm đó, Khoa Nhi cũng đã hội chẩn lần thứ 2 với Khoa Ngoại, BV Bạch Mai, tuy nhiên, các bác sĩ thấy sức khỏe cháu Tuấn vẫn rất yếu, không dám mổ để lấy khối áp xe.

Trước tình trạng này, các bác sĩ Khoa Nhi đã đưa ra phác đồ điều trị tổng hợp gồm: Dùng kháng sinh, tiếp tục nuôi dưỡng, chống phù não và giữ các chức năng sống của bệnh nhân vì ổ áp xe đè vào não có thể khiến bệnh nhân ngừng thở bất cứ lúc nào.

Từ phác đồ trên, đến nay, sau khi thực hiện song song các phương pháp nội khoa, sức khỏe cháu Tuấn đã tiến triển tốt, khối áp xe chỉ còn 1cm. Nếu không tái phát thì khối áp xe đó sẽ tự mất trong một thời gian nữa. Hiện, cháu Tuấn đã có thể tự đi lại và sinh hoạt bình thường.

"Theo y văn thế giới, khi xét nghiệm CRP của bệnh nhân bình thường thì sẽ không bị tái phát bệnh. Trường hợp của cháu Tuấn rất may mắn, xét nghiệm đó của cháu đã trở lại bình thường". Tuy nhiên, với trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo gia đình phải phòng bệnh cho cháu bằng cách uống nhiều nước và thực hiện đúng những chỉ định của bác sỹ. Đặc biệt, gia đình cần cho cháu đi phẫu thuật tim bẩm sinh trong thời gian tới để ngăn bệnh tái phát. 

Theo Chinhphu.vn