Ca can thiệp điều trị hở van tim hai lá không cần phẫu thuật đầu tiên vừa được triển khai tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. 

Theo bác sĩ Phạm Mạnh Hùng - trưởng đơn vị can thiệp tim mạch Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai), phương pháp điều trị hở van tim hai lá kinh điển là mổ mở.

Tuy nhiên, do tuổi thọ bình quân tăng lên và số người bị hở van tim hai lá cũng tăng theo, nhiều người lớn tuổi và có bệnh mãn tính kèm theo không đủ sức khỏe chịu đựng ca mổ mở, việc triển khai can thiệp sửa van hai lá theo phương pháp mới giúp bác sĩ có thêm lựa chọn trong chỉ định cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hùng, phương pháp mới được triển khai có tên “can thiệp sửa van tim hai lá qua đường ống thông”. Cụ thể, các bác sĩ sẽ đặt ống thông qua tĩnh mạch ở đùi và đưa thiết bị lên buồng tim để sửa và kẹp phần van hai lá bị hở.

So với phương pháp kinh điển, thời gian ra viện sau can thiệp của bệnh nhân rút xuống còn ba ngày thay cho 10-15 ngày như trước.

Tại VN hiện chưa có thống kê về số lượng bệnh nhân bị hở van tim hai lá, nhưng ước tính trên thế giới cứ 10 người trên 75 tuổi có một người bị hở van hai lá.

 

Theo Tuổi trẻ