Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hướng tới kỷ niệm 105 năm thành lập Bệnh viện, sáng 11/12/2015, Bệnh viện Bạch Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Hội nghị quốc tế Bạch Mai và kỷ niệm 15 năm Khoa Gây mê hồi sức (GMHS) xây dựng và phát triển.

Tham dự buổi Lễ, về phía Bộ y tế có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ y tế; PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, GS. TS. Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục KHCN và đào tạo, TS. Trần Viết Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; Ths. Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ truyền thông & Thi đua khen thưởng; bà Trần Bích Hằng - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; đ/c Lê Ngọc Chính - Phó Bí thư đảng ủy Bộ Y tế.

gmhs_2.jpg

Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Gây mê hồi sức cùng các đồng chí trong Ban lãnh đạo Bệnh viện; Các Giáo sư đầu ngành, các đồng chí trong Ban giám đốc BVBM qua các thời kỳ, Các đồng chí lãnh đạo các Viện, Trung tâm, Khoa, Phòng trong Bệnh viện cùng toàn thể cán bộ khoa GMHS các thời kỳ.

Trong bài phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, khoa GMHS đã trưởng thành cùng sự đi lên mạnh mẽ của Bệnh viện. Từ những ngày đầu tách ra khỏi khoa Ngoại vô cùng khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn, đội ngũ cán bộ vừa thiếu vừa yếu, khoa đã từng bước xây dựng, cho đến nay đã có nhiều trang thiết bị và hệ thống phòng mổ hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng có trình độ cao, đã triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu chuyên ngành GMHS ngang tầm với các nước trong khu vực, giúp cho các khoa hệ ngoại phát triển mạnh vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân, xứng đáng với tầm vóc của một Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước.

gmhs_3.jpg

Trong bài báo cáo về 15 năm xây dựng và phát triển của Khoa GMHS, BSCC. Ngô Văn Hào - Phó trưởng khoa nêu rõ: Bằng các nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tập thể Khoa GMHS đã vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Bộ Y tế, Bệnh viện giao phó. Về công tác chuyên môn, khoa đã đảm nhận gây mê và hồi sức cho tất cả bệnh nhân phẫu thuật với nhiều loại bệnh phức tạp thuộc các chuyên khoa khác nhau, mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân hiểm nghèo; Năm 2002, Khoa đã kết hợp với Viện Tim mạch tiến hành kíp phẫu thuật mổ tim hở, tuần hoàn ngoài cơ thể thành công; Năm 2005, Khoa đã phối hợp với Khoa Ngoại, khoa Thận tiết niệu và các chuyên khoa tổ chức thực hiện gây mê hồi sức thành công cho ca mổ ghép thận đầu tiên an toàn, hai kíp phẫu thuật lấy thận và ghép thận đã ăn khớp nhịp nhàng và rút ngắn thời gian phẫu thuật. Đến nay, việc ghép thận đã dược tiến hành thường quy hàng tuần, là địa chỉ tin cậy của bệnh nhân trong cả nước; Đầu năm 2015, Khoa GMHS cùng Trung tâm Ung bướu và Khoa CĐHA đã thực hiện thành công 3 ca cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt đầu tiên trên cả nước….

gmhs_6.jpg

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ y tế đã biểu dương và ghi nhận những kết quả xuất sắc mà Khoa GMHS đã đạt được trong chặng được 15 năm xây dựng và trưởng thành, đóng góp không nhỏ trong sự phát triển chung của BVBM. Khẳng định những thành công mà Khoa GMHS đã đạt được, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên mong muốn tập thể Khoa GMHS sẽ tiếp tục đoàn kết, phát huy hơn nữa các thành tích đã đạt được để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, mang lại nhiều lợi ích cho ngành y học Việt Nam nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

gmhs_4.jpg

Ghi nhận những thành tích đã đạt được của Khoa GMHS trong 15 năm qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phê chuẩn các quyết định khen thưởng cho tập thể và 8 cá nhân của Khoa. Buổi lễ cũng công bố và trao các quyết định khen thưởng của Công đoàn ngành Y tế Việt Nam cho tập thể và 5 cá nhân; Công bố và trao Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện cho 22 cán bộ viên chức của Khoa GMHS vì đã có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển chung của Khoa Gây mê hồi sức.

gmhs_5.jpg

Nhân dịp này, Bệnh viện đã long trọng cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Hội nghị quốc tế Bạch Mai - một trung tâm hội nghị đa năng với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, một hội trường với quy mô trên 600 chỗ ngồi và một số hội trường nhỏ, đi kèm là văn phòng làm việc của một số đơn vị trong bệnh viện với không gian làm việc khép kín: Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng, Phòng Công tác xã hôi, Phòng Quản lý chất lượng và Đơn vị dịch vụ. Với diện tích sàn trên 2.200 m2, Trung tâm hội nghị quốc tế được đầu tư xây dựng sử dụng 3 hệ thống thang máy phục vụ việc đi lại thuận tiện. Hoạt động của Trung tâm Hội nghị quốc tế mang lại không gian sử dụng tiện ích, phù hợp với định hướng phát triển mở rộng bệnh viện trong giai đoạn tới.

gmhs_1.jpg

Bạch Mai là Bệnh viện hàng đầu của cả nước, với nhiều chuyên khoa đầu ngành, trung bình mỗi năm trên 100 hội nghị, hội thảo của BV được tổ chức và BV còn là nơi đăng cai tổ chức nhiều sự kiện của Bộ Y tế. Việc khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Hội nghị quốc tế Bạch Mai là hết sức cần thiết, góp phần tạo nên diện mạo mới cho Bệnh viện trên chặng đường 105 năm hội nhập và phát triển.

Bài: Mai Thanh, ảnh: Thế Anh