Đề án 1816 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đã được triển khai ở nhiều bệnh viện trong cả nước. Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện hạng đặc biệt duy nhất của cả nước cũng tích cực tham gia thực hiện Đề án này. Sơ kết 6 tháng, gần 3.500 lượt cán bộ tuyến dưới đã được các cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai đào tạo. Mời các bạn xem chi tiết các hoạt động tại các địa phương

 


 

Tin hoạt động tại Điện Biên - Lai Châu

Ngày 03/3/2009, đoàn công tác dat bien hoa  của Bệnh viện Bạch Mai do PGS.TS Trần Thúy Hạnh - quyền Giám đốc bệnh viện là trưởng đoàn đã đưa cán bộ luân phiên về hỗ trợ cho 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Lĩnh vực chuyên môn Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên trong quý 1/2009 (từ 03/3 đến 03/6/2009) là Dị ứng miễn dịch lâm sàng với CBLP (cán bộ luân phiên) là Ths Nguyễn Hữu Trường và Nhi khoa với CBLP là BS Nguyễn Thành Nam. Trong tuần đầu khảo sát và đánh giá thực trạng, các CBLP của Bệnh viện Bạch Mai đã thống nhất CBLP sẽ tập huấn cho BV Điện Biên những nội dung liên quan đến lĩnh vực Dị ứng bao gồm: Chẩn đoán và điều trị các bệnh tự miễn, Phát hiện và xử trí các bệnh dị ứng, Xử trí cơn hen phế quản cấp... Đối với chuyên khoa Nhi, các bải giảng sẽ được tập huấn gồm: Hồi sức sơ sinh sau đẻ, Một số vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh, Cấp cứu cơ bản, Cấp cứu ngừng tuần hoàn và cấp cứu đường thở ỏ trẻ em, Tim bẩm sinh, loạn nhịp; Suy thận, hội chứng thận hư. Các kỹ thuật mới sẽ được chuyển giao và hoàn thiện là: Thở máy, Đặt nội khí quản và Kỹ thuật thở CPAP.

Ngày 05/3, PGS. TS Trần Thúy Hạnh cùng đoàn công tác đã tiễn BS Nguyễn Chí Hiểu - CBLP đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Qua công tác khảo sát, đoàn công tác đã xác định được những vấn đề cần chuyển giao trong đợt luân phiên này về lĩnh vực TMH là: mổ nội soi mũi xoang, kỹ thuật cắt amiđan gây mê, phẫu thuật tai xương chũm, phẫu thuật chấn thương tai mũi họng, nội soi gắp dị vật tai mũi họng - khí quản.

 

Tin hoạt động tại Hưng Yên

Sáng ngày 19/02/2009, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai do TS. BSCC Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - thành viên Ban chỉ đạo Đề án 1816 cấp Bộ làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ tiễn cán bộ luân phiên quý 1/2009 (từ 19/02 đến 19/5/2009) về hỗ trợ chuyên môn y tế cho tỉnh Hưng Yên. Đón đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai có BS Nguyễn Duy Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế Hưng Yên, đồng chí Giám đốc Bệnh viện đa khoa Tỉnh Hưng Yên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Phố Nối và Giám đốc Bệnh viện tâm thần Hưng Yên. Phát biểu tại lễ đón nhận, BS Nguyễn Duy Hưng, Phó giám đốc Sở y tế Hưng Yên cảm ơn sự hỗ trợ to lớn của Bệnh viện Bạch Mai đối với các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hưng Yên. BS Hưng cũng đã chỉ đạo cho cán bộ của các bệnh viện đón nhận CBLP của Bệnh viện Bạch Mai cần tích cực học tập các kỹ thuật do Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao vì lý do Bệnh viện Bạch Mai đến hỗ trợ với vai trò chuyển giao kỹ thuật chứ không chỉ đơn thuần là làm thay. Thay mặt cho đoàn công tác của BVBM, TS. BSCC Nguyễn Quốc Anh cảm ơn sự tiếp đón của Lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên, đồng thời động viên, khuyến khích tinh thần các Cán bộ luân phiên trong quá trình công tác cần tiến hành chuyển giao kỹ thuật, đào tạo cán bộ mũi nhọn theo mô hình "máy cái" để từng bước hình thành các chuyên khoa sâu; cập nhật kiến thức chuyên khoa và "cầm tay chỉ việc" cho cán bộ của các bệnh viện trong tỉnh Hưng Yên. TS Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh: Các cán bộ luân phiên của Bệnh viện Bạch Mai không chỉ có nhiệm vụ chỉ đạo chuyên môn mà còn có chức năng tư vấn giúp tuyến dưới định hướng và phát triển các kỹ thuật phù hợp với điều kiện hiện có về trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực tại chỗ.

 

Tin hoạt động tại Hà Nam

Chiều ngày 19/02/2009, đoàn công tác của  Bệnh viện Bạch Mai do TS.BSCC Nguyễn Quốc Anh - Phó giám đốc Bệnh viện, Thành viên Ban chỉ đạo Đề án 1816 của Bộ Y tế, làm trưởng đoàn, đã đưa cán bộ luân phiên về tỉnh Hà Nam. Trong Quý 1/2009 (từ 19/02 đến 19/5/2009), Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam Choáng váng  02 cán bộ là Ths Trần Thanh Hà về Khoa Thăm dò chức năng và CN Đặng Thu Nga về Khoa xét nghiệm - bộ phận Vi Sinh. Qua khảo sát bước đầu, các cán bộ luân phiên của Bệnh viện Bạch Mai đã thống nhất kế hoạch hỗ trợ cụ thể như sau: Về lĩnh vực Thăm dò chức năng, CBLP và Lãnh đạo khoa TDCN của BVBM đã thống nhất với BVĐK tỉnh Hà Nam kế hoạch sẽ đào tạo "cầm tay chỉ việc" nhằm chuyển giao và hoàn thiện kỹ thuật nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng cho 3 cán bộ sẽ làm việc tại khoa TDCN của BV tỉnh. Về lĩnh vực Vi sinh, CBLP và  Khoa Vi sinh của  BVBM đã tư  vấn cho Khoa Xét nghiệm của BV tỉnh có kế hoạch trang bị những thiết bị, vật tư tối thiểu để có thể triển khai và thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm vi sinh cơ bản theo phân tuyến kỹ thuật tuyến tỉnh. Để hoàn thành được mục tiêu đó, các nội dung cần tập huấn bao gồm: Vai trò của xét nghiệm vi sinh, Chỉ định xét nghiệm vi sinh và nhận định kết quả; giới thiệu kỹ thuật kháng sinh đồ; Các kỹ thuật cần chuyển giao bao gồm: kỹ thuật lấy, bảo quản và xử lý bệnh phẩm, kỹ thuật nuôi cấy - phân lập vi khuẩn, kiểm tra vô trùng, kháng sinh đồ, sử dụng test nhanh trong chuẩn đoán vi sinh...

 

Tin hoạt động tại Yên Bái

Ngày 23/02, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai do PGS. TS Đỗ Doãn Lợi, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội làm trưởng đoàn đã đưa cán bộ luân phiên về hỗ trợ ngành y tế tỉnh Yên Bái. Đón đoàn có bà Phạm Thị Thanh Trà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, BS Lường Văn Hom, Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, BS Nguyễn Kiến Đào, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái... Phát biểu tại lễ đón nhận, bà Phạm Thị Thanh Trà cảm ơn sự hỗ trợ lớn lao của Bệnh viện Bạch Mai đối với ngành y tế tỉnh Yên Bái trong nhiều năm qua, đồng thời chỉ đạo Sở Y tế Yên Bái và các bộ ban ngành liên quan tạo mọi điều kiện để đoàn cán bộ luân phiên hoàn thành nhiệm vụ.

Trong Quý 1 (từ 23/02 - 23/05/2009), Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái 03 cán bộ thuộc Nội thất hòa phát  các lĩnh vực: Ths Nguyễn Thái Bình chuyên khoa Tiêu hóa; Ths Lê Hồng Công chuyên khoa Hóa Sinh, Ths Nguyễn Xuân Thực chuyên khoa Răng hàm mặt. PGS.TS Đỗ Doãn Lợi đã đi thăm quan, khảo sát bệnh viện và động viên các cán bộ luân phiên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng ngày đoàn công tác công tác của Bệnh viện Bạch Mai cũng lên đường đến Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ để đưa 2 cán bộ luân phiên là Ths Nguyễn Thanh Hồi chuyên khoa Hô hấp, ThS Phạm Việt Hà, chuyên khoa Ngoại về hỗ trợ chuyên môn y tế cho Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.

 

Tin hoạt động tại Vĩnh Phúc

Ngày 06/3, PGS. TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng đoàn công tác đã tiễn cán bộ luân phiên Quý 1 của Bệnh viện Bạch Mai về hỗ trợ chuyên môn y tế cho tỉnh Vĩnh Phúc. Hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trong Quý 1/2009 có 2 bác sỹ là Ths Đỗ Trọng Nam - chuyên khoa Cấp cứu và Ths Nguyễn Thị Bích Ngọc - chuyên khoa Thận tiết niệu. Qua công tác khảo sát, đoàn cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai đã thống nhất kế hoạch hỗ trợ trong lĩnh vực cấp cứu là: mở các lớp tập huấn: kiểm soát chấn thương, chẩn đoán và xử trí các rối loạn nhịp tim, một số bệnh lý cấp cứu thường; các kỹ thuật cấp cứu sẽ được chuyển giao và hoàn chỉnh: siêu âm cấp cứu, đặt catheter khớp vệ, chọc màng nhẫn giáp, màng ngoài tim, chọc dịch não tủy, mở khí quản cấp cứu, mở màng phổi - chọc hút màng phổi, đặt đường truyền trung tâm. Đối với lĩnh vực thận nội sẽ tập huấn và bổ sung kiến thức về các nội dung: viêm cầu thận có hội chứng thận hư, suy thận cấp -mạn, viêm cầu thận - luput, nhiễm khuẩn tiết niệu/sỏi thận, siêu âm thận - tiết niệu, chọc hút màng - chụp bể thận qua da; các kỹ thuật sẽ được chuyển giao: Siêu âm thận - tiết niệu, chọc hút nang, nội soi bàng quang, chụp bàng quang phụt ngược, chụp bể thận qua da...

 

Tin hoạt động tại Hòa Bình

Ngày 05/3/2009, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai do PGS.TS Đỗ Doãn Lợi, Phó giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã đưa cán bộ luân phiên Quý 1/2009 (từ 05/3 đến 05/6/2009) về hỗ trợ y tế cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong tuần đầu khảo sát, Ths Lê Thị Tâm, chuyên Khoa Nội tiết ĐTĐ đã thống nhất kế hoạch làm việc trong 3 tháng luân phiên: mở các lớp tập huấn về chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân đái tháo đường, các biến chứng cấp tính và mạn tính của bệnh đái tháo đường, chẩn đoán và điều trị bệnh Basedow, hội chứng Cushing, các bệnh tuyến giáp và Hội chứng Sheehan...; Kỹ thuật mới cần được chuyển giao là Kỹ thuật làm nghiệm pháp tăng đường huyết và một số kỹ thuật liên quan đến công tác quản lý, điều trị các bệnh nội tiết tại tuyến tỉnh.

 

Tin hoạt động tại Hà Giang - Lào Cai

Ngày 28/2, trong không khí kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai do TS.BSCC Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ ra quân đưa cán bộ luân phiên về hỗ trợ chuyên môn y tế cho tỉnh Hà Giang và tỉnh Lào Cai. Xác định Hà Giang và Lào Cai là các tỉnh miền núi phía Bắc, nguồn nhân lực phục vụ cho các hoạt động chuyên môn y tế còn nhiều khó khăn, bất cập, cần sự hỗ trợ tích cực của Bệnh viện Bạch Mai nên đoàn công tác của đã cử đông đảo Lãnh đạo các Trung tâm/khoa/phòng: BSCKII Phạm Thị Bích Mận, Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến,  TS Viên Văn Đoan, Trưởng khoa Khám bệnh; TS Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa Vi sinh; Ths Trần Đăng Luân, Phó khoa Gây mê, CN Nguyễn Ngọc Hiền, Trưởng phòng Tài chính kế toán, CN Nguyễn Kim Loan, Trưởng phòng Điều dưỡng... đến để khảo sát, đánh giá xác định nhu cầu cần hỗ trợ cụ thể của các bệnh viện tỉnh Hà Giang và Lào Cai. Trên cơ sở đó Bệnh viện Bạch Mai sẽ xây dựng kế hoạch cử các CBLP thuộc các lĩnh vực chuyên môn hỗ trợ sát thực nhất với nhu cầu cần thiết của địa phương.

 Đỗ Hằng

Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến

Bệnh viện Bạch Mai