Trước tình hình cúm lợn typ A(H1N1) đang diễn biến phức tạp ở một số nước trên thế giới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 29/4/2009 Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã ra Quyết định số 276/QĐ - BVBM thành lập Ban Phòng chống dịch cúm lợn typ A/H1N1 đồng thời triệu tập cuộc họp lãnh đạo các đơn vị trong toàn bệnh viện để phổ biến và quán triệt công tác phòng chống dịch. CVCC. Bùi Thành Chi - Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc bệnh viện đã chủ trì cuộc họp. 

PGS.TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng Khoa Hô hấp đã báo cáo  tình hình dịch cúm lợn typ A(H1N1) trên thế giới. Tuy đến nay chưa có trường hợp cúm lợn nào được phát hiện ở Việt Nam nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam và lây lan là rất lớn. Do vậy để thực hiện công tác phòng, chống dịch, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm lợn typ A/H1N1 gửi đến các đơn vị trong toàn bệnh viện. Theo đó, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là:

- Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ số thuốc cần thiết phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

 - Phổ biến thông tin về tình hình dịch bệnh đến toàn thể cán bộ, nhân viên trong bệnh viện; triển khai các biện pháp phòng ngừa theo quy định về "Phòng chống dịch cúm lợn typ A/H1N1" để ngăn ngừa sự lây nhiễm cho bệnh nhân cũng như cho nhân viên y tế.

- Tổ chức khử khuẩn, tiệt khuẩn các dụng cụ y tế

- Giám sát tình hình dịch bệnh, tình hình vệ sinh môi trường và tổ chức thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường.

- Cung cấp đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân, phương tiện và hóa chất khử khuẩn cho khu vực cách ly khi có dịch xảy ra.

                                                                                         T.H