Trong 2 ngày 30 & 31/3, Hội nghị Nhi Khoa  Việt Nam  - Hoa Kỳ lần thứ VI đã được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tham dự hội nghị, về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS. TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện; GS. TS. Trần Quỵ, nguyên Giám đốc bệnh viện, nguyên trưởng Khoa Nhi, PGS.TS. Trần Thúy Hạnh, nguyên giám đốc bệnh viện, cùng các Phó giám đốc, lãnh đạo các Trung tâm/Viện/Khoa/Phòng trong bệnh viện; Về phía Hội nhi khoa và bộ môn Nhi có GS.TS Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch hội Nhi khoa Việt Nam, GS.TS Nguyễn Công Khanh - chủ tịch danh dự Hội Nhi Khoa Việt nam, GS.TS Phạm Nhật An- nguyên trưởng bộ môn Nhi; về phía bệnh viện Nhi TW có PGS. TS. Khu Thị Khánh Dung - nguyên Phó giám đốc  Bệnh viện Nhi TW; Về phía đại biểu quốc tế có các GS đến từ Trường ĐH Y Colorado và bệnh viện Mayo Clinic và đông đảo học viên đến từ các bệnh viện tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện gửi lời chào mừng tới các vị khách quý, bạn đồng nghiệp trong và ngoài nước đã đến  tham dự Hội nghị Việt Nam – Hoa lần thứ VI về lĩnh vực Nhi khoa do Bệnh viện Bạch Mai đồng phối hợp tổ chức với Đại học Y Colorado và Bệnh viện Mayo Clinic, Hoa Kỳ tổ chức.

vietmy2.jpg - 74.2 kb

PSG.TS. Nguyễn Quốc Anh cho biết: trong nhiều năm qua, Khoa Nhi đã phối hợp chặt chẽ với các Viện/Khoa đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai nhằm ứng dụng các kỹ thuật cao để giải quyết các bệnh lý, những ca bệnh khó về nội nhi cho trẻ em, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Hiện nay, Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai đang được chú trọng mở rộng và phát triển toàn diện đặc biệt về lĩnh vực cấp cứu và sơ sinh. Sự  liên thông sản – nhi  với các chuyên ngành chuyên sâu trong bệnh viện đang hoạt động rất hiệu quả, đem lại nhiều thành công trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Mô hình liên kết Sản – Nhi trong bệnh viện đa khoa đang được nhân rộng trong cả nước.

Vietmy1.jpg - 98.03 kb

Hội nghị Nhi Khoa  Việt Nam - Hoa Kỳ là cơ hội để đội ngũ y bác sỹ cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới và trao đổi kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhi với nhiều chủ đề như cấp cứu y khoa, hô hấp, chăm sóc sơ sinh, các bệnh lý huyết học trẻ em, ngộ độc… Trong 2 ngày hội nghị, các đại biểu được nghe các bài tham luận và trao đổi  7 chuyên đề: Cấp cứu nhi khoa – can thiệp tim mạch; Dinh dưỡng – nhiễm khuẩn sơ sinh và nhiễm nấm; Tim mạch sơ sinh; Tiêu hóa và sử dụng thuốc - lạm dụng thuốc; Rối loạn đông máu và điều trị hạ huyết áp do quá liều; Viêm tiểu phế quản, phương pháp tiếp cận xử trí dị tật chân và dinh dưỡng nhi; Chăm sóc bệnh nhi - Giao tiếp gia đình và thầy thuốc…

Hội nghị Nhi khoa Việt Nam - Hoa Kỳ đã qua 5 lần tổ chức. Các tham luận tại hội nghị đã trở thành nguồn tài liệu quý giá, có tính thực tiễn cao, được áp dụng vào công tác khám, chữa bệnh và các hoạt động nghiên cứu ứng dụng của cộng đồng nhi khoa Việt Nam. Việc duy trì tổ chức Hội nghị Nhi khoa Việt Nam - Hoa Kỳ hàng năm không chỉ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ nhi của Bệnh viện Bạch Mai mà còn là diễn đàn trao đổi, nghiên cứu, chia sẻ, ứng dụng các tiến bộ khoa học trong cộng đồng nhi khoa Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội mở rộng giao lưu, kết nối với Hoa Kỳ, quốc gia phát triển mạnh về kỹ thuật cao trong điều trị nhi khoa.

Đỗ Hằng - Thế Anh