Thực hiện QĐ 2514 của Bộ Y tế về phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) trong ngành y tế, nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ y tế tuyến dưới,  ngày 17/11/2017, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc chia sẻ kinh nghiệm về CTXH tại BVĐK huyện Yên Thế - Bắc Giang, đồng thời triển khai hoạt động CTXH cộng đồng - khám  sàng lọc tim bẩm sinh và tặng quà cho hơn 350 cháu học sinh trường Tiểu học Hồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

doan cong tac tang mu cho cac chau

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh trường tiểu học Hồng Kỳ, Yên Thế, Bắc Giang

Chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động CTXH trong bệnh viện với các lãnh đạo, nhân viên y tế (NVYT) của BVĐK huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, BSCK II. Phạm thị Bích Mận – Trưởng phòng CTXH, BV Bạch Mai cho biết: Nghề CTXH trong ngành y tế là một lĩnh vực còn mới ở Việt Nam, song trên thực tế trong một thời gian ngắn triển khai thực hiện, hoạt động này đã đem lại những lợi ích thiết thực đối với người bệnh, bệnh viện và cả NVYT. Tại BV Bạch Mai, tuy mới thành lập được hơn 2 năm nhưng phòng CTXH đã đạt được một số kết quả rõ rệt: kêu gọi, ủng hộ cho bệnh nhân số tiền gần 14 tỷ đồng; Phòng CTXH còn phát triển các hoạt động quản lý thông tin và thường xuyên, chủ động cung cấp thông tin cho giới báo chí, phát huy thế mạnh của mạng xã hội để truyền thông về các thành tựu chuyên môn của BV trong điều kiện quá tải, luôn đối mặt với nhiều thử thách của xã hội nói chung và ngành y tế nói riêng để nhận được sự tin yêu, động viên, chia sẻ và ủng hộ kịp thời của cộng đồng. Tuy nhiên, BS Mận cũng phân tích, chỉ rõ những khó khăn, thách thức mà hoạt động CTXH trong BV gặp phải hiện nay là vai trò của nhân viên CTXH trong y tế chưa được nhìn nhận, đánh giá đúng mức, nhiều người coi CTXH đơn thuần chỉ là từ thiện, quyên góp tiền bạc hỗ trợ BN nghèo... Chính vì vậy, việc đầu tư nguồn lực cũng như đội ngũ nhân viên CTXH trong y tế đôi khi còn chưa thỏa đáng, nhân viên CTXH trong y tế chưa được đào tạo chuyên nghiệp và thiếu kỹ năng thực tiễn trong chăm sóc sức khỏe về lĩnh vực xã hội....

bs Bang SA tim

BS Bằng siêu âm tim cho các trường hợp nghi ngờ tim bẩm sinh

Được sự hỗ trợ chỉ đạo của Sở Y tế Bắc Giang và BVĐK Yên Thế, đoàn công tác, với sự tham gia của các bác sỹ, y tá của Viện Tim Mạch và khoa Nhi BV Bạch Mai đã khám, sàng lọc cho 353 cháu học sinh trường Tiểu học Hồng Kỳ, Yên Thế, Bắc Giang; siêu âm tim và điện tâm đồ cho 27 trường hợp nghi ngờ; Phát hiện 13 trường hợp bệnh lý cần theo dõi. Trong số đó có 1 trường hợp cháu học sinh lớp 1 thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ 2, đường kính 6mm, shunt trái – phải, hở van 3 lá nhẹ. Trường hợp này đã được các bác sỹ giải thích, tư vấn với bố mẹ cháu và đề nghị nhà trường hỗ trợ kết hợp với BVĐK huyện Yên Thế chuyển lên BV Bạch Mai để được để xét bít lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ. Đây là một dạng tim bẩm sinh hoàn toàn có thể sửa chữa được, trẻ có thể phát triển bình thường nếu như được can thiệp sớm trước khi gây ra những biến chứng; 1 trường hợp đã được phẫu thuật tim bẩm sinh nhưng để đảm bảo duy trì hiệu quả sau phẫu thuật, bác sĩ đã tư vấn cô giáo miễn toàn bộ hoạt động thể lực cho cháu trong năm học này và tư vấn hướng dẫn cho bố mẹ cháu định kỳ đưa con đến BV huyện Yên Thế được theo dõi kịp thời phát hiện những vấn đề cần phải khắc phục nếu có.

dai dien nhà hao tam trao hoc bong cho hs

Đại diện Công ty Cổ phần an ninh Cộng lực tại BV Bạch Mai đã trao 10 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Nhân dịp này, Đại diện Công ty Cổ phần an ninh Cộng lực tại BV Bạch Mai đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất 500.000 đồng cho 10 học sinh nghèo vượt khó của trường; Đặc biệt, đại diện của Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á đã đến trao 353 chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho 100% học sinh của nhà trường nhằm tạo điều kiện và nâng cao hơn nữa ý thức đảm bảo an toàn của học sinh khi tham gia giao thông. Tổng giá trị phần quà do Phòng CTXH kết nối trao tặng cho nhà trường lên đến hơn 90 triệu đồng. 

Trước nghĩa cử của đoàn và đại diện 1 số nhà hảo tâm đồng hành, cô giáo Phạm Thị Thắm – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Kỳ xúc động bày tỏ lời cảm ơn tới các thành viên trong đoàn công tác, đồng thời cho biết món quà ngày hôm nay sẽ tiếp thêm nghị lực cho thầy và trò nhà trường vượt qua khó khăn vươn lên trong sự nghiệp trồng người....

Chuyến công tác đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các thành viên tham gia. Phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai xin gửi lời cảm ơn đến các Nhà hảo tâm đã đồng hành cùng chúng tôi trong chương trình đầy ý nghĩa này. Rất mong trong những chương trình tiếp theo chúng tôi tiếp tục được làm cầu nối gắn kết các “vòng tay” đem “yêu thương” đến với những hoàn cảnh khó khăn khác trên mọi miền của Tổ quốc. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai, 78 đường Giải phóng, phường Phương Mai, quận Đống đa, TP. Hà Nội - ĐT: 0243.2151.883 hoặc gửi về tài khoản Bệnh viện Bạch Mai số 0541101065007, tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thăng Long, 34 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội - ghi rõ ủng hộ BN nào, chúng tôi sẽ chuyển phần quà đến tận tay bệnh nhân đó.

Một số hình ảnh chuyến công tác:

bs Man chia se CTXH trogn Bv

hoi truogn BV huyen Yen the

 

BS doi mu cho hs

cac chau hoc sinh truong tieu hoc Hong ky

huong dan cac chau doi mu bao hiem

BS Hieu kham sang loc cho hs

tang 10 suat hoc bong

Bài: Mai Thanh

Ảnh: Minh Đức