Ngày 27/11, hội thảo “Xây dựng chương trình quản lý nguy cơ” đã diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Tham dự hội thảo có gần 100 cán bộ là lãnh đạo, điều dưỡng trưởng, cán bộ màng lưới chất lượng của các đơn vị trong bệnh viện.

QLCL011

ThS. Nguyễn Thị Hương Giang - Trưởng phòng Quản lý chất lượng phát biểu tại buổi hội thảo

QLCL012

Đảm bảo an toàn cho người bệnh luôn là mục tiêu hàng đầu của thày thuốc và nhân viên y tế nhằm phòng ngừa, giảm thiểu sự cố y khoa không mong muốn xảy ra trong quá trình thực hành chuyên môn, chăm sóc người bệnh. Môi trường y tế là một môi trường nguy cơ cao – nơi các sai sót có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ khâu chẩn đoán cho đến điều trị. Ở bất cứ công đoạn nào của mọi qui trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Hơn thế nữa, tại các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát. Khi sự cố không mong muốn xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả của các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí chết người.

Mặc dù người bệnh rất khó chấp nhận những sai sót và sự cố xảy ra tại các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế, song sự cố rủi ro trong y khoa là không thể loại bỏ hoàn toàn. Theo một số nghiên cứu ở các nước mà nền y học đã rất phát triển thì tỉ lệ tai biến y khoa chiếm khoảng 0,4-16% các trường hợp nhập viện

Vậy, làm thế nào để sự cố ít xảy ra nhất có thể? Có cách nào để các sự cố đã xảy ra được ngăn chặn để tránh sự lặp lại?

Bệnh viện Bạch Mai đã thiêt lập hệ thống báo cáo sự cố từ năm 2016 để ghi nhận các sự cố và phân tích nguyên nhân gốc rễ, tìm ra các giải pháp để tránh không để lặp lại các sự cố đã xảy ra. Tuy nhiên chỉ như thế thì chưa đủ vì những hoạt động như vậy mang tính chất khá thụ động. Để phòng ngừa sự cố một cách chủ động cần phải xây dựng chương trình quản lý nguy cơ với đầy đủ các bước như nhận diện nguy cơ, phân tích nguy cơ, đề xuất kế hoạch và triển khai thực hiện để giúp loại bỏ các nguy cơ tiềm tàng có khả năng dẫn đến các sự cố.

Hội thảo đã được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tế từ Thạc sỹ - bác sỹ Nguyễn Quang Vinh – là một cán bộ có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực quản lý nguy cơ. Đây là những thông tin rất bổ ích giúp cho nhân viên y tế trong bệnh viện nắm bắt được phương pháp xây dựng chương trình quản lý nguy cơ và bước đầu triển khai thực hiện tại đơn vị mình, góp phần hạn chế các sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Bài: Đỗ Hằng - Ảnh: Thế Anh