Trong không khí vui tươi, phấn khởi của một mùa xuân mới đang đến gần, ngày 12/1/2018, tại Hội trường Quốc tế, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội nghị đại biểu Cán bộ viên chức (CBVC) để tổng kết những kết quả hoạt động bệnh viện đạt được trong năm 2017 và đề ra phương hướng hoạt động, những giải pháp xây dựng bệnh viện trong năm 2018.

HN CBVC 2018 1

Trong báo cáo tổng kết hoạt động của bệnh viện, AHLĐ. PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Bí thư đảng ủy, Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh: Năm 2017 là một năm thắng lợi đặc biệt của BV. Trong điều kiện nguồn ngân sách Nhà nước cung cấp cho ngành y tế còn hạn hẹp, bệnh viện đang trong giai đoạn xây dựng và cải tạo, bệnh nhân quá tải, nhiệm vụ Bộ Y tế giao cho bệnh viện ngày càng nặng nề hơn, những biến động trong chính sách về  giá dịch vụ Khám chữa bệnh và Bảo hiểm Y tế, những áp lực của xã hội đòi hỏi các bệnh viện phải nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của bệnh viện. Nhưng dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy – Ban Giám đốc, sự đoàn kết nhất trí, đồng lòng của lãnh đạo các Viện/Trung tâm/Khoa/Phòng, CBVC bệnh viện đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, thực hiện vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017. Các số liệu về khám chữa bệnh đạt được trong năm 2017 đều tăng so với năm 2016: Số bệnh nhân ngoại trú: 1.710.630 (tăng 6,9%); Số bệnh nhân nội trú: 146.063 (tăng  6,6 %); Tỷ lệ sử dụng giường bệnh: 155,36 %  (giảm 0,35%); Ngày điều trị trung bình: 12,45 ngày; Tổng số xét nghiệm: Hóa sinh 12.754.226 (tăng 14,3%), Huyết học: 1.572.611 (tăng 38,3%) Vi sinh: 1.880.298 (tăng 25,7%)….

Ứng dụng các kỹ thuật cao, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị

Trong năm 2017 bệnh viện đã triển khai 62 quy trình kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu trong đó có những kỹ thuật lần đầu tiên được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị tại Việt Nam và trong bệnh viện: Phẫu thuật u não, máu tụ trong não với hỗ trợ của hệ thống Robot. Thay khớp háng, gối với hỗ trợ của hệ thống Robot. Điều trị bệnh cột sống bằng hệ thống O-arm. Phẫu thuật đóng đinh xương đùi, xương chày dưới C-arm. Hút huyết khối động mạch phổi bằng máy hút huyết khối. Cấy hạt phóng xạ trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan. Xét nghiệm sinh học phân tử trong sàng lọc, chẩn đoán ung thư. Điều trị bệnh lý mạch não bằng điện quang can thiệp. EBUS – sinh thiết dưới hướng dẫn siễu âm nội soi phế quản…

HN CBVC 2018 2

 

Kết quả đạt được ở các chuyên khoa như: Viện Tim Mạch đã thực hiện trên 1.132 ca phẫu thuật tim hở, Can thiệp tim mạch: 10.702 ca. Khoa Phẫu thuật Thần kinh đã thực hiện trên 2.416 ca điều trị dị dạng mạch não (gấp hơn 3 lần so với năm 2016). Trung Tâm Y học hạt nhân và Ung bướu ứng dụng chụp PET/CT trong chẩn đoán, đánh giá kết quả, phát hiện tái phát, di căn, lập kế hoạch xạ trị cho trên 1.500 bệnh nhân ung thư. Xét nghiệm GENE: 1.908 XN chủ yếu cho các bệnh ung thư phổi, đường tiêu hóa, tuyến giáp, xạ phẫu gamma quay: 520 ca. Tại Khoa Chấn thương – Chỉnh hình CS: Thực hiện 594 ca phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối toàn bộ. Chỉnh vẹo cột sống: 23 ca. Phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn: 274 ca. Phẫu thuật cố định cột sống hàn khớp liên thân đốt: 369 ca, Phẫu thuật cột sống sử dụng O-arm: 144 ca ... Ghép thận 60 bệnh nhân trong đó có 2 cặp ghép đồng thời trong ngày, Ghép tế bào gốc tạo máu cho 8 bệnh nhân, 1 ca ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại.

Phát triển công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính

Trong năm qua bệnh viện đã có bước tiến vượt bậc ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực Tài chính, Khám chữa bệnh, quản lý dịch vụ. Đã triển khai Dự án phần mềm tổng thể bệnh viện giai đoạn I. Chủ trì triển khai Chỉ đạo của Chính phủ, Bộ y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về công tác Liên thông dữ liệu thanh toán BHYT. Triển khai các thông Thông  tư số 01, số 02 và số 04 /2017/TT –BYT ngày 14/4/2017 về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT đúng quy định, đảm bảo thời gian 0h ngày 1/06/2017. Tiếp tục chuẩn hóa và triển khai Master Giá, danh mục dùng chung thống nhất trong toàn bệnh viện phối hợp với phòng TCKT, khoa Dược, phòng Vật tư  trong công tác cập nhật giá thuốc, viện phí, vật tư y tế  đảm bảo công tác quản lý giá thuốc, vật tư và dịch vụ thống nhất tiết kiệm nhân lực. Triển khai công tác hỗ trợ Công nghệ thông tin cho cải tiến quy trình quản lý tại Khoa Khám bệnh góp phần cải cách hành chính nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Hoàn thành hệ thống mạng tại nhà Q và hỗ trợ các đơn vị Cận Lâm sàng, Khoa Chẩn đoán hình ảnh chuyển sang hoạt động ổn định đúng kế hoạch.

Bên cạnh đó các hoạt động phòng chống dịch bệnh; Chăm sóc bệnh nhân; Dinh dưỡng lâm sàng; Kiểm soát nhiễm khuẩn; Nghiên cứu khoa học - Đào tạo và chỉ đạo tuyến; Tổ chức cán bộ; Đối ngoại và hợp tác quốc tế; Xây dựng cơ bản và quản lý kinh tế y tế; Bảo vệ an ninh trật tự; Quản lý chất lượng bệnh viện....cũng đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, góp phần vào thắng lợi chung của toàn BV. Đặc biệt, trong công tác hỗ trợ người bệnh Phòng công tác xã hội đã khẳng định được vai trò vị trí của mình và được ghi nhận xứng đáng. Tính riêng  năm 2017, Phòng  đã tiếp nhận và hỗ trợ bệnh nhân  hơn 5,7 tỷ đồng. Tại khoa Khám bệnh: nhân viên CTXH cùng các tình nguyện viên tham gia  hướng dẫn, đón tiếp, giới thiệu, chỉ dẫn cho người bệnh. Hỗ trợ cho hơn 124 người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua các hoạt động: kêu gọi tiền, hỗ trợ kinh phí điều trị, các suất quà, suất ăn miễn phí. Hỗ trợ 8.130 suất ăn từ thiện cho người bệnh...

HN CBVC 2018 3

          7 mục tiêu, kế hoạch chính của năm 2018

Năm 2017 là một năm thắng lợi đặc biệt đối với bệnh viện Bạch Mai. Dù có nhiều thách thức và khó khăn nhưng BV vẫn hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ được giao. Với những thách thức và cơ hội cho bệnh viện phát triển trong năm 2018, Đảng ủy, Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, Đoàn Thanh niên cộng sản HCM cùng toàn thể cán bộ viên chức BVBM quyết tâm thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác năm 2018 với 7 mục tiêu và các giải pháp cụ thể như sau:

1)Đẩy mạnh công tác chuyên môn, NCKH và ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh để nâng cao chất lượng KCB, tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện, thực hiện tốt quy tắc ứng xử,  nâng cao uy tín và thương hiệu của bệnh viện nhằm mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

2) Ưu tiên phát triển hệ thống ngoại khoa. Từng bước chuẩn hóa các kỹ thuật, quy trình chuyên môn các chuyên khoa nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập với các nước trong khu vực.

3) Phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng, ổn định tổ chức hoạt động và triển khai hoạt động có hiệu quả các đơn vị tại các cơ sở mới theo đúng kế hoạch(  Cơ sở 2, Tòa nhà khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày )

4) Xây dựng cơ sở vật chất của bệnh viện, duy trì tốt hoạt động của các khu đã được xây dựng và phát triển các khu mới theo kế hoạch đã được Chính phủ và Bộ Y tế phê duyệt

5) Đẩy mạnh công tác Hợp tác quốc tế trên cơ sở Quy chế hợp tác quốc tế của Bệnh viện đã được Giám đốc phê duyệt năm 2016

6) Tăng cường quản lí kinh tế y tế, đảm bảo hoạt động bệnh viện không ngừng tăng trưởng đồng thời nâng cao đời sống cho CBVC.

7) Xây dựng bệnh viện văn hóa. Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan bệnh viện luôn sạch đẹp.

Hội nghị CBVC của bệnh viện đã thành công tốt đẹp với sự nhất trí và đồng thuận cao của 100% đại biểu tham dự về Nghị quyết của Hội nghị.  

11 sự kiện tiêu biểu của Bệnh viện Bạch Mai năm 2017:

1. Lần đầu tiên những kỹ thuật cao được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị tại Việt Nam và tại bệnh viện Bạch Mai: Phẫu thuật u não, máu tụ trong não với hỗ trợ của hệ thống Robot. Thay khớp háng, gối với hỗ trợ của hệ thống Robot. Điều trị bệnh cột sống bằng hệ thống O-arm. Phẫu thuật đóng đinh xương đùi, xương chày dưới C-arm

2. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dịch vụ Y tế và tài chính đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội.

3. Đại hội các chi bộ toàn Đảng bộ và bầu ra cấp ủy nhiệm kỳ 2017 - 2022.

4. Đại hội đại biểu Công đoàn bệnh viện Bạch Mai lần thứ 29 ( 2017 - 2022 ) và bầu ra BCH gồm 19 đồng chí

5. Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017-2019 và bầu ra BCH gồm 15 đồng chí

6.  Tổ chức khám chữa bệnh miễn phí và tặng quà các đồng bào chịu ảnh hưởng sau đợt lũ lụt lịch sử

7. Hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu, điều trị bệnh nhân chạy thận nhân tạo bị tai biến do sự cố máy lọc máu.

8. Phòng chống dịch sốt xuất huyết tại bệnh viện và hỗ trợ các bệnh viện  tuyến dưới cấp cứu và điều trị thành công nhiều bệnh nhân  sốt xuất huyết nặng.

9. Tổ chức thành công Hội nghị điều dưỡng quốc tế bệnh viện Bạch Mai lần thứ I.

10. Ký kết và triển khai Chương trình hợp tác hỗ trợ toàn diện ngành y tế Tỉnh Yên Bái

11. Chung kết Hội thao ngành Y tế năm 2017 Bệnh viện Bạch Mai đạt 7 Huy chương và Nhất toàn đoàn.

 

 

Bài: Mai Thanh

Ảnh: Lê Đạt