Ngày 17/1, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, hộ lý năm 2017 và mục tiêu phương hướng hoạt động năm 2018. Tham dự Hội nghị, có PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Anh hùng lao động, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện; đ/c Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện; GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc bệnh viện; PGS.TS. Trần Thúy Hạnh, Nguyên Giám đốc bệnh viện, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai; PGS.TS. Nguyễn Mai Hồng, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện; Bạn bè quốc tế đến từ Nhật Bản và hơn 300 đại biểu là lãnh đạo, điều dưỡng… của bệnh viện.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh của Bệnh viện Bạch Mai. Một sự kiện nổi bật trong năm 2017 của Phòng Điều dưỡng là tổ chức thành công Hội nghị Khoa học Quốc tế Bệnh viện Bạch Mai lần thứ nhất với gần 600 đại biểu tham dự; trong đó có đại biểu đến từ 7 quốc gia trong khu vực và trên thế giới. PGS. Quốc Anh nhận định: “Đây là dấu mốc chuyển mình của hệ thống Điều dưỡng/hộ sinh/kỹ thuật viên/hộ lý của Bệnh viện Bạch Mai với bạn bè quốc tế. Hội nghị đã thể hiện tinh thần hăng say học tập, cầu thị, hội nhập theo tinh thần thỏa thuận ASEAN thừa nhận lẫn nhau về dịch vụ điều dưỡng, để lại tiếng vang cho các bệnh viện trong nước và trong khu vực”. Ngoài ra, hệ thống điều dưỡng BV còn đạt được những thành tích rất đáng ghi nhận như: Xây dựng các chỉ số chất lượng chăm sóc, tổ chức đào tạo nâng cao kỹ năng truyền thông cho đoàn bộ điều dưỡng/hộ sinh/kỹ thuật viên/hộ lý của bệnh viện; tổ chức truyền thông và đánh giá hiệu quả tại tất cả các đơn vị 2 lần/tháng; Kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn liên tục 24h; Tăng cường hợp tác quốc tế với các chuyên gia: Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan…

DD1

Ở bệnh viện, người đầu tiên đón em bé chào đời là nữ hộ sinh; người nâng giấc, chăm sóc, an ủi người bệnh lúc đau yếu hoặc lúc giờ phút cuối đời tại bệnh viện là người điều dưỡng; người tiêm thuốc, nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc, chăm sóc, gần gũi bệnh nhân nhất cũng là người điều dưỡng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định: “Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe do người điều dưỡng – nữ hộ sinh cung cấp, có tác động lớn đến sự hài lòng của người bệnh”.

DD2

Cũng tại hội nghị, thay mặt cho đội ngũ điều dưỡng/ nữ hộ sinh/ kỹ thuật viên/ hộ lý của bệnh viện, Ths. Bùi Minh Thu - Trưởng phòng Điều dưỡng cảm ơn sự quan tâm động viên của Đảng ủy, Ban Giám đốc, cùng các đồng chí trong ban lãnh đạo các đơn vị trong BV đã luôn sát cánh cùng đội ngũ điều dưỡng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ths. Bùi Minh Thu cùng đội ngũ điều dưỡng bệnh viện đã phát động phong trào thi đua và cam kết xây dựng hình ảnh “Điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai THÂN THIỆN – TẬN TÂM – CHU ĐÁO”. Để đạt được điều đó, đội ngũ điều dưỡng bệnh viện đã đề ra những chỉ tiêu kế hoạch và hoạt động cụ thể như: cải thiện công tác giao tiếp; tiếp tục phát triển nâng cao tay nghề chuyên môn; chuẩn hóa quy trình kỹ thuật chuyên môn; phát triển đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học và nâng cao năng lực ngoại ngữ; đẩy mạnh hợp tác quốc tế…

DD3

Hội nghị kết thúc tốt đẹp với sự đồng lòng nhất trí cao của Lãnh đạo bệnh viện, Lãnh đạo các khoa phòng và toàn bộ đại biểu tham dự là Điều dưỡng/ Kỹ thuật viên/ Hộ sinh/ Hộ lý.

Đỗ Hằng - Thế Anh