Ngày 24/1/2018, BV Bạch Mai phối hợp cùng BV Trung ương quân đội 108 tổ chức bế giảng khoá đào tạo “Đại cương công tác xã hội trong bệnh viện”(CTXH) cho 60 cán bộ, bác sĩ, nhân viên... thuộc 59 khoa/ phòng/ ban của Bệnh viện 108.

108 3 tt

Trải qua 15 buổi học, từ ngày 10/1 đến 24/1/2018, các học viên không chỉ được trang bị những kiến thức, lý luận cơ bản về  CTXH trong bệnh viện, để vận dụng, hỗ trợ người bệnh mà còn được thực hành, trực tiếp tham gia vào các hoạt động CTXH tại Bệnh viện Bạch Mai và Viện Tim cơ sở 1. Một số tình huống lâm sàng, bài tập tình huống, câu hỏi của các học viên được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ Phòng CTXH - Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Lao động xã hội, Đại học y Hà Nội…giải đáp một cách thấu tình đạt lý.

108 2 lv nhom

Phát biểu bế giảng khóa đào tạo, Thiếu tướng. PGS.TS. Phạm Nguyên Sơn, Phó Giám đốc BV 108 cho biết: Bên cạnh việc nâng cao chất lượng chuyên môn, trong vấn đề CTXH, lãnh đạo BV 108 cũng nhận thấy cần phải đi theo hướng chuyên nghiệp hơn nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Ban CTXH của BV 108 còn rất non trẻ, vừa mới thành lập được 2 tuần với những bước đi đầu tiên nên không thể tránh khỏi những khó khăn ban đầu. Thiếu tướng Phạm Nguyên Sơn cũng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các học viên, tham gia lớp học đạt kết quả tốt đẹp. Thiếu tướng cũng mong muốn sau khóa học này các học viên sẽ vận dụng những kiến thức đã học để hỗ trợ bệnh nhân, người nhà được nhiều hơn. Ban CTXH của BV sẽ là cầu nối giữa thầy thuốc với bệnh nhân, với người nhà và với các đồng nghiệp trong BV cũng như các mối quan hệ trong các công tác khác.

108 1

Cùng chung quan điểm đó, BSCK II. Phạm Thị Bích Mận - Trưởng phòng CTXH, BV Bạch Mai cho biết: Nghề CTXH là một lĩnh vực còn mới trong ngành y tế song đã đem lại những lợi ích thiết thực đối với người bệnh, bệnh viện và cả nhân viên y tế. Tuy mới thành lập được hơn 2 năm nhưng phòng CTXH của BV Bạch Mai đã nhanh chóng ổn định tổ chức để đi vào hoạt động,kêu gọi, ủng hộ cho bệnh nhân số tiền trên 13 tỷ đồng; thường xuyên và chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, phát huy thế mạnh của mạng xã hội để truyền thông và kêu gọi cộng đồng ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn…. Chúng tôi đánh giá rất cao khi biết 108 là bệnh viện Quân đội đã thành lập Ban CTXH để hỗ trợ nhằm nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Điều đó càng khẳng định: tầm quan trọng và sự cần thiết của phòng CTXH trong các bệnh viện.

Mai Thanh/Ảnh: Lê Đạt