Ngày 10/5, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội nghị khoa học và Lễ mít tinh Hưởng ứng Ngày Hen toàn cầu năm 2018. Tham dự chương trình, về phía Bộ Y tế có PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện; PGS.TS. Trần Thúy Hạnh, nguyên Giám đốc bệnh viện – nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng; Ths. Nguyễn Hoàng Phương, Phụ trách Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng và đông đảo các nhà khoa học đến từ các bệnh viện phía Bắc…

IMG 4492

Nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về hen phế quản, chung tay giảm gánh nặng hen phế quản, từ năm 1998, “Ngày Hen toàn cầu 11/5” đã ra đời với sự hưởng ứng của 35 nước. Cho đến nay, hầu hết các nước đã tham gia hưởng ứng ngày này và cộng đồng thế giới cũng dã chú ý nhiều hơn đến những nguy cơ và các kiểm soát bệnh Hen phế quản và hàng năm tổ chức Ngày Hen toàn cầu đưa ra các khẩu hiệu và hành động phù hợp. Chủ đề Ngày Hen toàn cầu năm 2018 là: “Không quá sớm nhưng đừng để quá muộn”. Chủ đề này, nhắc nhở các cấp, các ngành liên quan cần phải có mối quan tâm đúng mực với bệnh hen, phải hành động một cách tích cực nhất để các bệnh nhân hen được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Cần phải làm thế nào để giúp mọi người trên toàn thế giới hiểu rằng: Kiểm soát hen là mục tiêu vàng của điều trị và từ đó có thể giúp hầu hết bệnh nhân hen phế quản tiếp cận được các biện pháp quản lý phù hợp.

IMG 4493

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện cho biết: Hen phế quản là một bệnh lý phổ biến. Hiện nay trên thế giới có khoảng 300 triệu người mắc hen, mỗi năm, toàn thế giới phải chi hàng chục tỷ đô la Mỹ cho các vấn đề liên quan đến Hen phế quản. Ở Việt Nam, tỷ lệ Hen phế quản là 3,9% dân số (như vậy, số lượng bệnh nhân Hen phế quản ở Việt Nam ước tính gần 4 triệu người). Hưởng ứng Ngày Hen toàn cầu năm nay, Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng và Dự án Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính & Hen phế quản tổ chức Hội nghị khoa học nhằm chung tay chia sẻ và giảm bớt gánh nặng hen phế quản, nâng cao hiểu biết cho mọi người về bệnh hen, tiếp tục thúc đẩy những thành quả của công tác phòng chống hen đã đạt được trong năm qua.

Trong thời gian một buổi sáng, các nhà khoa học đã chia sẻ các thông tin liên quan đến: Cập nhật GINA 2018; Độ lưu hành và một số đặc điểm của hen phế quản ở người trưởng thành Việt Nam; Quản lý hen phế quản ở phụ nữ có thai; Kháng thể đơn dòng trong điều trị hen phế quản; Điều trị hen phế quản kết hợp với viêm mũi dị ứng; Vai trò của thuốc kháng Leucotriene trong điều trị hen phế quản và các bệnh dị ứng... Và tiếp theo, trong chuỗi hành động hưởng ứng Ngày Hen toàn cầu, Thứ Bảy, ngày 12/5, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức khám nội khoa, đo lưu lượng đỉnh kế, đo chức năng hô hấp, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng mới được chẩn đoán mắc Hen phế quản và đưa vào chương trình quản lý ngoại trú./.

Đỗ Hằng - Thế Anh