Trong 2 ngày 11 và 12/5, Bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Quốc tế 12/5 và Hội thi Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật y truyền thông giỏi năm 2018. Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Y tế có BSCKII. Hoàng Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Ths. Hà Thị Kim Phượng, Phụ trách Phòng Điều dưỡng tiết chế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh; về phía Hội Điều dưỡng có Ths. Nguyễn Thị Bích Lưu, Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam; Về phía Bệnh viện Bạch Mai, có PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Bí thư Đảng ủy/Giám đốc bệnh viện; PGS.TS. Trần Thúy Hạnh, nguyên Giám đốc Bệnh viện; BSCKII. Phạm Thị Bích Mận, Phó chủ tịch Công đoàn - Trưởng phòng Công tác xã hội; Ths. Bùi Minh Thu - Trưởng phòng Điều dưỡng, và đông đảo lãnh đạo các viện/khoa/phòng cùng hệ thống điều dưỡng , các thành viên tham gia hội thi….

Đôi nét về Florence Nightingale và ngày Điều dưỡng quốc tế 12/5

Bà Florence Nightingale - Người sáng lập ra ngành Điều dưỡng hiện đại sinh ngày 12/05/1820, trong một gia đình giàu có ở Anh. Bà biết nhiều ngoại ngữ, đọc nhiều sách triết học, tôn giáo, chính trị. Ngay từ nhỏ, bà đã thể hiện thiên tính và hoài bão được giúp đỡ người nghèo khổ. Bà đã vượt qua sự phản kháng của gia đình (bố mẹ Bà đã tuyệt thực vì không muốn con theo nghề Điều dưỡng) để vào học và làm việc tại BV Kaiserswerth (Đức) năm 1847. Năm 1853, bà theo học ở Paris, Pháp. Giai đoạn 1854 – 1855, chiến tranh Krim nổ ra, bà đã cùng 38 phụ nữ Anh khác được phái sang Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ các thương binh của quân đội hoàng gia Anh. Tại đây, bà đã đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong các cơ sở y tế và sau hai năm bà đã làm giảm tỷ lệ chết của thương binh do nhiễm trùng từ 42% xuống còn 2%. Năm 1860, bà Florence Nightingale xây dựng trường điều dưỡng và chương trình đào tạo 1 năm. Đây là nền tảng, là những viên gạch đầu tiên cho hệ thống đào tạo điều dưỡng ở Anh và trên thế giới sau này.

Năm 1910, bà Florence Nightingale qua đời, thọ 90 tuổi. Chính phủ Anh cho phép chôn bà tại nghĩa trang Westminester Abbey nhưng gia đình bà từ chối và đưa về chôn tại nghĩa trang nhà thờ St. Margaret tại Wellow, Hampshire. Để tưởng nhớ công lao của bà và khẳng định quyết tâm tiếp tục sự nghiệp mà bà Florence đã dày công xây dựng. Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã quyết định lấy ngày 12/05 hàng năm là ngày sinh của Florence Nightingale, làm Ngày Điều dưỡng Quốc tế. Bà Florence Nightingale đã trở thành người mẹ tinh thần của Ngành Điều dưỡng thế giới.

Chất lượng bệnh viện, phụ thuộc nhiều vào thái độ, sự chuyên tâm và tận tụy của người điều dưỡng

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS. TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trong công tác khám chữa bệnh, bởi ngoại trừ thời gian được các bác sĩ khám bệnh, kê đơn điều trị, hầu hết thời gian còn lại, điều dưỡng là người tiếp xúc chính với người bệnh. Chăm sóc phục vụ mọi nhu cầu của người bệnh, từ các kỹ thuật chuyên môn như: tiêm thuốc, cho uống thuốc, thay băng, giúp bệnh nhân hô hấp, ăn uống, bài tiết, vận động, duy trì thân nhiệt, đỡ đẻ, thực hiện các xét nghiệm… cho đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người bệnh, giúp bệnh nhân làm quen với môi trường bệnh viện, chuyển viện hoặc đi khám chuyên khoa… Có thể nói, chất lượng của một bệnh viện phụ thuộc nhiều vào thái độ, sự chuyên tâm và tận tụy của chính những người điều dưỡng – người mang đậm nét người chị, người thân, người bạn giúp bệnh nhân vượt qua những thời điểm khó khăn nhất của cuộc sống.

1C5O1855

 PGS. TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc buổi lễ

PGS. TS. Nguyễn Quốc Anh đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua. Công tác điều dưỡng đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc và đạt nhiều thành tích nổi bật về mọi mặt: Công tác chuyên môn chăm sóc người bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh các sáng kiến cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh và làm cho người bệnh hài lòng hơn, góp phần vào sự phát triển chung của bệnh viện….

Phát động thi đua xây dựng hình ảnh người điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên và hộ lý “THÂN THIỆN – TẬN TÂM – CHU ĐÁO”

1C5O1881

Ths. Bùi Minh Thu, Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai phát biểu

Ths. Bùi Minh Thu, Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đồng hành cùng sự phát triển của Bệnh viện Bạch Mai trên 100 năm tuổi, người điều dưỡng qua các thời kỳ từ kháng chiến chống Pháp Mỹ đến nay đều tận tâm tận huyết vượt qua mọi khó khăn thiếu thốn, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ ứng dụng kiến thức vào công tác chăm sóc người bệnh tại các đơn vị khoa phòng. Điều dưỡng bệnh viện đã tham gia tích cực trong công tác chăm sóc người bệnh, đặc biệt trong các dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu như ghép thận, ECMO, thay huyết tương, cấp cứu hạ thân nhiệt, ghép tủy, IVF…

Cũng trong dịp này, Phòng Điều dưỡng đã tổ chức một sự kiện nổi bật cho hệ thống điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên và hộ lý bệnh viện ký kết hưởng ứng thi đua xây dựng hình ảnh người điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y và hộ lý “THÂN THIỆN – TẬN TÂM – CHU ĐÁO”.

Bên cạnh đó, Phòng Điều dưỡng còn tiếp tục triển khai công tác điều dưỡng theo thông tư 07/2011 của Bộ Y tế trong đó chú trọng phát triển năng lực tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh. “Hội thi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y truyền thông giỏi năm 2018” là cơ hội cho các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong công tác tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và làm gia tăng sự hài lòng của người bệnh.

BSCKII. Hoàng Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đánh giá cao thành tích đã đạt được của tập thể điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai. BS. Hoàng Văn Thành ghi nhận Ban Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đã có chiến lược, sự phát định hướng đúng đắn, sự quan tâm chỉ đạo sát sao trong việc phát triển, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại bệnh viện. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Ban Giám đốc bệnh viện đã hết sức quan tâm, tạo điều kiện để điều dưỡng có nhiều cơ hội đi học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý trong và ngoài nước, phát triển công tác đào tạo liên tục, đào tạo cho điều dưỡng mới, từng bước đổi mới chăm sóc, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của điều dưỡng hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trong thời gian tới, với sự ủng hộ đặc biệt của Bộ Y tế, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, của lãnh đạo các đơn vị, với những nền tảng sẵn có của đội ngũ điều dưỡng bệnh viện, ThS Thu khẳng định đội ngũ điều dưỡng sẽ quyết tâm duy trì không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ mà còn làm tốt hơn nữa công tác giao tiếp ứng xử; tiếp tục phát triển nghề nghiệp, vững bước đi lên để trở thành những người điều dưỡng chuyên nghiệp với hình ảnh THÂN THIỆN – TẬN TÂN- CHU ĐÁO, xứng đáng với truyền thống, thương hiệu Bệnh viện Bạch Mai../.

28 tiết mục xuất sắc đã được Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật y đến từ các đơn vị của BVBM thể hiện một cách tài tình qua câu hát, bài thơ, tiểu phẩm hài mà vẫn giữ được nội dung chuyên môn dễ hiểu, hấp dẫn giúp cho người bệnh và người nhà người bệnh hiểu biết hơn về bệnh và cách phòng ngừa.

1C5O1894

1C5O1895

Hội thi là cơ hội cho các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong công tác tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe

Kết thúc hội thi với 1 giải đặc biệt, 3 giải nhất, 5 giải nhì , 7 giải ba và 12 giải khuyến khích đã được trao cho lần lượt các đơn vị tham gia. Nội dung chuyên môn của Hội thi cũng được đánh giá rất cao từ các chuyên gia. Có nhiều cảm xúc khác nhau nhưng điểm chung là nét mặt của Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật y Bệnh viện Bạch Mai ai cũng rạng ngời và tự hào./.

Đỗ Hằng - Thế Anh