Ngày 14/6/2018, Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Bạch Mai tham gia hội thảo khoa học: “Nâng cao tính chuyên nghiệp của nghề công tác xã hội trong bệnh viện” do Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức với bài trình bày của BSCKII Phạm Thị Bích Mận – Trưởng phòng CTXH BVBM: “Công tác xã hội trong bệnh viện và mô hình phòng CTXH tại Bệnh viện Bạch Mai”.

Tham gia công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Công tác xã hội (CTXH) chuyên nghiệp trong y tế là một trong những nhiệm vụ được thể hiện rõ tại thông tư số 43/TT-BYT của Bộ y tế nhằm thực hiện Quyết định 2514/QĐ-BYT; Gắn liền thực tiễn với lý luận về chuyên nghiệp hóa nghề CTXH trong y tế là một mục tiêu quan trọng trong các cơ sở đào tạo, đó chính là mục đích của hội thảo lần này được Ban Tổ chức hướng tới.

lop hoi thao

Hội thảo đã có 08 bài tham luận của các nhà khoa học và những cán bộ làm thực tiễn tại phòng CTXH các bệnh viện: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi TW, bệnh viện phụ sản Hà Nội. Mỗi bệnh viện đều đã phát huy được thế mạnh của mình trong việc hoạch định kế hoạch, xây dựng và hoàn thiện mô hình phòng CTXH. Tuy nhiên trong quá trình triển khai hoạt động, các bệnh viện cũng đưa ra những khó khăn, thách thức và những khuyến nghị nhằm từng bước “nâng cao tính chuyên nghiệp của nghề CTXH trong bệnh viện”.

Với phương châm “Nối vòng tay, trao yêu thương” bài tham luận của BSCKII Phạm Thị Bích Mận – Trưởng phòng CTXH BVBM đã giới thiệu mô hình Phòng CTXH tại bệnh viện Bạch Mai: cơ cấu tổ chức, cách thức thực hiện, chức năng, nhiệm vụ và những kết quả đạt được bước đầu. Chủ tịch Đoàn đã đánh giá cao các hoạt động của phòng CTXH BV Bạch Mai, đặc biệt là công tác vận động tiếp nhận tài trợ, hỗ trợ nhân viên y tế, đào tạo bồi dưỡng phát triển nghề CTXH và truyền thông trong bệnh viện góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện và sự hài lòng của người bệnh.

Kết thúc hội thảo, đại diện Học viện Phụ nữ cũng khẳng định, hội thảo là 1 cơ hội tốt để cán bộ, giảng viên, sinh viên và các đại biểu cùng bàn luận, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các vấn đề đào tạo và thực hành CTXH trong bệnh viện. Trên cơ sở đó, các cơ sở đào tạo có thể tham khảo để xây dựng và hoàn thiện khung chương trình đào tạo sát với nhu cầu thực tiễn. Đồng thời, hội thảo cũng góp phần mở rộng cơ hội hợp tác giáo dục, nghiên cứu và thực hành, thực tập cho sinh viên ngành CTXH trong thời gian tới nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của nhân viên CTXH trong bệnh viện.

Tin, ảnh: Hải Chiều