Ngày 22/6/2018, tại Hội trường bác sĩ tầng 2 nhà P, bệnh viện Bạch Mai vui mừng tiễn 2 bệnh nhân đặc biệt của Khoa Hồi sức tích cực về với gia đình. Đó không chỉ là niềm vui riêng của hai gia đình bệnh nhân mà là niềm vui chung của tập thể các thầy thuốc bệnh viện Bạch Mai.

tien 2 Bn 3

Cục trưởng Cục QLKCB Lương Ngọc Khuê va bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của quốc hội tặng hoa chúc mừng các bệnh nhân

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Mai Thị Liễu (34 tuổi, ở Tuyên Quang). Bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy kịch, biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng. Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, mặc dù đã ngừng tim tới 3 lần và trong 5 ngày tim đã không hoạt động nhưng nhờ có kỹ thuật ECMO, với sự quyết tâm và chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc cùng sự nỗ lực phối hợp chặt chẽ của các giáo sư, bác sĩ, các chuyên khoa trong toàn Bệnh viện Bạch Mai, sự tin tưởng, phối hợp chặt chẽ của gia đình, bệnh nhân Liễu đã được cứu sống một cách kỳ diệu, được hồi phục hoàn toàn không để lại một khiếm khuyết nào về vận động cũng như tinh thần.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Tòng Văn Bình (62 tuổi, ở TP Sơn La) với nhiều bệnh lý phức tạp, vừa có nhồi máu não cấp tính ở bệnh nhân tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường lại xuất hiện thêm các bệnh như viêm tụy cấp biến chứng suy đa tạng với tiên lượng tử vong rất cao. Nhưng bệnh nhân Bình cũng đã được cứu sống và hồi phục hoàn toàn sau 46 ngày điều trị.

tien 2 Bn 2

Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ tiễn bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc bệnh viện Bạch Mai xúc động chia sẻ: Trong cuộc đời mỗi thầy thuốc, không có niềm vui nào lớn bằng niềm vui cứu sống được các bệnh nhân nặng và chứng kiến giây phút họ được đoàn tụ cùng gia đình. Đó là phần thưởng lớn nhất để mỗi người thầy thuốc chúng tôi có thêm động lực, thêm tâm huyết vượt qua mọi khó khó khăn, vất vả để hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng và cao cả của mình.

Thay mặt lãnh đạo Bộ y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã chúc mừng thành công của tập thể các thầy thuốc bệnh viện Bạch Mai cũng như chia sẻ niềm vui của hai gia đình bệnh nhân. PGS. Khuê cũng nhấn mạnh thành công trong hai ca bệnh này thể hiện sự đoàn kết, phối kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các đơn vị trong bệnh viện, xứng tầm của một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt với bề dày 108 năm trưởng thành và phát triển.

tien 2 Bn 1

Thành công của hai ca bệnh là kết quả của sự phối hợp, hỗ trợ rất tích cực, hiệu quả của nhiều chuyên khoa trong BV

Cùng chung cảm xúc đó, thay mặt gia đình bệnh nhân Tòng Văn Bình, bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã gửi lời cảm ơn sâu sắc và chúc mừng thành công của tập thể y bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai. Bà xúc động chia sẻ: “Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào khi được chứng kiến 2 kỳ tích của BV Bạch Mai và cũng là của y học nước nhà. Được tận mắt chứng kiến 2 bệnh nhân “hồi sinh” trở về đoàn tụ cùng gia đình, tôi biết rằng đó là thành quả lao động vất vả của tập thể y bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và bệnh viện Bạch Mai - Những người thầy thuốc “tài đức vẹn toàn” đã không quản ngày đêm, hết mình tận tình cứu chữa và chăm sóc cho bệnh nhân”.

Bài: M.T/Ảnh: T.A