Tham gia đào tạo và phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của phòng CTXH bệnh viện Bạch Mai (BVBM). Đến nay, phòng đã tiếp nhận và hỗ trợ cho trên 100 sinh viên khoa CTXH từ các trường Đại học đến thực tập môn học và thực tập tốt nghiệp. Trong đó, có 29 sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành CTXH trường Đại học Công Đoàn, sau 5 tuần thực tập, ngày 20/7/2018 các em đã tham dự buổi báo cáo và lễ tổng kết thực tập môn học.

SVCD1

BSCKII. Phạm Thị Bích Mận, Trưởng Phòng CTXH, BVBM, PGS.TS. Đỗ Thị Vân Anh, Trưởng khoa CTXH, trường ĐH Công Đoàn; các cán bộ đại diện các Viện, Khoa nơi sinh viên tới thực tập cùng toàn các kiểm huấn viên và 29 em sinh viên đã có mặt đông đủ trong buổi tổng kết. Bốn bài báo cáo về CTXH nhóm của các em: CTXH với nhóm bệnh nhân mãn tính tại khoa Nhi, CTXH với nhóm bệnh nhân nghiện chất tại Viện Sức khỏe tâm thần, CTXH với nhóm bệnh nhân thận nhân tạo và CTXH với nhóm bệnh nhân chấn thương cột sống tại TT Phục hồi chức năng đã được các giảng viên đánh giá cao.

SVCD5

Nhóm thực tập tại Khoa Nhi, BVBM đã đưa đến một bầu không khí tươi mới cho các bệnh nhân nhi. Những trò chơi, những tiếng đàn, giọng hát, các em nhỏ dường như đã quên đi những đau đớn về bệnh tật, các em không còn khóc đòi về nữa, hợp tác hơn cùng các bác sĩ điều trị và mong chờ những buổi sinh hoạt nhóm bổ ích vui tươi của các anh chị sinh viên – đó là nhận xét từ BS Thủy khoa Nhi dành cho các em sinh viên.

SVCD2

Khác với sự ngây thơ hồn nhiên của những bệnh nhân nhi, nhóm sinh viên thực tập với đối tượng nghiện chất tại Viện sức khỏe tâm thân dường như phải đối mặt với những mảnh đời đầy gai góc của các bệnh nhân nghiện rượu, nghiện bóng cười, cần sa, đa chất.... Nhưng bằng sự nhiệt huyết của những nhân viên CTXH trong tương lai, các em đã chạm được tới trái tim của họ thông qua những câu chuyện trong các buổi sinh hoạt nhóm tại hành lang bệnh viện trong cái nóng khắc nghiệt hơn 40 độ C…

Nhóm sinh viên tiếp cận bệnh nhân thận nhân tạo ngoài việc cung cấp đến cho người bệnh các kiến thức về dinh dưỡng điều trị bệnh, các em còn mang đến cho họ những món quà nhỏ - những chiếc quạt gió giúp bệnh nhân chạy thận vơi đi cái nắng oi ả giữa mùa hè.

SVCD3

Không sôi nổi như nhóm nhi, cũng không quyết liệt như nhóm nghiện chất, không có những phần quà vật chất như nhóm thận nhân tạo, nhóm sinh viên tiếp cận với bệnh nhân chấn thương cột sống tại trung tâm phục hồi chức năng mang tới cho người bệnh tại đây một thông điệp nhẹ nhàng về niềm tin vào cuộc sống thông qua bộ phim về Nick Vujicic…

SVCD4

Phát biểu tại buổi tổng kết, PGS.TS. Đỗ Thị Vân Anh, trưởng khoa CTXH, trường ĐH Công Đoàn bày tỏ sự cảm kích tới Lãnh đạo BVBM và đặc biệt là Phòng CTXH đã tạo điều kiện cho các em sinh viên của nhà trường có được cơ hội thực hành và học tập tốt nhất: “Mỗi khi đưa sinh viên tới Phòng CTXH, BVBM để gửi gắm, chúng tôi đều thấy an tâm tin tưởng và niềm tin đó ngày càng được nhân lên. Chắc chắn rằng sau khóa thực tập này, các em sinh viên của chúng tôi đã trưởng thành hơn về cả kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp.”

Minh Nhâm