Ngày 27/8, Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong 5 lĩnh vực chuyên ngành gồm: Điều dưỡng, Phục hồi chức năng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Xét nghiệm y học và Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả.

Tham dự và chủ trì lễ ký kết có PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai và GS.TS. Kusumi Mari, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Về phía Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam còn có: GS.TS. Kuriyama Akihiko, Hiệu phó, trưởng khoa Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả; Ông Tsuruta Hisayuki, PTGĐ Công ty giáo dục y khoa Nhật Bản (Việt Nam) cùng đông đảo lãnh đạo, giàng viên của nhà trường; Về phía Bệnh viện có sự tham gia của GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Hô hấp; GS.TS. Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Điện Quang, Giám đốc Trung tâm Đào tạo CĐT và lãnh đạo các đơn vị, trung tâm, viện, khoa, phòng của Bệnh viện Bạch Mai…

DSC 2547

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vui mừng chào đón sự hợp tác hữu nghị giữa hai bên cũng như mong muốn mở rộng hợp tác này tại cơ sở 2 của Bệnh viện đang được hoàn thiện tại Hà Nam; GS.TS. Kusumi Mari, Hiệu trưởng nhà trường cũng bày tỏ sự vui mừng được hợp tác với một trong những Bệnh viện hàng đầu của Việt Nam và mong muốn được cống hiến một phần sức lực của Nhật Bản cho các hoạt động chăm sóc cộng đồng tại Bệnh viện nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Với vai trò là Bệnh viện đầu ngành hạng đặc biệt đầu tiên của Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những cơ sở y tế có hợp tác sâu rộng với các đối tác Nhật Bản ngay từ những ngày đầu khi Việt Nam mới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản. Hiện tại, Bệnh viện có quy mô 3500 giường bệnh, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 7000 lượt người đến khám chữa bệnh. Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành địa chỉ khám bệnh, chữa bệnh tin cậy của hàng triệu người dân Việt Nam khi cần được chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng là trung tâm đào tạo cho hàng ngàn cán bộ y tế khi cần được nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp và là địa chỉ thực hành hàng đầu cho các sinh viên y khoa, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh đến từ các trường y tế khu vực phía Bắc.

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là cơ sở giáo dục với 100% vốn Nhật Bản, được thành lập trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân đang dần yêu cầu chất lượng tương xứng với sự phát triển kinh tế tại Việt Nam. Dưới sự hỗ trợ học thuật của trường Đại học Khoa học Tổng hợp Nhân sinh Nhật Bản, Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đã triển khai chương trình đào tạo cử nhân Y khoa với 5 ngành đào tạo hệ đại học chính quy. Lợi thế của Trường là chương trình đào tạo tiên tiến và cơ sở vật chất hiện đại theo tiêu chuẩn Nhật Bản và Nhà trường coi trọng sứ mệnh đào tạo đội ngũ cán bộ Y tế trình độ cao, giàu lòng nhân ái.

DSC 2539

Nhận thấy khả năng hợp tác và đào tạo tiềm năng, Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đã tổ chức giao lưu, tìm hiểu giữa hai bên. Ngày 13/06/2018, Đoàn Lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam sang tham quan, làm việc, trao đổi hợp tác tại Bệnh viện Bạch Mai. Và ngày 09/8/2018 Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đã nhiệt tình đón tiếp Đoàn cán bộ Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai sang tham quan thực tế và giao lưu tại trường.

Trên tinh thần kết quả làm việc giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, sáng ngày 27/8, Lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong 5 lĩnh vực chuyên ngành gồm: Điều dưỡng, Phục hồi chức năng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Xét nghiệm y học và Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả đã được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai. Lễ ký kết là dấu mốc bước đầu hợp tác giữa hai bên, mở ra nhiều hoạt động giao lưu hợp tác mới trong tương lai. Bên cạnh đó, đây cũng là hoạt động đóng góp vào chuỗi “Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản”, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác y tế.

Sau Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ này, Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam chính thức hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học về Y khoa.

Kết quả hợp tác, giao lưu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai sẽ góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản phát triển bền vững, ngày càng tốt đẹp.

 Bài:TH/Ảnh: Thế Anh