Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và hoạt động của bệnh viện, ngày 14/9/2018 tại Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức lễ ra mắt Trung tâm huyết học và Truyền máu trên cơ sở Khoa Huyết học - Truyền máu được tái thành lập vào năm 2004.

HH 14.9.4

Tham dự Buổi lễ có PGS.TS Nguyễn thị Xuyên – Nguyên thứ trưởng Bộ y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; TS. Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ y tế; TS. Đặng Văn Chính – Chánh thanh tra Bộ y tế. Về phía bệnh viện Bạch Mai có các đồng chí trong ban giám đốc đương nhiệm và các trong ban giám đốc qua các thời kỳ cùng lãnh đạo các đơn vị và đông đảo đồng nghiệp, các khoa/đơn vị huyết học truyền máu của các bệnh viện trong cả nước, toàn thể CBVC Trung tâm Huyết học truyền máu (HHTM), bệnh viện Bạch Mai.

Trong bài báo cáo về quá trình xây dựng và phát triển của Trung tâm HHTM, GS.TS Phạm Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh: Năm 2004, Khoa HHTM Bệnh viện Bạch Mai được tái thành lập sau khi Viện Huyết học truyền máu Trung ương tách ra hoạt động độc lập. Trải qua 14 năm xây dựng và phát triển, đến nay Trung tâm  HHTM thực sự lớn mạnh cả về qui mô và chất lượng. Trung tâm có gần 130 cán bộ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm trong công tác phục vụ người bệnh, trong giảng dạy đào tạo và chỉ đạo tuyến gồm các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa, kỹ thuật viên, điều dưỡng. Từ một đơn vị chỉ thực hiện các kỹ thuật cơ bản, Trung tâm HHTM đã hình thành các đơn vị chuyên sâu, thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn hiện đại như các kỹ thuật về di truyền, di truyền phân tử, các kỹ thuật đông máu hiện đại và ghép tế bào gốc…

HH 14.9.2

Cơ sở ghép tế bào gốc của Trung tâm là địa chỉ để nhiều đơn vị bạn trong cả nước đến tham quan, học tập. Đến nay Trung tâm đã thực hiện ghép được 56 bệnh nhân. Bên cạnh đó, Trung tâm đã triển khai áp dụng các kỹ thuật bảo đảm an toàn truyền máu, các kỹ thuật di truyền, sinh học phân tử chuyên sâu, tích cực áp dụng các phác đồ điều trị bệnh máu có hiệu quả, luôn duy trì việc cung cấp máu cần thiết cho các khoa lâm sàng, đặc biệt trong dịch sốt xuất huyết, cấp cứu sản khoa…tuy thầm lặng nhưng đã đóng góp không nhỏ vào thành công chung của bệnh viện.

HH 14.9.3

Sau 14 năm tái thành lập với sự đoàn kết của toàn đơn vị, sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài bệnh viện, Trung tâm HHTM đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trong công tác chuyên môn, cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng mắc bệnh hiểm nghèo. Trung tâm cũng thực hiện nhiều đề tài khoa học cấp nhà nước, cấp bộ và cấp cơ sở…Tập thể Trung tâm đã được nhận Huân chương lao động hạng 3 và nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế. Nhiều cá nhân được nhận huân chương lao động, bằng khen và giấy khen, nhận được sự tín nhiệm của bạn bè đồng nghiệp và bệnh nhân. Trung tâm cũng đã được công nhận là đơn vị đạt chuẩn chất lượng ISO 15189 về quản lý chất lượng phòng xét nghiệm bệnh viện.

HH 14.9.1

Thay mặt lãnh đạo bệnh viện, GS.TS Phạm Minh Thông – Phó giám đốc BV chúc mừng thành công và sự phát triển không ngừng của Trung tâm trong thời gian qua. GS Thông nhấn mạnh: Hiện nay, với quy mô là một Trung tâm y tế chuyên sâu trong một bệnh viện hạng đặc biệt, thời gian tới Trung tâm HHTM cần phát triển hơn nữa để thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm sau: (1) Triển khai và áp dụng các kỹ thuật, các phương pháp điều trị hiện đại để phục vụ bệnh nhân, hỗ trợ các chuyên khoa khác. (2) Cung cấp đầy đủ nhu cầu máu và chế phẩm máu cho bệnh viện, tiến tới tự chủ nguồn máu và có thể hỗ trợ cho các bệnh viện vệ tinh của Bạch Mai. (3) Phát triển mạnh chỉ đạo tuyến, là cơ sở thực hành và đào tạo chuyên khoa của Đại học Y, của Trường Cao đẳng Y Bạch Mai…

Tại lễ kỷ niệm, TS. Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ y tế đánh giá cao những nỗ lực Khoa Huyết học - Truyền máu trước đây, nay là Trung tâm HHTM đã đạt được, những kết quả đó góp phần quan trọng trong thành tựu chung của BV cũng như của ngành y tế, đồng thời mong muốn Trung tâm sẽ tiếp tục đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn cao, ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại, tiên tiến cứu sống người bệnh, tăng cường chỉ đạo tuyến và hợp tác quốc tế, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Mai Thanh/Thế Anh