Đó là thông tin được TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trong Hội nghị quốc tế Tiêu hóa – gan mật lần thứ 6 do Bệnh viện Bạch Mai và Trường đại học Nagoya Nhật Bản tổ chức sáng 29-9 tại Hà Nội.

a11 8099

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết: Từ tháng 11/2013 với sự giúp đỡ của trường đại học Nagoya Nhật Bản, lần đầu tiên hội nghị chuyên đề tiêu hóa gan mật được tổ chức. Với sự hợp tác không ngừng phát triển, tháng 7-2014 hội nghị lần thứ 2 được tổ chức với một bước ngoặt lớn bằng sự ra đời của Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản tại bệnh viện Bạch Mai. Sự ra đời của Trung tâm nội soi đã giúp cho việc chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt như chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng; cho phép thăm dò toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non. Chụp mật tụy ngược dòng cấp cứu đã trở thành thường quy, giúp cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng đường mật nặng có suy tạng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn, suy hô hấp…

tieuhoa 29.9

Trao đổi với báo chí, TS Vũ Trường Khanh – Trưởng khoa Tiêu hóa, bệnh viện Bạch Mai cho biết: Việt Nam hiện đứng thứ 18 trong số 20 nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày chỉ có cách duy nhất là nội soi kiểm tra dạ dày, tuy nhiên đa số các trường hợp nhập viện đều đã ở giai đoạn nặng phải phẫu thuật và điều trị hóa chất. “ Các bác sĩ Nhật Bản đã hỗ trợ rất lớn trong chuyển giao công nghệ, đào tạo bác sĩ Việt Nam thay đổi hiệu quả sàng lọc ung thư sớm. Thí dụ như để nội soi dạ dày tốt, họ hướng dẫn chúng tôi cho uống thuốc chống tạo bọt để bọt không che tổn thương, bơm căng dạ dày để nhìn rõ tổn thương, chống nhiễm khuẩn cho bệnh nhân. Sau 6 năm, chúng tôi đã có một hệ thống làm việc tốt hơn rất nhiều với kỹ thuật tiên tiến hơn”, TS Khanh cho hay.

a7 8123

Đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, GS Hidemi Goto, giảng viên tại khoa Nội tiêu hóa, trường Đại học Nagoya Nhật Bản cho biết, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị được Đại học Nagoya chuyển giao công nghệ có nhiều tiến bộ trong kỹ thuật nội soi. Hiện nay với sự ứng dụng của hệ thống điều trị từ xa, các BS Nhật Bản có thể đào tạo từ xa, chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ Việt Nam, đặc biệt là các bác sĩ tại các tỉnh, thành phía bắc để triển khai, phát hiện ung thư sớm. “Trong khi hơn 70% người dân Nhật Bản được phát hiện sớm ung thư dạ dày nhờ phương pháp nội soi đối với những người có nguy cơ cao thì tại Việt Nam, hầu hết bệnh nhân đều phát hiện bệnh này ở giai đoạn muộn, phải áp dụng phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị. Trong khi nếu phát hiện sớm thì chỉ cần cắt hớt niêm mạc dạ dày hoặc cắt bỏ polyp là có thể khỏi bệnh”, GS. Goto nói.

a10 8108

Tại hội thảo, BS Lưu Thị Minh Diệp cũng cập nhật các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan sớm. Với sự hỗ trợ của phía Nhật Bản, số lượng bệnh nhân được sử dụng các phương pháp tầm soát phát hiện ung thư sớm tăng lên. Phía Bệnh viện Đại học Nagoya đã hỗ trợ hệ thống siêu âm mới, phát hiện sớm tổn thương trong gan. Do đó, tỷ lệ phát hiện ung thư sớm về gan đã có phần tăng lên so với giai đoạn trước, chất lượng tầm soát tăng lên. “Với sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản, BV Bạch Mai cũng được trang bị thiết bị quan sát khối u rất rõ. Với kỹ thuật tốt của bác sĩ, cùng việc tích cực áp dụng phương pháp mới trên thế giới, khoa Tiêu hóa đã nâng cao hiệu quả điều trị, trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về tiêu hóa, gan mật đến tầm soát ung thư sớm”, BS Diệp nói.

a3 8154

Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 đại biểu là các Giáo sư, bác sĩ tại Hà Nội và hơn 20 tỉnh, thành phía bắc cùng với đoàn chuyên gia đến từ Bệnh viện Trường Đại học Nagoya do GS. Goto Hidemi làm trưởng đoàn. Hội nghị cập nhật kiến thức những tiến bộ y học trong ngành tiêu hóa, gan mật từ các GS.BS Nhật Bản trong lĩnh vực nội soi chẩn đoán và can thiệp điều trị. Các đại biểu cũng được xem truyền hình trực tiếp các kỹ thuật nội soi tiêu hóa do các chuyên gia Nhật Bản thực hiện. Tại hội nghị, các BS khuyến cáo, người Việt Nam cần thực hiện chế độ ăn uống nhiều rau củ và vận động nhiều hơn; thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia, thuốc lá; nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt với nhóm đối tượng có nguy cơ cao để phát hiện sớm ung thư về tiêu hóa, gan mật, có cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian cho người bệnh.

Bài: M.Thanh/Ảnh: Dương Ngọc -TTX