Nhằm góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT - COPD), từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COPD, ngày 16/11/18, tại Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày COPD toàn cầu và Hội thảo nâng cao năng lực của cán bộ y tế về quản lý BPTNMT.

DSC 0491

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ y tế có ông Nguyễn Công Sinh - Phó vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính. Về Phía Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS Ngô Quý Châu - Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Phó trưởng ban thường trực điều hành Dự án COPD & HPQ, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, Ban điều hành Dự án COPD & HPQ; PGS.TS Chu Thị Hạnh - Thư ký Ban điều hành Dự án COPD & HPQ, Chủ tịch Hội Hô hấp Hà Nội cùng sự có mặt của các thầy cô trong Ban điều hành Dự án, các bác sĩ, cán bộ y tế đến từ các tỉnh thành tham gia Dự án Phòng chống COPD & HPQ trên toàn quốc, các học viên sau đại học đang học tập tại BV Bạch Mai.

Phát biểu khai mạc chương trình, GS.TS Ngô Quý Châu cho biết: COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, có hơn 3 triệu người chết vì COPD trong năm 2012, tương đương với 6% của tất cả các trường hợp tử vong trên toàn cầu. Hơn 90% các ca tử vong xảy ra do COPD là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo dự đoán của WHO số người mắc COPD sẽ tăng 3-4 lần trong thập kỷ này và dự đoán đến năm 2020 COPD sẽ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3. Ở Việt Nam, theo những kết quả trong nghiên cứu dịch tễ học tỷ lệ mắc COPD 4,1% ở người trên 40 tuổi, có xu hướng tiếp tục tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào và ô nhiễm môi trường gia tăng.

Ông Nguyễn Công Sinh, Phó vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính Bộ Y Tế đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng của ban điều hành Dự án COPD & HPQ Bệnh viện Bạch Mai và các tỉnh thành phố đã khắc phục khó khăn, triển khai các hoạt động hiệu quả ở trung ương và các điạ phương.

DSC 0487

Hội thảo khoa học nhân ngày COPD toàn cầu năm nay là cơ hội quý báu để các quý đồng nghiệp chuyên ngành hô hấp, lao bệnh phổi, hồi sức cấp cứu, nội khoa và các chuyên ngành liên quan trên mọi miền tổ quốc cùng các chuyên gia hô hấp hàng đầu Việt Nam trao đổi, cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị BPTNMT, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COPD.

Các bài báo cáo tại Hội nghị đã thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu như “Cập nhật BPTNMT theo GOLD 2019” của GS.TS Ngô Quý Châu; “Đợt cấp COPD, vấn đề điều trị và dự phòng hiệu quả” của PGS.TS Chu Thị Hạnh; “Cai nghiện thuốc lá - Vấn đề then chốt trong dự phòng COPD” của PGS.TS Phan Thu Phương; “Bệnh đồng mắc với COPD: Phát hiện và điều trị” của Ths.BS. Vũ Thị Thu Trang …

Ngày BPTNMT toàn cầu được Tổ chức “Sáng kiến toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính” (GOLD) khởi xuớng với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết, quan tâm của cộng đồng, các nhà hoạch định chính sách và nhân viêny tế về BPTNMT. Hàng năm có hơn 50 quốc gia tiến hành các hoạt động hưởng ứng khiến ngày này trở thành một trong những sự kiện thông tin và giáo dục quan trọng nhất về COPD.

Tin: Mai Thanh/Ảnh: Thế Anh