Trong không khí ấm áp đầu xuân Kỷ Hợi, ngày 11/1/2019, tại Hội trường Quốc tế, Bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức Hội nghị Cán bộ viên chức (CBVC) để tổng kết những kết quả bệnh viện đạt được trong năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động, những giải pháp xây dựng bệnh viện trong năm 2019.

HN CBVC 2019 1

Trong báo cáo tổng kết hoạt động của bệnh viện năm 2018, AHLĐ.PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Bí thư đảng ủy, Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh: Với nguồn ngân sách Nhà nước cung cấp cho ngành y tế hạn hẹp, bệnh nhân quá tải, Bộ Y tế giao cho bệnh viện nhiều nhiệm vụ nặng nề, những áp lực của xã hội đòi hỏi các bệnh viện phải nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động bệnh viện. Nhưng với sự quan tâm của các cấp, sự đoàn kết nhất trí, đồng lòng của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên, lãnh đạo các Viện/Trung tâm/Khoa/Phòng, CBVC bệnh viện đã nỗ lực, tích cực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, thực hiện vượt mức kế hoạch năm 2018. Các số liệu về khám chữa bệnh đạt được trong năm 2018 đều tăng so với năm 2017: Số bệnh nhân ngoại trú: 1.962.746 (tăng 5,8%); Số bệnh nhân nội trú: 161.341 (tăng 7.0 %); Tỷ lệ sử dụng giường bệnh: 163.24 % (giảm 0,35%); Ngày điều trị trung bình: 12.56 ngày; Tổng số xét nghiệm: Hóa sinh 14.299.496 (tăng 10,8%), Huyết học: 1.843.408 (tăng 9,3%) Vi sinh: 2.001.411 (tăng 2,4%)

HN CBVC 2019 2

Ứng dụng các kỹ thuật cao, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị

Trong năm 2018 bệnh viện đã triển khai nhiều quy trình kỹ thuật mới, chuyên sâu trong đó có kỹ thuật lần đầu tiên được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị tại Việt Nam và trong bệnh viện như: Phối hợp BV Việt Đức ghép phổi BN u mô bào Langerhans phổi. Phẫu thuật thay khớp gối bán phần và toàn phần sử dụng Robot Mako. Các Phẫu thuật điều trị biến dạng cột sống sử dụng hệ thống định vị không gian 3 chiều O arm (chỉnh vẹo, chỉnh gai cột sống, các bệnh lý thoái hóa cột sống). Phẫu thuật nội soi hỗ trợ cắt thùy phổi điều trị ung thư phổi, nội soi lồng ngực một lỗ cắt u trung thất. Xạ phẫu dao gamma quay điều trị u não ở trẻ em. Xạ trị điều biến liều kết hợp PET/CT mô phỏng. Điều trị COPD bằng tế bao gốc mô mỡ tự thân. Truyền hóa chất động mạch mắt. Đốt các khối u Gan, tuyến giáp. Sinh thiết hút chân không tổn thương vú. Can thiệp dị dạng mạch thần kinh. Điều trị can thiệp phình động mạch não, lấy huyết khối điều trị tắc mạch não cấp…

HN CBVC 2019 3

Kết quả đạt được ở các chuyên khoa như: Viện Tim Mạch đã thực hiện trên 1.162 ca phẫu thuật tim hở, Phẫu thuật mạch kín 12.416 ca. Khoa Phẫu thuật Thần kinh đã thực hiện trên 2.693 ca phẫu thuật sọ não. Trung Tâm Y học hạt nhân và Ung bướu ứng dụng chụp PET/CT trong chẩn đoán, đánh giá kết quả, phát hiện tái phát, di căn, lập kế hoạch xạ trị cho trên 1.482 bệnh nhân ung thư. Xét nghiệm GENE: 3.254 XN chủ yếu cho các bệnh ung thư phổi, đường tiêu hóa, tuyến giáp. Tại Khoa Chấn thương – Chỉnh hình CS: Thực hiện 2.224 ca trong đó có mổ cấp cứu 626 ca, 303 ca phẫu thuật thay khớp háng, thay khớp gối 94 ca. Chỉnh vẹo cột sống nặng, phức tạp: 20 ca, 16 ca Phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo. Ghép thận 83 bệnh nhân, Ghép tế bào gốc tạo máu cho 8 bệnh nhân.

HN CBVC 2019 4

Tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt trên 93%

Triển khai thực hiện đề án Xây dựng hình ảnh ĐD/KTY/HS/HL bệnh viện Bạch Mai Thân thiện – Tận tâm – Chu đáo hướng tới sự hài lòng của NB, với 34 đơn vị tham gia, 100% ĐD/KTY/HS/HL các đơn vị ký cam kết thực hiện chương trình thi đua đánh giá và 183 ĐD/KTY/HS/HL được tuyên dương. Triển khai hiệu quả 03 đề án cải tiến chất lượng trong công tác chăm sóc người bệnh: Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng, Dự án nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành của ĐD về dự phòng và chăm sóc loét do đè ép, nâng cao năng lực thực hành lâm sàng cho ĐD. Tỷ lệ hài lòng chung trong chăm sóc người bệnh của ĐD, HS, KTV, HL tại các đơn vị lâm sàng, bệnh viện năm 2018 là 93,2%; đã có 172 thư khen cho đội ngũ ĐD/HS/KTV/HL toàn viện.

HN CBVC 2019 5

Bên cạnh đó các hoạt động phòng chống dịch bệnh; Dinh dưỡng lâm sàng; Kiểm soát nhiễm khuẩn; Nghiên cứu khoa học - Đào tạo và chỉ đạo tuyến; Tổ chức cán bộ; Đối ngoại và hợp tác quốc tế; Xây dựng cơ bản và quản lý kinh tế y tế; Bảo vệ an ninh trật tự; Quản lý chất lượng bệnh viện....cũng đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, góp phần vào thắng lợi chung của toàn BV. Đặc biệt, công tác xã hội hỗ trợ người bệnh đã khẳng định được vai trò vị trí của mình và được ghi nhận xứng đáng. Trong năm 2018, Phòng CTXH đã huy động nguồn lực trợ giúp người bệnh đạt gần 8 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2017; trong đó ủng hộ trực tiếp bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn gần 5 tỷ đồng, ủng hộ các CLB bệnh nhân, tặng quà, suất ăn từ thiện trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Phòng CTXH đã tích cực phối hợp với Phòng NCKH & CNTT tham gia Ban trị sự duy trì hoạt động và quản trị trang tin điện tử của bệnh viện. Viết tin/ bài đăng website: gần 200 bài. Trích lục các tin đăng website: 723 tin bài. Tiếp và hỗ trợ PV/nhà báo đến tác nghiệp: 130 đoàn. Truyền thông cho các sự kiện của bệnh viện: 130 sự kiện.

HN CBVC 2019 6

7 mục tiêu, kế hoạch chính của năm 2019

Năm 2018 là một năm thắng lợi đặc biệt đối với bệnh viện Bạch Mai. Dù có nhiều thách thức và khó khăn nhưng BV vẫn hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ được giao.Với những thách thức và cơ hội cho bệnh viện phát triển trong năm 2019, Đảng ủy, Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, Đoàn Thanh niên cộng sản HCM cùng toàn thể cán bộ viên chức BVBM quyết tâm thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác năm 2019 với 7 mục tiêu và các giải pháp cụ thể như sau:

1) Đẩy mạnh công tác chuyên môn, NCKH và ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh để nâng cao chất lượng KCB, tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao uy tín và thương hiệu của bệnh viện nhằm mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

2) Từng bước chuẩn hóa các kỹ thuật, quy trình chuyên môn các chuyên khoa nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập với các nước trong khu vực.

3) Phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng, ổn định tổ chức hoạt động và triển khai hoạt động có hiệu quả các đơn vị tại các cơ sở mới theo đúng kế hoạch (Cơ sở 2, Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày)

4) Xây dựng cơ sở vật chất của bệnh viện, duy trì tốt hoạt động của các khu đã được xây dựng và phát triển các khu mới theo kế hoạch đã được Chính phủ và Bộ Y tế phê duyệt

5) Đẩy mạnh công tác Hợp tác quốc tế trên cơ sở Quy chế hợp tác quốc tế của Bệnh viện đã được Giám đốc phê duyệt

6) Tăng cường quản lí kinh tế y tế để tự chủ đảm bảo hoạt động bệnh viện không ngừng tăng trưởng đồng thời nâng cao đời sống cho CBVC.

7) Xây dựng bệnh viện văn hóa. Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan bệnh viện luôn sạch đẹp.

HN CBVC 2019 7

Tại Hội nghị, báo cáo hoạt động ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2017-2019 của PGS. TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng ban thanh tra nhân dân, ban thanh tra nhân dân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ. Hội Nghị cũng nghe các báo cáo tham luận của phòng tổ chức cán bộ, phòng điều dưỡng, phòng tài chính kế toán, khoa khám bệnh. Hội nghị cũng đã thống nhất Bầu ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2019-2021 gồm 9 đồng chí. Hội nghị CBVC của bệnh viện đã thành công tốt đẹp trong sự nhất trí và đồng thuận cao của 100% đại biểu tham dự.  

12 sự kiện tiêu biểu của Bệnh viện Bạch Mai năm 2018:

 1. Ngày 26-2 Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2018), 107 năm thành lập Bệnh viện Bạch Mai (1911-2018) và đón nhận huân chương lao động hạng nhì cho tập thể bệnh viện và huân chương lao động hạng nhất cho giám đốc bệnh viện của Đảng, Nhà nước và các danh hiệu cao quý khác của Chính phủ và Bộ Y tế. Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 2. Khai trương cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai tại tỉnh Hà Nam (ngày 21/10/2018) và khám miễn phí cho gần 700 các đối tượng chính sách của tỉnh Hà Nam.
 3. Kỉ niệm 50 năm ngày thành lập Trường CĐYT Bạch Mai xây dựng và trưởng thành.
 4. Kỉ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Đào tạo - CĐT Bệnh viện Bạch Mai.
 5. Sơ kết công tác giữa nhiệm kì Đảng Bộ Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2015 - 2020.
 6. Thành lập Trung Tâm Huyết học - TM, Trung tâm Điện Quang, Phòng NCKH,
 7. Thành lập Khoa Phẫu Thuật Lồng Ngực.
 8. Lần đầu tiên xuất bản số tạp chí Y học lâm sàng bằng Tiếng Anh.
 9. Năm 2018 là năm thắng lợi về hợp tác Quốc tế trong công tác đào tạo chuyển giao công nghệ và các dự án nghiên cứu hỗ trợ người bệnh tại bệnh viện Bạch Mai.
 10. Năm 2018 là năm phát triển mạnh mẽ của khối Ngoại khoa trong việc ứng dụng các kĩ thuật cao, tiên tiến điều trị thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo.
 11. Năm 2018 bệnh viện duy trì bền vững quản lý tài chính để phát triển bệnh viện trong điều kiện có nhiều thay đổi về chính sách BHYT và thắt chặt công tác kế toán.
 12. Tổ chức thành công nhiều HNKH quốc tế như: Hội nghị Nhi khoa Việt nam – Hoa Kỳ lần thứ 7, Hội nghị quốc tế y học cấp cứu, Hội nghị quốc tế Dược lâm sàng, Hội nghị KH quốc tế về một số bệnh ung thư thường gặp. Hội nghị khoa học Điều dưỡng thường niên.

Bài: Mai Thanh

Ảnh: Thế Anh