IMG 0052

Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế đang công tác trong lĩnh vực gây mê hồi sức, hồi sức tích cực và chăm sóc chu phẫu, ngày 16/1, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với NCGM tổ chức hội thảo chuyên đề “ Cập nhật chẩn đoán, dự phòng viêm phổi liên quan đến thở máy và điều trị chu phẫu”. Tham dự Hội thảo, về phía Nhật Bản có:      TS. MAEHARA Tetsuo, Trưởng khoa Gây mê, Bệnh viện Trung tâm, Trung tâm Y tế Quốc gia và Sức khỏe toàn cầu Nhật Bản (NCGM); TS. OKAMOTO Tatsuya, Trưởng khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Trung tâm, NCGM; TS. AZUMA Toshiharu, Trưởng khoa Gây mê, Bệnh viện Kounodai, NCGM; Các chuyên gia của NCGM; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc bệnh viện; Lãnh đạo các đơn vị liên quan và gần 200 đồng nghiệp đến từ các bệnh viện tỉnh/thành khu vực phía Bắc;

IMG 0051

Viêm phổi liên quan đến thở máy (VAP) là một bệnh lý thường gặp tại các đơn vị chăm sóc hồi sức tích cực. VAP làm kéo dài thời gian điều trị, tăng thời gian thở máy, tăng chi phí điều trị và tăng gánh nặng cho hệ thống y tế và cho người bệnh. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, tỷ lệ tử vong do viêm phổi bệnh viện vẫn còn cao do vi khuẩn ngày càng đề kháng kháng sinh. Chẩn đoán viêm phổi bệnh viện và lựa chọn liệu pháp kháng sinh ban đầu không phù hợp là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ tử vong. Các nghiên cứu trong nước và trên thế giới cho thấy tỉ lệ VAP, căn nguyên vi khuẩn gây VAP và kết quả điều trị VAP là không giống nhau giữa các quốc gia, và ngay trong cùng một khu vực địa lý cũng có sự khác nhau giữa các cơ sở điều trị. Nghiên cứu cho thấy, chính kiến thức về thở máy còn hạn chế, phương tiện, dụng cụ thay thế còn thiếu thốn, không đồng bộ, các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn chưa tốt… là nguyên nhân gây tăng tỉ lệ viêm phổi bệnh viện.

IMG 0039

Từ thực tế điều trị chăm sóc bệnh nhân, các báo cáo viên Việt Nam và Nhật Bản đã cùng nhau chia sẻ nhiều bài tham luận hay, cung cấp thực trạng, giải pháp nhằm dự phòng, chẩn đoán, điều trị viêm phổi liên quan thở máy, cũng như chia sẻ kinh nghiệm gây mê các trường hợp khó, phương pháp mới giảm đau trong phẫu thuật… Đây thực sự là diễn đàn khoa học đầy bổ ích để các cán bộ y tế có thêm kiến thức và kinh nghiệm, phục vụ công tác chăm sóc người bệnh tốt hơn.

Bài, Ảnh: DH, TA