Ngày 24/1, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo Quốc tế Việt Nam – Nhật Bản với chủ đề: “Dinh dưỡng và Phục hồi chức năng rối loạn nuốt cho người bệnh đột quỵ”.

IMG 1699

Tham dự Hội thảo, về phía Nhật Bản có TS. Hara Tetsuo, Phó Giám đốc bệnh viện Trung tâm, Trung tâm Y tế Quốc gia và Sức khỏe Toàn cầu Nhật Bản (NCGM); TS. Fujitani Junko, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng; TS. Inoue Masato, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, cùng các chuyên gia Nhật Bản. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS. Phạm Minh Thông, Phó giám đốc bệnh viện; PGS.TS. Lương Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng; TS. Chu Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng và hơn 200 đồng nghiệp đến từ các Bệnh viện tỉnh/thành phía Bắc…IMG 1693

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Phạm Minh Thông cho biết: Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Bạch Mai điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân bị đột quỵ. Những bệnh nhân đến sớm trong thời gian vàng (trước 4,5 tiếng) thì có thể dùng kỹ thuật tiêu sợi huyết để điều trị. Những bệnh nhân đến muộn thì có thể dùng kỹ thuật lấy huyết khối. Mỗi năm, Bệnh viện Bạch Mai điều trị lấy huyết khối cho 150 – 200 bệnh nhân. Từ trước đến nay, chúng ta chủ yếu chỉ tập trung điều trị cho bệnh nhân qua giai đoạn cấp, giai đoạn nguy hiểm, việc phục hồi chức năng và dinh dưỡng cho bệnh nhân chưa thực sự được chú trọng. Trong khi đó, những bệnh nhân đột quỵ thường hay mắc chứng rối loạn nuốt; Đó là lý do, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Trung tâm Y tế Quốc gia và Sức khỏe Toàn cầu Nhật Bản (NCGM) tổ chức hội thảo ngày hôm nay.

IMG 1695

Báo cáo viên tham gia hội thảo là các cán bộ giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai và chuyên gia của Trung tâm Y tế Quốc gia và Sức khỏe toàn cầu Nhật Bản (NCGM) với nhiều bài báo cáo hay để cung cấp thực trạng và giải pháp dinh dưỡng, phục hồi chức năng, nhằm nâng cao hiệu quả trong điều trị rối loạn nuốt ở bệnh nhân đột quỵ. Qua đó giúp cho các cán bộ y tế có thêm kiến thức và kinh nghiệm; Góp phần chăm sóc và cải thiện khả năng sớm phục hồi cho bệnh nhân rối loạn nuốt do đột quỵ nói riêng và các bệnh nhân rối loạn chức năng nuốt nói chung.

Bài: DH,Ảnh: D