Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và hoạt động của bệnh viện, ngày 15/3/2019 tại Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức lễ ra mắt Trung tâm bệnh nhiệt đới trên cơ sở Khoa Truyền nhiễm.

15.3.2019.4

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV Bạch Mai trao quyết định thành lập Trung tâm Bệnh nhiệt đới cho PGS.TS Đỗ Duy Cường

Tham dự Buổi lễ có GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ y tế, TS. Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ y tế; PGS.TS. Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn ngành y tế. Về phía bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV, các đồng chí trong Ban giám đốc cùng lãnh đạo các đơn vị trong bệnh viện, đông đảo đồng nghiệp, các khoa/đơn vị truyền nhiễm/bệnh nhiệt đới của các bệnh viện khu vực phía Bắc và CBVC Trung tâm bệnh nhiệt đới, bệnh viện Bạch Mai.

15.3.2019.5

Buổi lễ nhận được sự quan tâm của đông đảo đồng nghiệp trong nước và chuyên gia quốc tế

Trong bài báo cáo về quá trình xây dựng và phát triển của Trung tâm bệnh nhiệt đới, PGS.TS Đỗ Duy Cường, thay mặt lãnh đạo Trung tâm nhấn mạnh: Trong lịch sử 108 năm xây dựng và phát triển của bệnh viện Bạch Mai, Khoa Truyền nhiễm vinh dự là đơn vị có lịch sử phát triển song hành với sự phát triển của bệnh viện. Từ những ngày đầu mới thành lập bệnh viện năm 1911 với tên gọi Nhà thương Cống Vọng, chuyên điều trị các bệnh truyền nhiễm, Khoa Truyền nhiễm đã lớn mạnh không ngừng, trở thành viện chuyên khoa đầu ngành với tên gọi Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới. Do nhu cầu phát triển, năm 2006, Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới được tách thành Viện độc lập, Bộ y tế đã ra quyết định thành lập Khoa Truyền nhiễm trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Sau 13 năm tái thành lập và phát triển, Khoa Truyền nhiễm đã trở thành một trong các đơn vị đầu ngành của Bệnh viện, đảm nhiệm trọng trách chẩn đoán, điều trị, đào tạo-nghiên cứu khoa học và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.

15.3.2019.1

Ban lãnh đạo Trung tâm nhận hoa chúc mừng của lãnh đạo BV

Trong những năm trở lại đây, tình trạng vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh ngày càng nghiêm trọng cùng nhiều dịch bệnh nguy hiểm mới nổi và tái nổi như cúm A H5N1, H1N1, dịch sởi, sốt xuất huyết,... liên tiếp bùng phát. Bệnh viện Bạch Mai trở thành điểm tựa vững chắc tiếp nhận điều trị các trường hợp nguy kịch, hỗ trợ đắc lực cho các bệnh viện tuyến trước trong điều trị, khống chế dịch. Và hôm nay, Trung tâm bệnh nhiệt đới được thành lập đã khẳng định bước trưởng thành vượt bậc của Khoa Truyền nhiễm nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

15.3.2019.2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm và chúc mừng Trung tâm bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai

Thay mặt Ban giám đốc bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh đã nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ viên chức Khoa Truyền nhiễm qua các thời kỳ và chúc Trung tâm bệnh nhiệt đới sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong giai đoạn tới, xứng đáng là Trung tâm đầu ngành trực thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hàng đầu của cả nước.

Tại lễ kỷ niệm,  đã đạt được và nay là Trung tâm bệnh nhiệt đới, những kết quả đó góp phần quan trọng trong thành tựu chung của BV cũng như của ngành y tế, đồng thời mong muốn Trung tâm sẽ tiếp tục đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn cao, ứng dụng nhiều kỹ thuật cao, tiến tiến cứu sống người bệnh, tăng cường chỉ đạo tuyến và hợp tác quốc tế, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

15.3.2019.3

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ y tế đánh giá cao những nỗ lực Khoa Truyền nhiễm

Nhân dịp này bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội nghị khoa học chuyên đề về bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới với nhiều báo cáo xuất sắc được trình bày bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thụy Điển…Hội nghị là diễn đàn quý báu để trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các vấn đề kháng thuốc, nhiễm khuẩn huyết, viêm gan vi rút, HIV, nhiễm nấm, bệnh ký sinh trùng mới nổi/tái nổi…. đang là thách thức toàn cầu hiện nay. 

Bài: Mai Thanh/Ảnh: Thế Anh