Trong 2 ngày 5 và 12/4/2019, tại Bệnh viện Bạch Mai diễn ra chương trình khám, tư vấn miễn phí và phẫu thuật cho bệnh nhân có bệnh lý cổ bàn chân với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật cổ bàn chân đến từ Đoàn phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ.

kham cho BN 1

kham cho bn 2

Các chuyên gia trực tiếp thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân

Cháu Nguyễn Hà Ph. (8 tuổi, ở Hà Nội) bị co rút gân Achilles cả 2 bên do di chứng của bại não sau sinh dẫn đến việc đi lại của cháu rất khó khăn, phải đi trên các đầu ngón chân. Mẹ cháu Ph. cho biết cháu không thể mang giày dép như người bình thường, khi đi phải kiễng lên. Nhiều lúc thấy chúng bạn đi chơi, cháu rất muốn đi cùng nhưng chỉ được 1, 2 bước thì không thể đi tiếp nên lại ngồi khóc. Những lúc như thế mẹ chỉ biết khóc theo con. Lần này được các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai cùng chuyên gia hàng đầu thế giới khám và phẫu thuật tạo hình bàn chân cho con khiến chị và gia đình rất vui. 

Bệnh nhân Vũ Phúc Th. (6 tuổi, ở Hà Nội) bị dị tật bàn chân khèo từ nhỏ, có biến dạng cả cổ và bàn chân rất nặng. Bố cháu cho biết bàn chân của cháu bị biến dạng, khoèo vào trong, đau khớp cổ chân khi di chuyển và không thể đi lại như bình thường, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày. Sau khi được thăm khám và tư vấn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật can thiệp cả vào gân và vào xương để đưa bàn chân về tư thế tương đối bình thường để sau đó cháu có thể đặt bàn chân xuống, có bước đi tương đối bình thường, đảm bảo chức năng của bàn chân. 

phau thuat 2

Các chuyên gia và bác sỹ của Khoa CTCH & Cột sống cùng phối hợp phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân

Bệnh nhân Ph. và Th. chỉ là hai trong số nhiều bệnh nhân được Khoa Chấn thương Chỉnh hình và Cột sống tổ chức khám sàng lọc miễn phí và phẫu thuật tạo hình trong đợt này với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu đến từ Đoàn phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nhân đạo thường niên của bệnh viện và đã duy trì nhiều năm nay tại Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS.BS Đào Xuân Thành - Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Hợp tác với các tổ chức trong nước, quốc tế về lĩnh vực chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống là hoạt động thường xuyên của khoa. Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật cổ bàn chân đến từ Đoàn phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ đã dành trọn 2 ngày để trực tiếp khám, tư vấn và cùng với các bác sỹ của khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống, Bệnh viện Bạch Mai tham gia phẫu thuật cho các bệnh nhân có biến dạng cổ bàn chân do các bệnh lý bẩm sinh, hoặc do di chứng của các bệnh lý chấn thương, viêm khớp mãn tính, liệt hoặc co rút cổ bàn chân sau chấn thương sọ não…”. 

be Ph. sau phau thuat

Sức khỏe của bệnh nhi nhanh chóng ổn định sau phẫu thuật

PGS.TS. BS Đào Xuân Thành cho biết thêm: “Hàng năm chúng tôi đều cử đoàn bác sỹ đến các tỉnh phía Bắc để khám, sàng lọc tìm ra các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn bị tật vận động cần phẫu thuật”. Các cháu có khuyết tật nhẹ sẽ được phẫu thuật ngay tại tỉnh, còn các trường hợp nặng hơn sẽ được đưa về bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật với sự phối hợp của chuyên gia đến từ Hội phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ. Mối quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và Hội phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ đã được đặt nền móng và duy trì hơn 10 năm nay. Năm nào Hội cũng cử chuyên gia sang hỗ trợ cùng các bác sĩ của Bệnh viện để khám sàng lọc và phẫu thuật cho các cháu. Những cháu có hoàn cảnh khó khăn đều được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật.

Bài, ảnh: Mai Thanh