Ngày 25/6/2019, tại Hội trường lớn nhà P, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn cho Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên bệnh viện với chuyên đề: “An toàn trong chuẩn bị bệnh phẩm xét nghiệm”.

dieu duong 25.6.1

Phát biểu khai mạc, ThS. Bùi Minh Thu - Trưởng Phòng Điều dưỡng trưởng, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã chỉ đạo và nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác an toàn người bệnh, đặc biệt là an toàn trong chuẩn bị bệnh phẩm xét nghiệm. ThS. Bùi Minh Thu đã chỉ ra các tình huống thực tế thiếu an toàn trong chuẩn bị bệnh phẩm xét nghiệm như lấy mẫu bệnh phẩm sai quy cách, sai thể tích; sai tên người bệnh trên bệnh phẩm; vận chuyển muộn… gây ảnh hưởng đến không chỉ người bệnh, sự an toàn của người bệnh mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến chính nhân viên y tế và chất lượng bệnh viện cũng như sự hài lòng của người bệnh. Đó chính là lý do để Phòng Điều dưỡng trưởng tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề với các nội dung liên quan đến an toàn người bệnh.

dieu duong 25.6.2

Chương trình có sự tham gia của hơn 180 điều dưỡng, Kỹ thuật viên trưởng đơn vị, trưởng đơn nguyên và đại diện hộ sinh, kỹ thuật viên của Bệnh viện Bạch Mai đã được cập nhật, chia sẻ 2 nội dung: “Sổ tay lấy mẫu và những lưu ý trong chuẩn bị bệnh phẩm vi sinh” do ThS. Nguyễn Ngọc Diệp - Kỹ thuật viên trưởng Khoa Vi sinh trình bày và “Mẫu bệnh phẩm hóa sinh không phù hợp - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục” do ThS. Nguyễn Thị Hiếu - Kỹ thuật viên trưởng Khoa Hóa sinh chia sẻ.

dieu duong 25.6.3

Buổi sinh hoạt chuyên môn đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi thảo luận xung quanh các tình huống thực tế xảy ra liên quan đến chuẩn bị người bệnh, vận chuyển, bảo quản bệnh phẩm xét nghiệm và các nội dung khi thực hiện chăm sóc người bệnh tại các đơn vị trong bệnh viện liên quan tới hai nội dung chính của chương trình. Kết thúc buổi sinh hoạt, mỗi học viên đều tích lũy thêm cho mình những kiến thức hữu ích trong chuẩn bị bệnh phẩm xét nghiệm, thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc người bệnh.

Tin: Mai Thanh/Ảnh: Thế Anh