Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Trần Thị Hà An, Trưởng phòng Điều trị người già, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai tại buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân sa sút trí tuệ lần thứ 4 vừa diễn ra ngày 23/7/2019.

IMG 8866 1

            Bệnh nhân sa sút trí tuệ ngoài các triệu chứng về suy giảm chức năng nhận thức thường đi kèm với rối loạn cảm xúc, hành vi, loạn thần. Điều này gây áp lực rất lớn chogia đình người bệnh,đặc biệt là người trực tiếp chăm sóc mà hậu quả khiến không ít người đã rơi vào trạng thái trầm cảm. Những mong ước đi kèm tiếng thở dài của gia đình người bệnh lúc này thường là: Giá bố/mẹ tôi chỉ suy giảm trí nhớ thôi thì chúng tôi chăm sóc không vất vả nhiều. Đằng này cụ lẫn lắm, lúc nào cũng sợ có người làm hại mình. Đêm đến cụ không ngủ được, la hét ảnh hưởng tới cả nhà... Đi cùng với bệnh nhân Alzheimer, Nguyễn Thị Đ, em M, cháu gái cụ không giấu nổi vẻ mệt mỏi: “Nghỉ hè nên em được giao nhiệm vụ trông bà, hỗ trợ mọi người trong cả năm. Em không dám rời bà nửa bước, cứ quay đi quay lại là lại không thấy bà đâu. Rồi có lúc bà khóc, mắng nhiếc cả nhà, đổ cho mọi người ăn cắp đồ của bà. Từ ngày bệnh bà trở nặng, gia đình lúc nào cũng căng thẳng. Mẹ em năm ngoái phải vào viện vì quá stress. Nếu trước đây gia đình em được tiếp cận thông tin về bệnh từ sớm chắc bà em giờ không đến nỗi thế này...”

IMG 8873 1

            Là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên không phải người già nào cũng sa sút trí tuệ, việc nhận ra những triệu chứng ban đầu của sa sút trí tuệ để có sự can thiệp, kiểm soát, điều trị kịp thời rất quan trong, như:suy giảm trí nhớ ngắn hạn (quên tên người hàng xóm nhưng vẫn nhận biết được họ là hàng xóm của mình), khó thực hiện các nhiệm vụ quen thuộc, gặp vấn đề với ngôn ngữ hay suy giảm khả năng phán đoán, đặt nhầm vị trí của đồ đạc, gặp khó khăn trong theo dõi công việc hoặc cuộc trò chuyện ….. Theo các bác sỹ, đó chính là giai đoạn vàng của việc can thiệp điều trị. Người bệnh được phát hiện, can thiệp điều trị trong giai đoạn này sẽ có kết quả rất tích cực, ngược lại nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn Alzheimer với các biểu hiện như: không nhận thức được môi trường, không có khả năng nhận diện khuôn mặt người quen, mất kiểm soát bàng quang và ruột dẫn đến đại, tiểu tiện khôn tự chủ… thì hiệu quả can thiệp rất hạn chế. Việc điều trị cũng cần có sự kết hợp nhiều biện pháp bao gồm cả hỗ trợ hành vi và sử dụng thuốc điều trị mới mang lại kết quả tốt nhất.

IMG 8879 1

            Các liệu pháp hỗ trợ hành vi bao gồm: tập nhận thức và trí nhớ; Định hướng thực tại; Liệu pháp hồi tưởng; Sử dụng búp bê, âm nhạc… Mục đích của những liệu pháp này giúp người bệnh luyện tập, kích thích nhận thức và trí nhớ; tăng cường giao tiếp, tương tác, giảm các hành vi gây hấn và kích động. Việc sử dụng thuốc điều trị các triệu chứng suy giảm trí nhớ cùng các triệu chứng không thuộc nhận thức như: trầm cảm, loạn thần, kích động, rối loạn giấc ngủ… cần theo chỉ định của bác sĩ và có sự giám sát, theo dõi.

IMG 8880 1

            Cũng trong buổi sinh hoạt hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân sa sút trí tuệ lần thứ 4, phòng CTXH- BVBM đã kết nối với khách sạn Silk Path dành tặng 300 phiếu ăn cho 15 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Viện. Đây là món quà nhỏ nhưng mang ý nghĩa chia sẻ-động viên đến bệnh nhân và người nhà người bệnh rất nhiều.

IMG 8885 1

Câu lạc bộ Bệnh nhân Sa sút trí tuệ lần 5/2019 với chủ đề “Dinh dưỡng trong chăm sóc người bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ” sẽ diễn ra vào thứ ba ngày 20/8/2019. Tham dự câu lạc bộ, hội viên sẽ được khám sàng lọc miễn phí bệnh sa sút trí tuệ đồng thời được các chuyên gia cung cấp các thông tin hữu ích và giải đáp những thắc mắc về căn bệnh này. Để đăng ký tham dự xin liên hệ bác sĩ Phương Thảo: 097.153.6618 hoặc email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

                                                                                                Tin và ảnh: Minh Nhâm