Nhằm chung tay giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế do thuốc lá gây ra, năm 2015, Bệnh viện Bạch Mai được Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá-Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Chương trình với mục tiêu thành lập, duy trì và phát triển Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm: Tổng đài Tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí với đầu số là 18006606 và Phòng Tư vấn trực tiếp về cai nghiện thuốc lá trong bệnh viện. Tổng đài Tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá 18006606 được đưa vào hoạt động đã phát triển không ngừng về số lượng và chất lượng, mở rộng quy mô, tư vấn viên được đào tạo chuyên sâu liên tục với kinh nghiệm lâu năm, vì vậy việc hỗ trợ cho các bệnh nhân cũng đã đạt chất lượng hơn. Cụ thể, tổng đài đã tiếp nhận hơn 50.000 cuộc gọi đến và tư vấn được cho 31.200 cuộc gọi kết hợp đánh giá nhu cầu cai thuốc và mong muốn giúp đỡ bệnh nhân nhiều hơn, ngăn ngừa tái nghiện. Từ năm 2017, tổng đài triển khai thêm chương trình gọi lại chủ động cho người hút thuốc muốn cai thuốc. Đến nay, Tổng đài Tư vấn đã và đang hỗ trợ gọi lại cho hơn 4.000 bệnh nhân, kết quả đạt được bước đầu giúp cho hơn 700 người cai thuốc lá thành công (dừng hút thuốc trên 1 năm).

Bệnh viện Bạch Mai: Cai nghiện thuốc lá cho hàng trăm bệnh nhân
Việc tuyên truyền PCTHTL đến các khoa, phòng bước đầu mang lại kết quả khả quan.

Bên cạnh Tổng đài tư vấn qua điện thoại, Phòng Tư vấn cai nghiện thuốc lá trực tiếp cũng tích cực hoạt động hỗ trợ điều trị cai nghiện cho những người hút tự đến hoặc những bệnh nhân nhập viện có hút thuốc. Tính đến hết tháng 6-2019, phòng đã tư vấn, tiếp nhận và hỗ trợ cho 350 bệnh nhân đến trực tiếp bệnh viện và khoảng 700 bệnh nhân nội trú. Số lượng bệnh nhân tái khám và theo dõi có kết quả cai nghiện thuốc lá thành công là 270 người. Ngoài ra, các cán bộ nhân viên bệnh viện cũng tiến hành tư vấn ngắn cai thuốc lá cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nghiện thuốc đến khám và điều trị nội trú. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thực hiện việc tuyên truyền trực tiếp tại các khoa, phòng điều trị cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tiếp cận được khoảng 19.000 lượt người. Hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá này được đánh giá là công tác quan trọng, có tác động mạnh mẽ và sâu sắc trong việc nâng cao kiến thức về tác hại thuốc lá và ý thức mong muốn cai thuốc với người dân.

Bệnh viện Bạch Mai: Cai nghiện thuốc lá cho hàng trăm bệnh nhân

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã triển khai kênh Facebook: “Bệnh viện Bạch Mai-Tư vấn bỏ thuốc lá 1800 6606” và Youtube “caithuocla 18006606”.

Công tác đào tạo nâng cao năng lực tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế trong cả nước được bệnh viện tích cực thực hiện, đào tạo về tư vấn ngắn cho 2.000 cán bộ y tế trong Bệnh viện Bạch Mai, tổ chức nhiều khóa tập huấn cho các cán bộ y tế của cả nước về chẩn đoán và điều trị nghiện thuốc lá với mục đích cập nhật kiến thức về chẩn đoán và điều trị nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế của các tuyến. Bệnh viện Bạch Mai cũng hỗ trợ triển khai hoạt động cai nghiện thuốc lá tại nhiều bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước để người hút thuốc có thể dễ dàng tiếp cận.

Việc tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, y sĩ, bác sĩ của bệnh viện về thuốc lá luôn được bệnh viện chú trọng.

Với những kết quả trên, Bệnh viện Bạch Mai mong muốn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển thêm nhiều hoạt động của Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá, giúp đỡ được nhiều hơn nữa người hút thuốc muốn cai thuốc, góp phần giảm đi gánh nặng bệnh tật và kinh tế nặng nề liên quan đến thuốc lá, hướng tới “Một Việt Nam không khói thuốc”.

Nguồn: https://www.qdnd.vn