Với vai trò của một BVĐK đầu ngành, ngay sau khi sự cố xảy ra, nhận được những câu hỏi và sự quan tâm của người dân và các phóng viên, chiều 30/8/2019 Bệnh viện đã kịp thời chỉ đạo Trung tâm Chống độc chủ trì tổ chức buổi họp báo cung cấp những thông tin y tế liên quan đến sức khỏe và tình trạng ngộ độc thủy ngân cho gần 100 phóng viên báo đài tham dự.

benh vien bach mai hop canh bao nhiem doc thuy ngan gkgc

Trước đó, ngay từ sáng 30/8 Trung tâm chống độc Bệnh viện cũng đã sẵn sàng tiếp nhận, khám, tư vấn cho các nạn nhân bao gồm những người đã tiếp cận (phơi nhiễm) với thủy ngân. Hoạt động này được thực hiện liên tục trong tất cả các ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9 vừa qua. Cho đến nay, tại đây trên 100 người đã được làm xét nghiệm thủy ngân máu và 1 số người đã được lấy nước tiểu 24 giờ để xét nghiệm thủy ngân, kèm theo 1 số xét nghiệm khác: công thức máu, urea, creatinin, men gan, bilirubin, điện tim, một số được chụp X-quang phổi và khí máu động mạch, methemoglobin (metHb), carboxyhemoglobin (HbCO).

Xét nghiệm thủy ngân máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đã có 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép). Các trường hợp khác đang đợi kết quả.

Đồng thời, Bệnh viện tiếp tục duy trì kết nối với các cơ sở y tế để tư vấn chuyên môn, hội chẩn, phối hợp trong việc đánh giá, chẩn đoán và điều trị các trường hợp theo dõi, nghi ngờ ngộ độc phức tạp.

Để có những thông tin chính thức và toàn diện hơn tới người dân, ngày 04/9/2019 Bệnh viện Bạch Mai đã có báo cáo bằng văn bản toàn bộ các hoạt động triển khai của bệnh viện có liên quan đến công tác này đến Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Cục Quản lý môi trường Y tế./.

Bạch Mai