Hiện Trung tâm Phục hồi chức năng - Bệnh viện Bạch Mai đang chăm sóc, điều trị cho 18 bệnh nhân nặng, trong đó nhiều bệnh nhân tai biến mạch máu não hoặc tổn thương tủy sống. Tất cả số bệnh nhân này đều không thể tự phục vụ từ những sinh hoạt cá nhân nhỏ nhất.

PHCN 3

PHCN 11

PHCN 7

Kể từ khi bệnh viện Bạch Mai bị cách ly, ngoài công tác chuyên môn, các y bác sĩ/điều dưỡng/kỹ thuật viên của Trung tâm còn là người nhà, người thân của người bệnh, chăm sóc cho bệnh nhân từ miếng ăn, giấc ngủ; giúp bệnh nhân đánh răng, rửa mặt, chải đầu, vệ sinh, tắm giặt, thay quần áo: trò chuyện, động viên để người bệnh an tâm điều trị và vơi đi nỗi nhớ nhà....

PHCN 12

PHCN 4

Hàng ngày, bệnh nhân được thực hiện các kỹ thuật vận động trị liệu với các bài tập thay đổi vị thế, tập theo tầm vận động khớp, tập mạnh cơ, tập kéo giãn, tập thăng bằng-điều hợp, tập dáng đi….

PHCN 8

PHCN 9

PHCN 10

Thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh như hướng dẫn tư thế đúng, lăn trở bệnh nhân phòng loét do đè ép, hướng dẫn chăm sóc đường niệu, đường ruột, phòng tránh các thương tật thứ cấp (teo cơ, cứng khớp, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm tắc tĩnh mạch sâu...). 

Tin, ảnh: Mai Thanh