“Nếu Bệnh viện lấy người bệnh làm trung tâm thì Ban Giám đốc lấy việc chăm lo đời sống cho CBNV là nhiệm vụ hàng đầu”. Đó là khẳng định của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai tại Hội nghị cán bộ, viên chức toàn Bệnh viện cuối tháng 9/2020 khiến cho tất cả cán bộ nhân viên, người lao động của Bệnh viện vô cùng an tâm và phấn khởi.

Trong những ngày tháng 3, tháng 4 vừa qua, lịch sử Bệnh viện Bạch Mai chứng kiến những thời khắc vô cùng đặc biệt trong cuộc chiến với kẻ thù vô hình là Covid-19. Lần đầu tiên trong lịch sử gần 110 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện phải đóng cửa hoàn toàn nhưng vẫn phải chăm sóc, điều trị cho trên 800 bệnh nhân nặng. Vượt qua đại dịch, cả Bệnh viện lại tập trung kiện toàn bộ máy, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, vừa bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế, vừa thích ứng với cơ chế quản lý mới: Cơ chế tự chủ toàn diện với muôn vàn khó khăn.

marathon 18.10.1

Giải chạy Vpbank Hanoi Marathon 2020 thu hút gần 1000 CBNV của Bệnh viện Bạch Mai tham gia... 

Tuy nhiên, trước tình hình khó khăn chung của cả nước, Đảng ủy - Hội đồng quản lý - Ban giám đốc - Ban chấp hành công đoàn Bệnh viện đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện. Lãnh đạo Bệnh viện đã quyết định chi hỗ trợ phụ cấp chống dịch trong giai đoạn phong tỏa Bệnh viện (từ 28/3/2020 đến 11/4/2020) cho trên 2.000 CBNV tham gia chống dịch với số tiền gần 5 tỷ đồng. Tiếp đó, Ban lãnh đạo Bệnh viện cũng quyết định chi hỗ trợ thu nhập giai đoạn chống dịch Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai (bao gồm cả cán bộ, viên chức Nhà trường hoặc đơn vị khác đang kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý, công tác chuyên môn) trích từ Quỹ dự phòng ổn định thu nhập của Bệnh viện, mỗi cán bộ 2 tháng lương thực lĩnh.

marathon 18.10.2

trở thành ngày hội thể thao của CBNV toàn BV

Khi làn sóng Covid-19 thứ nhất vừa đi qua, cả Bệnh viện bắt tay vào ổn định công tác thì làn sóng Covid-19 thứ hai ập tới, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và thu nhập của nhân viên y tế. Thấu hiểu điều đó, mặc dù Bệnh viện đang gặp rất nhiều khó khăn do giảm mạnh nguồn thu vì tác động của đại dịch Covid-19, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã có những điều chỉnh và quyết sách kịp thời hỗ trợ cho CBNV. Đối với cán bộ, viên chức và người lao động đang làm việc tại khu vực Hành chính không có thu, mức hưởng thu nhập tăng thêm và chế độ ăn trưa được điều chỉnh tăng lên. Với các đơn vị có thu, Bệnh viện quyết định trích từ Quỹ dự phòng ổn định thu nhập của Bệnh viện tổng số tiền dự kiến: 80 tỷ đồng/6 tháng đầu năm 2020 để điều chỉnh mức hưởng thu nhập tăng thêm cho cán bộ, viên chức, người lao động của những đơn vị này.

canteen 9.3.4

Sự hoạt động trở lại của Canteen bệnh viện đáp ứng nhu cầu và mong đợi của toàn thể CBNV Bệnh viện trong nhiều tháng qua

 

Một tin vui nữa với CBNV, người lao động của Bệnh viện khi Đảng ủy - Hội đồng quản lý - Ban giám đốc ra một loạt quyết sách nhằm đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động: (1) Rà soát các chế độ lương, các loại phụ cấp theo lương đối với đối tượng viên chức, đảm bảo chế độ phụ cấp được hưởng phù hợp đúng với vị trí việc làm của người lao động; (2) Điều chỉnh bậc lương, hệ số lương cho đối tượng hợp đồng lao động là Bác sĩ có trình độ đào tạo chuyên môn từ Thạc sỹ y học, Bác sĩ nội trú trở lên phù hợp với vị trí công việc đang đảm nhiệm; (3) Tái ký hợp đồng lao động cho các đối tượng đã tốt nghiệp các khóa học đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm đang đảm nhiệm (trung cấp lên trình độ cao đẳng hoặc cử nhân); (4) Điều chỉnh bậc lương, hệ số lương, phụ cấp ưu đãi nghề cho các đối tượng đang ký hợp đồng lao động, giữ chức danh nghề nghiệp phù hợp với vị trí việc làm, được hưởng lương xếp theo bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong đơn vị sự nghiệp nhà nước…

canteen 9.3.3

Canteen Bệnh viện hoạt động trở lại đã đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và không gian xả stress cho CBNV sau những ca trực vất vả, căng thẳng

Sau một thời gian dài Canteen và nhà ăn của Bệnh viện bị đóng cửa vì liên quan đến dịch Covid-19, ngày 3/9/2020, Ban giám đốc - Ban chấp hành Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai đã cắt băng khai trương Canteen phục vụ CBNV của Bệnh viện. Sự hoạt động trở lại của Canteen bệnh viện đáp ứng nhu cầu và mong đợi của toàn thể CBNV Bệnh viện trong nhiều tháng qua. Canteen Bệnh viện hoạt động trở lại đã đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và không gian xả stress cho CBNV sau những ca trực vất vả, căng thẳng...

Tieng hat thanh nien

Liên hoan "Tiếng hát Thanh niên BV Bạch Mai" tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, là cơ hội để người lao động giao lưu, học hỏi.

Không chỉ chú trọng quan tâm về vật chất, Ban lãnh đạo Bệnh viện còn đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần của CBNV thể hiện qua nhiều chính sách và hoạt động như: Lãnh đạo Bệnh viện thiết lập hệ thống gửi tin nhắn chúc mừng kèm quà tặng trị giá 300.000 đồng đến từng cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện đúng ngày sinh nhật; Chị em phụ nữ được nhận quà vào dịp ngày 8/3, 20/10 hàng năm; Các hoạt động Văn - Thể - Mỹ cũng được Ban giám đốc - Ban chấp hành công đoàn đặc biệt quan tâm. Liên hoan “Tiếng hát Thanh niên Bệnh viện Bạch Mai” đang thu hút đông đảo các đơn vị tham gia tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn BV. Giải chạy VPbank Hanoi Marathon 2020 diễn ra vào ngày 18/10 đã thu hút gần 1.000 CBVC của Bệnh viện tham dự. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Bệnh viện cũng sẽ thành lập các CLB Yoga, khiêu vũ, tennis, cầu lông… tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, là cơ hội để người lao động giao lưu, học hỏi. Tất cả tạo nên một không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn Bệnh viện, cùng phấn đấu lập thành tích kỷ niệm 110 năm thành lập Bệnh viện(1911-2021).

Bài: Mai Thanh

Ảnh: Thế Anh, Thành Dương