Nhằm tăng cường hoạt động tình nguyện của sinh viên Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai trong công tác chăm sóc toàn diện, chăm sóc y tế gắn liền chăm sóc tâm lý và xã hội cho người bệnh, ngày 5/11/2020 Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai phối hợp cùng Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Tọa đàm sinh viên trường Cao đẳng y tế Bạch Mai với các hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện.

toa dam 3

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, TS.BS Trần Song Giang - Trưởng Phòng Công tác xã hội (CTXH) cho biết: CTXH là một nghề và một hoạt động chuyên nghiệp, có lịch sử phát triển hàng trăm năm tại một số quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, trải qua gần 10 năm hình thành và phát triển, nghề CTXH trong bệnh viện từng bước khẳng định được vị thế, vai trò trong công tác khám chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. CTXH đã hiện diện ở hầu hết các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh, thậm chí tuyến quận, huyện với những phòng CTXH hay tổ CTXH. Nguồn nhân lực CTXH trong bệnh viện không ngừng tăng nhanh về số lượng, chất lượng. Nhân viên CTXH cũng đã thể hiện được vai trò của mình trong các hoạt động trợ giúp về vật chất, tinh thần, thủ tục chính sách, giáo dục nâng cao sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh.

toa dam 1

Các em sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai cũng là thành viên của ngôi nhà chung Bệnh viện Bạch Mai, các em cũng có trách nhiệm cùng các nhân viên y tế trong BV tham gia các hoạt động này. Bên cạnh những kiến thức trên giảng đường, tham gia CTXH sẽ đem lại cho các em những kỹ năng mềm, những bài học thực tế về thái độ, về cách giao tiếp với người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế với nhau. Từ những hoạt động tưởng chừng rất nhỏ như chúng ta đón tiếp bệnh nhân một cách niềm nở, hướng dẫn tận tình các thủ tục, các qui trình KCB…có thể đem lại các thành công lớn. Đây chính là điều Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai rất quan tâm và coi trọng.

toa dam 2

Thay mặt lãnh đạo nhà trường phát biểu tại buổi tọa đàm, ThS. Bùi Minh Thu - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai khẳng định: Bên cạnh việc trang bị các kiến thức chyên môn, nhà trường cũng rất quan tâm đào tạo các kỹ năng mềm và tạo điều kiện cho các em tham gia các hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện, cho các em các trải nghiệm quí giá trong quá trình học tập trên giảng đường. Khi ra trường các em sẽ trở thành các Điều dưỡng/ KTV hoàn thiện, có năng lực, có tình yêu thương, có trải nghiệm để phục vụ công tác chuyên môn, thể hiện một người cán bộ y tế chuyên nghiệp, thân thiện với người bệnh và các đối tượng các em phục vụ. Đó là mục tiêu và cũng là thương hiệu rất riêng, rất đặc trưng của sinh viên trường Cao đẳng y tế Bạch Mai.

toa dam 4

Buổi tọa đàm có sự tham gia của Ban giám hiệu trường Cao đẳng y tế Bạch Mai, Lãnh đạo cùng toàn bộ chuyên viên của Phòng Công tác xã hội và trên 600 bạn sinh viên Khóa Điều dưỡng K7 và Kỹ thuật viên K6. Buổi tọa đàm không chỉ là những bài tham luận với những thông tin đúc kết từ những hoạt động của Phòng CTXH mà còn là buổi tập huấn hứu ích cho các em sinh viên. Những màn yoga cười, những tình huống tiếp xúc cụ thể với bệnh nhân được hội thảo đưa ra thảo luận, từ đó giúp các em có thêm kiến thức thực tiễn. Lực lượng sinh viên tình nguyện chính là mạng lưới công tác xã hội mở rộng. Các em chính là những người giúp sức, hỗ trợ rất lớn cho các hoạt động thiện nguyện trong bệnh viện.

Tin: Mai Thanh/Ảnh: Thành Dương