Triển khai kế hoạch hoạt động năm 2020, nhằm tăng cường kiến thức và kỹ năng công tác xã hội trong bệnh viện, ngày 03/12, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức chương trình tập huấn cho hơn 100 cán bộ màng lười công tác xã hội của Bệnh viện với chủ đề: “Công tác xã hội trong y tế hướng tới hiệu quả và công bằng”.

TS. Dao Xuan Co tham du 1

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ: Công tác xã hội (CTXH) trong bệnh viện không chỉ là hoạt động “từ thiện” hỗ trợ tiền cho người bệnh đơn thuần, mà còn là nhiều hoạt động xã hội khác: quản lý và sử dụng nguồn tài trợ hợp lý, công khai, minh bạch; quản lý thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe, quan hệ công chúng, báo chí…; hỗ trợ toàn diện cho người bệnh như: hướng dẫn tiếp đón, phối hợp tổ chức câu lạc bộ người bệnh, đặt các thùng thu gom đồ dùng thất lạc, hỗ trợ thủ tục hành chính, Bảo hiểm y tế…; Hỗ trợ nhân viên y tế, CTXH cộng đồng; Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CTXH trong y tế…

TS Nam Truong bo mon CTXH 1

Trong những năm gần đây, trước nhu cầu của thực tiễn, bệnh viện đã thành lập thêm một số đơn vị mới trong đó có Phòng CTXH. Tuy ra đời sau so với nhiều phòng CTXH của các bệnh viện khác nhưng đến nay Phòng CTXH của BV Bạch Mai đã phát triển một cách khá cân đối và đáp ứng tốt với các chức năng nhiệm vụ được hướng dẫn trong thông tư số 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế”. PGS. Cơ đánh giá cao vai trò của mạng lưới công tác xã hội trong bệnh viện. Ông cho rằng: mạng lưới công tác xã hội có vai trò hết sức quan trọng, là những cán bộ đầu mối kết nối thông tin thường xuyên với Phòng CTXH để kịp thời triển khai hiệu quả các hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện.

d9c029cb93f562ab3be4 1

Xuất phát từ vai trò thiết yếu của màng lưới CTXH, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khóa tập huấn này nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về một số nhiệm vụ công tác xã hội trong bệnh viện... Trong một buổi chiều, các học viên đã được lắng nghe bài tham luận của TS. Phạm Tiến Nam – Trưởng Bộ môn Công tác Xã hội, Trường Đại học Y tế công cộng về “Các hoạt động Công tác xã hội trong bệnh viện” và TS. Lê Thị Thúy Ngà – Phó Trưởng khoa Công tác Xã hội, Trường Đại học Công đoàn tham luận về “Công tác xã hội cá nhân và ứng dụng trong bệnh viện”.

tap huan 3.12 1

 

Thông qua lớp tập huấn, hơn 100 học viên là màng lưới CTXH của bệnh viện đã có cơ hội để trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai hoạt động CTXH tại đơn vị. Nhiều câu hỏi và vấn đề trong thực tiễn triển khai đã được đưa ra thảo luận sôi nổi như qui trình giải quyết các bệnh nhân vào cấp cứu ngoại mà không có người thân; việc cần thiết thành lập một Quỹ hỗ trợ người bệnh để hỗ trợ cho các trường hợp khẩn cấp; các lưu ý khi hỗ trợ các trường hợp là nạn nhân của bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em …

Tin: Tiểu Vũ - Ảnh: Thế Anh