Mặc dù cách xa nhau hơn 1.000 km nhưng nhờ hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth, các bác sĩ của BVĐK Kon Tum đã được kết nối trực tuyến với các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Bạch Mai để cùng hội chẩn, huy động trí tuệ tập thể cứu chữa một ca bệnh khó, hiếm gặp.

Ngay sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ khẩn cấp cho 01 ca bệnh nặng trong chùm ca bệnh của BVĐK tỉnh Kon Tum, qua hệ thống Telehealth, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng các chuyên gia của Bệnh viện đã hội chẩn gấp xuyên trưa và ngay sau đó đã quyết định cử chuyên gia mang theo thuốc giải độc để trực tiếp hỗ trợ các đồng nghiệp điều trị cho bệnh nhân.

TS.BS Vũ Văn Giáp - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: 10h sáng ngày 4/3/2021, Hệ thống khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Bạch Mai nhận được điện thoại đề nghị hỗ trợ về chuyên môn của BVĐK tỉnh Kon Tum. Dưới sự chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ngay lập tức, hệ thống khám chữa bệnh từ xa hội chẩn cấp cứu được kích hoạt. Một cuộc hội chẩn toàn viện được triệu tập do chính GS.TS Nguyễn Quang Tuấn chủ trì cùng các chuyên gia hàng đầu về chống độc, hồi sức, cấp cứu, thần kinh, huyết học, tiêu hóa, điện quang, dược lâm sàng…

hoi chan ca benh

Các bác sĩ BVĐK Kon Tum được hội chẩn trực tuyến cùng các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai nhờ hệ thống Telehealth

Đây là 01 bệnh nhân nam, 25 tuổi, dân tộc Mơ nâm, làm nghề nông, có địa chỉ tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện KonPlong, được nhập viện lúc 10h ngày 02/3/2021 trong tình trạng khó thở. Bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều và bệnh gan không rõ chẩn đoán. Trước đó, ngày 17/2, bệnh nhân cùng 04 người nữa ăn chung một bàn tiệc, sau đó có cùng biểu hiện: đau đầu, nôn ói, khó thở. Hiện đã có 02 trường hợp nặng tử vong vì suy hô hấp, 02 trường hợp đang được điều trị tại Khoa Nội tổng hợp và trường hợp này có biểu hiện bệnh muộn nhất và nặng nhất, hiện đang được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức.

Cũng theo thông tin người nhà cung cấp, cách nhập viện 01 ngày, bệnh nhân có ăn thịt trâu được nấu chín. 22h cùng ngày, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện nôn ói, nhìn mờ, đau đầu, yếu tay chân, người nhà phải dìu, sau đó được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện KonPlong và sau đó được chuyển đến BVĐK tỉnh Kon Tum.

Nhờ hệ thống Telehealth, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia hàng đầu về chống độc đã khai thác rất kỹ các yếu tố về thực phẩm, tiền sử bệnh, diễn biến…để loại trừ các nguyên nhân gây ngộ độc. Cũng qua hệ thống Telehealth, TS. Nguyễn Văn Tuận - Chuyên gia về điện cơ và thần kinh, người có nhiều kinh nghiệm về tổn thương thần kinh cơ trong các trường hợp ngộ độc thịt đã “cầm tay chỉ việc”, trực tiếp hướng dẫn cho các đồng nghiệp tại Kon Tum để thực hiện kỹ thuật điện cơ, kích thích lặp lại nhiều lần trên bệnh nhân nhằm phát hiện tổn thương thần kinh cơ điển hình trong các trường hợp ngộ độc botulinum.

Sau khi nghe ý kiến phân tích của các chuyên gia, chủ trì cuộc hội chẩn, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn nhận định: Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể nghiêm trọng, có 5 người ăn thì 4 người bị trước, trong đó 2 người đã tử vong và đây là trường hợp cuối cùng có biểu hiện bệnh sau 13 ngày. Qua lâm sàng và các bằng chứng đang có hiện nay chúng ta nghiêng nhiều về ngộ độc thịt (ngộ độc botulinum) và các xử lý ban đầu của các đồng nghiệp tại Kon Tum rất chuẩn và chính xác. Hội đồng hội chẩn yêu cầu bạn làm thêm một số xét nghiệm liên quan đến chuyên ngành chống độc như cấy phân, xét nghiệm dịch dạ dày….để có thêm căn cứ khẳng định chẩn đoán ngộ độc thịt.

Nhờ Telehealth, những trường hợp ca bệnh khó sẽ được hội chẩn bởi các chuyên gia hàng đầu mà bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên. Đồng thời để hỗ trợ các đồng nghiệp tại Kon Tum một cách hiệu quả, ngay sau đó, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã cử chuyên gia chống độc mang theo thuốc giải độc botulinum vào Kon Tum để trực tiếp hỗ trợ đồng nghiệp cứu chữa cho bệnh nhân. Có thể nói đây là sự chi viện hết sức kịp thời và hiệu quả của Bệnh viện Bạch Mai đối với các bệnh viện tuyến dưới, thể hiện vai trò là anh cả trong hệ thống y tế.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về tiến triển của ca bệnh này.

Tin: Mai Thanh/Ảnh: Thế Anh