Ngày 22/2, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo bác sĩ thực hành 18 tháng sau tốt nghiệp chuyên ngành Nội, Ngoại, Sản, Nhi và Điều dưỡng, kỹ thuật y thực hành 9 tháng sau tốt nghiệp. Tham dự lễ khai giảng có PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến (TDC); TS. Hoàng Việt Anh, Phó giám đốc TDC; TS. Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng phòng Điều dưỡng; các thày cô tham gia đào tạo và đông đảo các học viên của khóa đào tạo.

339A4566

Phát biểu tại Lễ khai giảng, trên cương vị người thầy, PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ân cần dặn dò các học trò: “Khóa đào tạo này là đào tạo về thực hành, sẽ hoàn toàn khác với các khóa học trước. Khi tham gia khóa đào tạo, để tối ưu và học được nhiều nhất, các em cần luôn bám sát các thầy cô… Các em cần học bằng tất cả các giác quan. Đầu tiên là kỹ năng quan sát. Ví dụ khi học tại Trung tâm Cấp cứu A9, khi tiếp nhận bệnh nhân, các em cần quan sát các anh chị điều dưỡng làm những gì: Nâng cao đầu giường, thở ôxy, mắc monitor theo dõi, đặt đường truyền, gọi trợ giúp… Các em cần tư duy và nhớ tất cả những chi tiết nhỏ nhất để sau đó, khi độc lập tác chiến, các em có thể làm được. Nghề y là nghề mà chúng ta học hỏi và tích lũy từng ngày. Kiến thức sẽ ngấm vào chúng ta từ từ đến lúc trở thành kỹ năng của chúng ta từ lúc nào mà ta không biết”. Thầy Giáp cũng nhắn nhủ các em cần học ngoại ngữ thật tốt bởi đó là chìa khoá để các em bước ra thế giới, là cơ hội để các em có thể làm ở các bệnh viện quốc tế, Bệnh viện khu vực Đông Nam Á cũng như đi du học. Đó là cơ hội để chúng ta phát triển và cất cánh.

Điểm khác biệt của các khóa đào tạo thực hành sau tốt nghiệp của Bệnh viện Bạch Mai là: Mỗi chuyên ngành đều có chương trình đào tạo chi tiết, được Hội đồng khoa học của bệnh viện thẩm định và phê duyệt. Đối với Chương trình đào tạo 18 tháng cho bác sĩ được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa I của Trường Đại học Y Hà Nội. Chương trình đào tạo 9 tháng của điều dưỡng được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo của Bộ Y tế và PGS. Giáp đặc biệt nhấn mạnh, chương trình này được tăng thêm phần thực hành tại chuyên khoa Hồi sức: “Khi các em đã thuần thục các kỹ năng ở Hồi sức thì các em hoàn toàn tự tin làm việc ở mọi vị trí khác”. Ngoài ra, điểm khác biệt lớn nữa là học viên tham gia khóa đào tạo của TDC được cấp các chứng chỉ đào tạo liên tục tương ứng theo từng chương trình học. Bên cạnh đó, học viên được hưởng nhiều quyền lợi khác như: Được ký hợp đồng thực hành khám bệnh, chữa bệnh với Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian tham gia khóa học; Được Bệnh viện Bạch Mai xác nhận thời gian thực hành trong lĩnh vực chuyên môn. Đây là điều kiện để hoàn thiện hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Học viên xuất sắc được xem xét tuyển dụng làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai khi bệnh viện có nhu cầu và trong quá trình thực hành, học viên được tham dự miễn phí các khóa đào tạo liên tục theo chương trình và cấp chứng chỉ (nếu đủ điều kiện).

339A4575

Ngoài những lợi thế trên, lợi thế lớn nhất đối với các học viên là được học tập trong môi trường làm việc chuyên nghiệp với trang thiết bị hiện đại và được hướng dẫn thực hành bởi các chuyên gia hàng đầu. Các thày cô không những dày dặn kinh nghiệm mà còn vô cùng nhiệt huyết đối với công tác giảng dạy, đào tạo cho các học viên. PGS.TS. Vũ Văn Giáp nhấn mạnh: Đây là môi trường rất tốt để trưởng thành nên đề nghị các học viên học tập nghiêm túc. Bệnh viện vừa duyệt chính sách cấp học bổng cho những học viên xuất sắc. Số lượng học bổng là không hạn chế, chỉ cần các học viên đạt thành tích học tập tốt theo tiêu chí là có thể được cấp học bổng. Đây cũng là cơ sở để các nhà tuyển dụng đánh giá cao về năng lực cũng như quá trình học tập của các học viên. PGS. Giáp chia sẻ thêm: Công tác thi cử, khảo thí của TDC hoàn toàn được tổ chức thi trên hệ thống điện tử. Không ai có thể can thiệp hay tác động được vào hệ thống này. Đây là phần thi hết sức khách quan và công bằng nên với các nhà tuyển dụng, đầu ra của TDC là hoàn toàn thực chất, học thật, đào tạo thật và thi thật.

Ngay trong lễ khai giảng, PGS.TS Vũ Văn Giáp cùng các giảng viên đã trao các suất học bổng đầu tiên cho 01 bác sĩ và 12 điều dưỡng có hồ sơ tuyển sinh đạt tiêu chuẩn.

339A4584

Chương trình đào tạo đợt này của Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến đã tuyển sinh được 122 học viên bác sĩ và điều dưỡng. Ngay sau Lễ khai giảng, các học viên được tiếp nhận và triển khai ngay vào các lớp đào tạo theo kế hoạch đã thông báo.

Tiểu Vũ - Thành Dương