1250219824656_anh13.gifThông tin tại hội thảo "Fluoroquinolon- Chọn lựa và sử dụng trong viêm phổi cộng đồng ngày nay" do Hội hô hấp Hà Nội phối hợp với Công ty Bayer Schering Pharma vừa tổ chức tại Hà Nội cho biết: hiện viêm phổi cộng đồng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh nhiễm trùng.

Ở nước ta viêm phổi cộng đồng chiếm tới 12% các bệnh về phổi. Việc thất bại trong điều trị viêm phổi cộng đồng thường do chọn lựa sai phác đồ điều trị (dùng kháng sinh quá yếu, hoặc dùng không đúng kháng sinh, hoặc dùng kháng sinh đã bị vi khuẩn kháng thuốc) và bệnh nhân không tuân thủ điều trị... Vì vậy, việc sử dụng kháng sinh sớm, đúng và chọn kháng sinh phù hợp có vai trò quan trọng quyết định hiệu quả chữa bệnh và giảm tỷ lệ kháng thuốc của vi khuẩn.

Fluoroquinolon (moxifloxacin, ciprofloxacin, levofloxacin) là thế hệ kháng sinh quinolon mới có phổ kháng khuẩn rộng được dùng trong điều trị viêm phổi mắc phải trong cộng đồng. Tuy nhiên cần coi các kháng sinh này như một "vũ khí chiến lược" chỉ dùng khi mà các kháng sinh khác không đáp ứng.

Tại Hội thảo Thạc sĩ, dược sĩTrần Thị Thu Hằng, chủ nhiệm bộ môn dược lý Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đưa ra các kết quả nghiên cứu về ứng dụng các thông số dược động học và dược lực học để dự đoán hiệu lực diệt khuẩn cũng như cách sử dụng thông số này trong việc định chế độ liều các fluoroquinolon trong điều trị viêm phổi cộng đồng.

Theo nguồn: www.moh.gov.vn