Các chuyên gia cảnh báo đái tháo đường thai kỳ nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các tai biến như: Nguy cơ tử vong chu sinh tăng gấp 4 lần so với bình thường, nguy cơ sinh non tăng hơn gấp đôi, tỷ lệ hạ đường huyết sơ sinh trên lâm sàng tăng hơn 20 lần… 

Đó là những con số ấn tượng được đưa ra tại hội thảo “Những điều cần biết về đái tháo đường thai kỳ cho bà mẹ mang thai” do Bộ Y tế phối hợp cùng Khoa Nội Tiết và Đái tháo đường - Bệnh viện Bạch Mai, công ty Novo Nordisk tổ chức sáng 10/10/2015 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hướng tới Ngày đái tháo đường thế giới 14/11 và kỷ niệm 105 năm ngày thành lập Bệnh viện Bạch Mai.

mai_thanh_1.jpg 
Buổi hội thảo thu hút đông đảo chị em tham dự

Bệnh Đái tháo đường đã và đang gia tăng nhanh chóng ở mọi quốc gia trên thế giới. Theo báo cáo mới nhất của Liên đoàn Đái tháo đường Thế Giới năm 2014, có 387 triệu người hiện mắc bệnh Đái tháo đường. Nếu không phòng chống bệnh cụ thể, sẽ có khoảng 592 triệu người sẽ mắc căn bệnh này trong vòng 22 năm tới. Cũng theo thống kê này, Việt Nam có 3,3 triệu người mắc bệnh Đái tháo đường năm 2014.

 

Đặc biệt bệnh Đái tháo đường thai kỳ ngày nay đang được cộng đồng quan tâm vì tốc độ gia tăng nhanh chóng và những biến cố nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Số liệu cho thấy có đến 15% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới có khả năng bị mắc bệnh Đái tháo đường thai kỳ. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012, tỉ lệ thai phụ mắc bệnh Đái tháo đường thai kỳ ở Việt Nam là 20,3% theo tiêu chuẩn IADGSG.

 

mai_thanh_2.jpg 

Các chị em đang được các bác sỹ tư vấn thông tin về đái tháo đường thai kỳ

 

Các chuyên gia cảnh báo, đái tháo đường thai kỳ nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các tai biến: Nguy cơ tử vong chu sinh tăng gấp 4 lần so với bình thường; Nguy cơ sinh non tăng hơn gấp đôi (14,02%) so với tỉ lệ thông thường (6,55%); Tỷ lệ hạ đường huyết sơ sinh trên lâm sàng tăng hơn 20 lần so với mức bình thường; Nguy cơ khởi phát chuyển dạ tăng hơn gần 3 lần so với mức bình thường; Hơn 50% phụ nữ có tiền sử mắc bệnh Đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ bị Đái tháo đường típ 2 trong vòng 5-10 năm sau khi sinh.

 

mai_thanh_3.jpg 

PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Vân…

 

Tại buổi hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Khoa Diệu Vân - Trưởng khoa Nội Tiết - Đái tháo đường , Bệnh viện Bạch Mai cùng các bác sĩ đã chia sẻ những thông tin bổ ích về mối nguy hiểm của căn bệnh Đái tháo đường thai kỳ, cũng như những biện pháp đúng đắn để phòng chống bệnh; Các yếu tố nguy cơ, những biến chứng gây ra cho mẹ và bé, cũng như cách phòng ngừa, kiểm soát đường huyết trong suốt quá trình mang thai; Các hướng dẫn cho các bà mẹ mắc Đái tháo đường thai kỳ về chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể chất cũng như các lựa chọn điều trị cho phụ nữ mang thai mắc bệnh lý Đái tháo đường thai kỳ…

 

Mai Thanh