Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu - BV Bạch Mai vừa điều trị thành công cho bệnh nhân Lê Nguyên V, 70 tuổi, bị ung thư phổi di căn não. Bệnh nhân (BN) nhập viện do đau đầu nhiều. Trước khi nhập viện khoảng 1 tháng, BN đã được chẩn đoán xác định là ung thư phổi và đã phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải. Tuy nhiên 1 tháng sau, BN xuất hiện đau đầu tăng dần kèm theo đi lại mất thăng bằng, có dấu hiệu buồn nôn.

Đến khám tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ (BS) tiến hành khám, chụp cộng hưởng từ sọ não và chụp PET/CT đã phát hiện có khối u di căn thùy trán thái dương trái với kích thước 1x1cm và tiểu não với kích thước 2x3cm, có phù não xung quanh. BN được chỉ định xét nghiệm đột biến gen EGFR cho thấy có đột biến mất đoạn. Sau khi hội chẩn, các BS đã quyết định điều trị tổn thương di căn trên não bằng phương pháp xạ phẫu dao gamma quay liều 18Gy và điều trị toàn thân phác đồ 6 chu kỳ hóa chất trong 21 ngày. Kết hợp nâng cao thể trạng, chống phù não, giảm đau, an thần… Kết quả sau điều trị, tình trạng BN cải thiện tốt, sinh hoạt bình thường, đi được xe máy, tăng cân, ăn ngon miệng. Lồng ngực đã hết tổn thương, khối u di căn lên não đã biến mất hoàn toàn.

GS.TS. Mai Trọng Khoa - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - cho biết, BN Lê Nguyên V đã có khối u di căn não song nhờ việc chẩn đoán và đánh giá giai đoạn bệnh một cách chính xác là yếu tố tiên quyết để có một kết quả điều trị tốt. Các BS đã tiến hành các xét nghiệm đột biến gen và toàn trạng tốt để tránh bỏ sót tổn thương, đặc biệt là các di căn. Mặc dù BN tuổi cao, có di căn não, nhưng nhờ có phương pháp chẩn đoán hiện đại, điều trị đúng vẫn cho kết quả tốt, chất lượng cuộc sống của người bệnh không hề bị ảnh hưởng.

Ước tính mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150.000 trường hợp mắc ung thư. Về nguyên nhân gây bệnh, tất cả những gì tác động vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư và trên 80% nguyên nhân là do môi trường bên ngoài, còn tỉ lệ tự đột biến rất thấp, chỉ khoảng 10%. Trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn được xếp hàng đầu trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này (40%), đứng thứ 2 là thuốc lá (30%).

“Thối” ngực do di căn, tạo hình ngực mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng vừa điều trị, phẫu thuật tạo hình vú thành công cho nam BN Nguyễn Quốc T (62 tuổi). BN này phát hiện ung thư vú năm 2008, đã phẫu thuật, điều trị hóa chất và xạ nhiều lần nhưng không khỏi. Tháng 8.2015, BN nhập viện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng u tái phát, chiếm gần hết thành ngực bên phải, kích thước khối u 12x16 cm, nổi gồ trên da như quả bưởi, mặt khối u hoại tử màu đen, nhiều dịch hôi thối. Ngày 15.10, các chuyên gia đầu ngành của BV đã tiến hành hội chẩn và kết luận: Chỉ có phẫu thuật cắt khối u và tạo hình thành ngực mới kéo dài và cải thiện chất lượng sống cho BN được.

Ngày 20.10, hai kíp phẫu thuật tiến hành cắt u và tạo hình thành ngực cho BN. Do cắt khối u cùng với tất cả các cấu trúc thành ngực, lộ hoàn toàn mặt trước phổi nên việc thông khí, đảm bảo oxy cho BN trong suốt quá trình mổ rất quan trọng. Theo TS. Nguyễn Trọng Kiểm - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật lồng ngực, khối u quá lớn, lại hoại tử rộng và xâm lấn cả cơ, xương sườn, lá thành và lá tạng của màng phổi, nên phẫu thuật phải tiến hành thận trọng, tỉ mỉ để đảm bảo cắt gọn khối u, tránh nhiễm trùng vào khoang phổi và tránh tổn thương nhu mô phổi. Sau khi lấy khối u ra để lại khuyết thành ngực rộng, kích thước 14x18cm, lộ phổi phải. Các phẫu thuật viên lồng ngực đã lấy lưới titanium tạo khung thành ngực, đảm bảo cho phổi hoạt động bình thường phía trong.

Kíp phẫu thuật tạo hình thành ngực đã bóc tách toàn bộ cơ lưng rộng cùng bên với tổn thương, giữ cuống mạch thần kinh của cơ để tạo vạt xoay. Tiếp đó, vạt cơ lưng rộng có cuống nuôi được luồn qua đường hầm dưới da ra phía trước, phủ kín lưới titanium. Mặt ngoài của vạt cơ được ghép lớp da mỏng lấy từ đùi lên. Ca phẫu thuật cho BN kéo dài gần 6 giờ. Sau mổ, BN tỉnh táo, thể trạng khá hơn. Đây là một trường hợp bệnh lý rất khó, lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

50% số bệnh ung thư được điều trị khỏi

GS.TS Nguyễn Bá Đức - Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam - cho biết, 50% số bệnh ung thư có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Hiện nay, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, có nhiều phương pháp chữa bệnh ung thư hiệu quả, đem lại cơ hội chữa lành cho nhiều BN. Phẫu thuật là một biện pháp quan trọng để cắt bỏ tế bào ung thư. Trước đây phẫu thuật chỉ mổ mở nay có thể mổ nội soi vẫn giúp lấy hết được tế bào ung thư, vét sạch hạch vùng lân cận mà không gây tổn thương nhiều cho người bệnh. Tiến bộ hơn, giờ y học đã có thể ghép tạng cứu BN ung thư.

Trước kia, xạ trị ảnh hưởng đến cả vùng tế bào lành, thì nay với máy gia tốc hiện đại, điều biến liều xạ trị chính xác vào khối u, không gây ảnh hưởng đến vùng tế bào lành. Hoặc y học hạt nhân đã đưa cả hạt vi cầu phóng xạ vào tận khối u diệt tế bào ung thư - là một kỹ thuật vô cùng mới, hiện đại. Trong hoá chất đã có loại hóa chất diệt tế bào ung thư trúng đích, hạn chế tổn thương tế bào lành khác của cơ thể. Những phương pháp này mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư. Tuy nhiên, để điều trị ung thư hiệu quả, quan trọng nhất là phát hiện sớm bệnh. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ, khi có những yếu tố bất thường cần khám và điều trị sớm.

Đầu tháng 12 tới, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec sẽ đưa liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư. Theo GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc BV Vinmec, điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch tức là tăng cường miễn dịch tự thân đang là phương pháp điều trị ung thư tiến nhất trên thế giới hiện nay. Với liệu pháp này, trước khi hóa trị hoặc xạ trị, phẫu thuật, BN ung thư sẽ được lấy 50 - 70ml máu ngoại vi từ tĩnh mạch, sau đó được đưa vào labo nuôi cấy trong 15- 20 ngày để tăng sinh được lên 80 - 200 lần, sau đó sẽ truyền trở lại cho BN. Tất cả các loại ung thư đều có thể áp dụng phương pháp điều trị này. Đến nay, đã có 13.000 - 14.000 BN ung thư trên thế giới được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tự thân và có kết quả khả quan.
 
Nguồn laodong.com.vn