Chúng tôi tới khoa Da liễu - Bệnh viện Bạch Mai giữa tiết trời mưa lạnh, nhưng bên trong thì nóng bừng. Những phòng bệnh lúc nào cũng chật kín bệnh nhân. Được tận mắt thấy những bệnh nhi loét lưỡi kêu gào đau đớn, có trẻ bị viêm da nhiễm khuẩn lở loét toàn thân, có cụ già dị ứng đứng ngồi không yên, những bệnh nhân zona thần kinh, bệnh pemphuygus, bệnh vảy nến toàn thân… tôi thấy nản. Các bác sĩ ở đây vẫn bình thản thăm, khám tỉ mỉ, hướng dẫn ân cần. 

dl_khoa_1.jpg 

Bác sĩ Trưởng khoa Ngô Xuân Nguyệt cho biết: Khoa Da liễu được hình thành từ năm 1954 với các giáo sư đầu ngành. Hiện, cả khoa có 3 thầy thuốc ưu tú, 4 bác sĩ chuyên khoa II, 4 thạc sĩ - bác sĩ, 6 điều dưỡng đại học, 6 điều dưỡng trung cấp, 1 kỹ thuật viên, 1 hộ lý. Nước ta ở vùng nhiệt đới gió mùa, là điều kiện thuận lợi cho những bệnh ngoài da phát triển. Mặt khác, nhận thức của người bệnh còn nhiều hạn chế, thường khi bệnh trở nặng mới đến chữa trị. 

Trưởng khoa Da liễu cho biết, khoảng tháng 9-2015 có bệnh nhân Trần Thị D. bị zona thần kinh đã điều trị ở nhiều nơi nhưng không đỡ, khi đến khám, bệnh nhân đau co quắp, teo cơ và gần như mất vận động vùng cánh tay. Gia đình và bệnh nhân rất bi quan chán nản. Được bác sĩ hướng dẫn vận động và an ủi động viên, sau khoảng 1 tháng tích cực điều trị, bệnh thuyên giảm, chức năng vận động của cánh tay bệnh nhân đã trở lại gần như bình thường. 

Một trường hợp khác: Vào đầu tháng 10-2015, bệnh nhân Nguyễn Thị T. nhập viện với thể trạng yếu, toàn thân có nhiều mảng mụn mủ trên nền da đỏ, được chẩn đoán là vảy nến thể mủ. Các bác sĩ trong khoa nhiều lần hội chẩn để đưa ra những phương pháp điều trị tối ưu. Chỉ sau một tháng, da bệnh nhân trở lại bình thường, sức khỏe dần dần hồi phục, khuôn mặt tươi sáng trở lại.

Bác sĩ Trưởng khoa Ngô Xuân Nguyệt khẳng định, có được kết quả điều trị thành công cho bệnh nhân là do áp dụng kết quả nghiên cứu khoa học đã kế thừa và phát huy thành quả của những thế hệ đi trước. Việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị các bệnh zona thần kinh, vảy nến, bớt sắc tố, bạch biến… mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bệnh nhân.

Nguồn anninhthudo.vn