Trung tâm tim mạch của BV Nhi TW cùng BV Phụ sản Hà Nội kết hợp chặt trong việc phát hiện nguy cơ dị tật tim bẩm sinh của thai nhi từ trong quá trình mang thai. Các tiến bộ về kỹ thuật siêu âm tim ngày càng phát triển, cho phép chẩn đoán bệnh của thai nhi và đưa ra các giải pháp về y khoa tốt nhất.

Trong 3 ngày từ 21 – 23/8 tại BV Nhi Trung ương đã diễn ra khóa tập huấn đặc biệt “Siêu âm chẩn đoán các bệnh tim mạch bẩm sinh trước và sau sinh” với sự tham gia giảng dạy của GS Silverman- chuyên gia hàng đầu về siêu âm, chẩn đoán bệnh tim mạch bẩm sinh trẻ em của Mỹ.

GS Silveman thực hành hướng dẫn siêu âm tim trên bệnh nhi sơ sinh. Ảnh: BS Hải Nguyễn.
GS Silveman thực hành hướng dẫn siêu âm tim trên bệnh nhi sơ sinh

Với sự tham gia của GS Silverman cùng các chuyên gia về tim mạch bẩm sinh của Trung tâm tim mạch (BV Nhi TW), hội trường khóa tập huấn luôn kín chỗ với gần 400 học viên là các cán bộ y tế chuyên ngành sản khoa, chẩn đoán hình ảnh và tim mạch trẻ em đến từ các cơ sở y tế ở miền Bắc tham dự.

Theo PGS.TS Lê Thanh Hải - Giám đốc BV Nhi TW, chẩn đoán sớm các bệnh tim bẩm sinh ngay từ thời kì bào thai đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cứu sống thai nhi và bệnh nhi ngay từ thời kỳ sau sinh.

Tuy nhiên, chẩn đoán trước sinh ở Việt Nam còn đang ở giai đoạn sơ khởi. Vì thế, mỗi năm vẫn có đến 10.000 – 12.000 trẻ mới sinh ra mắc chứng tim bẩm sinh cần phải được chẩn đoán và can thiệp sớm.

Cùng quan điểm này, TS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch (BV Nhi TW) cho biết, do lĩnh vực siêu âm tim thai ở nước ta còn khá mới mẻ, nên việc phát hiện sớm, xử lý các ca tim bẩm sinh từ thời kỳ mang thai còn khó khăn.

"Bác sĩ sản sản khoa phát hiện ra dị tật về tim bẩm sinh của thai nhi, nhưng do chưa có kiến thức đầy đủ về tim bẩm sinh nên chưa tiên lượng được các tình huống liên quan đến hỗ trợ và tư vấn cho sản phụ khi đẻ.

Với tình huống tương tự ở nước ngoài, khi bác sĩ sản khoa chẩn đoán thai nhi bị tim bẩm sinh sẽ chuyển sản phụ về các trung tâm tim mạch nhi khoa- nơi các bác sĩ có chuyên môn về tim bẩm sinh trẻ em để bàn giải pháp phối hợp nên để sản phụ đẻ chỉ huy hay đẻ mổ hoặc có thể thành lập kíp cấp cứu ngay tại phòng đẻ hay không nhằm kịp thời can thiệp, giúp giảm biến chứng cho trẻ về suy tim hoặc suy hô hấp", TS Trường nói.

Theo TS Trường, khoảng 30-40 % trẻ bị tim bẩm sinh phải phải can thiệp trong 2 tháng đầu đời. 95% trường hợp trẻ bị tim bẩm sinh được phát hiện, điều trị ở giai đoạn chủ động vẫn phát triển bình thường.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều trường hợp không phát hiện khi thai bị dị tật tim bẩm sinh nên khi trẻ sinh ra, gia đình đưa đến viện thì đã làm giảm bớt cơ hội chữa trị cho các bé ở thời điểm phù hợp.

Vì thế, mục đích khóa học này là để cung cấp những kiến thức để bác sĩ siêu âm thai có thể phát hiện được nguy cơ thai nhi mắc tim bẩm sinh,có những ứng xử y khoa thích hợp.

Việc phát hiện sớm ngay từ giai đoạn bào thai để có những ứng xử y khoa phù hợp là rất quan trọng. Để phát hiện sớm, can thiệp sớm nguy cơ tim bẩm sinh ở thai nhi, trẻ em, BV Nhi Trung ương đã có hợp tác với BV Phụ sản Trung ương, với những thai phụ nghi ngờ có dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi sẽ được chuyển đến Trung tâm để siêu âm. Tuần nào cũng có từ 1 – 2 thai phụ được chuyển sang theo dõi. Bác sĩ tim mạch của BV Nhi cũng thường xuyên tham gia các cấp cứu các ca sinh con bị tim bẩm sinh được tại BV Phụ sản Hà Nội.

Nguồn dantri.com.vn