Kỹ thuật này được giáo sư Ryoichi Ochiai đến từ Trường Đại học Toho - Nhật Bản giới thiệu trong buổi hội thảo “Kỹ thuật mới trong chăm sóc tim mạch” tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 20/9.

esCCO (viết tắt của từ estimated Continuous Cardiac Output) là phương pháp tính toán cung lượng tim liên tục bằng phương pháp không xâm lấn. esCCO đo cung lượng tim thông qua thời gian truyền sóng mạch (PWTT) và các thông số theo dõi chuẩn: ECG, SPO2 và số đo huyết áp.

hoi thao tm 20.9

GS. Ryoichi Ochiai đến từ trường đại học Toho, Nhật Bản giới thiệu về "esCCO"

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp đo cung lượng tim bao gồm cả xâm lấn và không xâm lấn. Biện pháp không xâm lấn trước đây là siêu âm tim trực tiếp có mắc điện tâm đồ trên máy siêu âm, trong quá trình làm siêu âm, bác sỹ sẽ trực tiếp đo chênh áp qua van động mạch và qua đường ra thất trái, máy sẽ tính cung lượng tim. Nhưng biện pháp này sẽ khó thực hiện nếu bệnh nhân đang phẫu thuật trực tiếp bởi vậy phương pháp esCCO ra đời phù hợp với theo dõi cung lượng tim ở những bệnh nhân trong gây mê hoặc trong ICU (Hồi sức tích cực)

Thay vì phải dùng catheter với chi phí rất cao, phương pháp không xâm lấn esCCO giúp tiết kiệm chi phí và đơn giản khi sử dụng, cho kết quả chính xác tương đương các phương pháp xâm lấn khác. Đây là phương pháp tiên tiến đã được sử dụng ở 70 quốc gia trên thế giới. Để sử dụng esCCO, chỉ cần đo huyết áp, nhịp tim, PWTT ( Pulse- Wave Transit Time - đo cung lượng tim từ các thông số nhịp tim của bệnh nhân được thể hiện trên monitor điện tim) và nhập thông tin bệnh nhân như tuổi, giới tính, chiều cao và cân nặng. esCCO sẽ xác định giá trị tham chiếu để hiệu chuẩn và bạn có thể bắt đầu phép đo với một quá trình hiệu chuẩn rất đơn giản.

Tháng 04 năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai - Việt Nam và Đại học Toho - Nhật Bản ký hợp tác triển khai dự án "Giới thiệu cách chăm sóc trước và sau phẫu thuật  sử dụng công nghệ không xâm lấn tại Việt Nam". Trong năm 2017, 04 cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai đã được sang đào tạo, trao đổi chuyên môn tại Nhật Bản trong 1 tuần. Và Hội thảo "Công nghệ mới trong can thiệp tim mạch" dành cho các cán bộ Bệnh viện Bạch Mai và các tỉnh phía Bắc ngày 20/9 là một hoạt động trong khuôn khổ hợp tác giữa 2 bệnh viện.

Mai Thanh