Thủng tạng rỗng là một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, cần được phẫu thuật cấp cứu sớm. Nhiều người vì chủ quan với đau bụng sau ăn, đau dạ dày mạn tính... dẫn tới tính trạng nguy kịch.

Đau bụng 4 ngày sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng 

Khoa Phẫu Thuật Ống Tiêu Hoá - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa mổ cấp cứu cho bệnh nhân bị thủng tạng rỗng đến viện trong giai đoạn nguy kịch.

Bệnh nhân ông Nguyễn Văn B (86 tuổi, ở Hà Nội) đến bệnh viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Người nhà cho biết, bệnh nhân bị đau bụng đã 4 ngày nhưng nghĩ rằng bị đau dạ dày, tự uống thuốc, đến khi thấy không chịu được mới đi bệnh viện. Kết quả chẩn đoán ông bị sốc nhiễm khuẩn do thủng ổ loét mặt trước hành tá tràng. 

Bệnh nhân được hồi sức và mổ cấp cứu ngay sau đó. Khi mổ, các bác sĩ thấy ổ bụng chứa toàn dịch bẩn. Dạ dày, ruột và các tạng trong ổ bụng ngâm trong dịch bẩn... nguy cơ suy đa tạng. Sau mổ bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt và rất may sau 15 ngày bệnh nhân đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần. 

Hình ảnh đại tràng bị vỡ
Hình ảnh đại tràng bị vỡ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, thủng (vỡ) tạng rỗng có thể là vỡ đại tràng, tiểu tràng hay còn gọi là ruột non nhưng hay gặp nhất là thủng dạ dày - tá tràng chiếm 90%, xếp thứ 2 - 4 trong các bệnh lý cấp cứu ngoại khoa sau viêm ruột thừa cấp, tắc ruột, viêm tụy cấp. Có nhiều nguyên nhân gây thủng tạng rỗng như chấn thương bụng kín, dị vật ăn phải, khối u và nhiều nhất là do biến chứng của ổ loét dạ dày – tá tràng.

Thủng tạng rỗng cần xử lý kịp thời

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, thủng tạng rỗng nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời, biến chứng này sẽ đe doạ tính mạng bệnh nhân. Nếu phẫu thuật muộn thì tỉ lệ tử vong từ 2,5 - 10%, ở bệnh nhân già yếu tỉ lệ tử vong cao hơn. Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi từ 35 – 65 nhưng nhiều nhất là từ 30 – 40 tuổi, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân trên 80 – 85 tuổi cũng bị. Yếu tố thuận lợi gây bệnh là thời tiết lạnh.

Thủng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong ngày nhưng phần đông bệnh nhân bị thủng 1 vài giờ sau ăn, thủng sau bữa ăn thì ổ bụng càng bẩn và càng chóng đưa đến tình trạng viêm màng bụng. Cũng có những trường hợp bệnh nhân bị thủng do chấn thương tinh thần mạnh như phẫu thuật, bỏng,...

Người bệnh thấy đau bụng đột ngột dữ dội và toàn bộ bụng bệnh nhân co cứng như khúc gỗ, gọi là đau như bị dao đâm, bí trung đại tiện, bụng co cứng, nôn hoặc buồn nôn... thì cần phải đi cấp cứu ngay. Kết quả điều trị tốt hay xấu, tỉ lệ tử vong thấp hay cao phụ thuộc vào việc điều trị sớm hay muộn. Bệnh diễn biến rất nhanh, trong vòng 12 – 14 giờ bệnh tiến triển thành viêm màng bụng. Những bệnh nhân được xử trí trong vòng 6 giờ đầu thì kết quả tốt, tỉ lệ tử vong thấp.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân, nên đi khám bệnh sớm nếu thấy có các biểu hiện của viêm loét dạ dày – tá tràng với các triệu chứng như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua,… để được tư vấn điều trị thích hợp, kịp thời, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, chảy máu dạ dày, ung thư ….

Theo Lao động